สมาชิกรัฐสภาชุดใหม่ของเมียนมา เตรียมเปิดสมัยประชุมในวันจันทร์ที่ 1 ก.พ.นี้ หลังกองทัพส่งสัญญาณพร้อมดำเนินการ หากไม่มีการตรวจสอบข้อร้องเรียนการทุจริตเลือกตั้ง ทำให้ยูเอ็นและชาติตะวันตกต้องออกมาตือนด้วยความกังวล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
บรรยากาศใน กรุงเนปิดอว์ ตึงเครียดขึ้นอีกครั้งโดยมีตำรวจอารักขาความปลอดภัยเพิ่มขึ้นในพื้นที่สำคัญ รวมถึง บริเวณใกล้อาคารรัฐสภาท่ามกลางความวิตกของชาวเมียนมา ว่าอาจเกิดการรัฐประหารหลังกองทัพพยายามกดดันให้ตรวจสอบการทุจริตในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อช่วงเดือน.ย.ปีที่แล้ว

 

"ยูเอ็น" ห่วงกระแสข่าวรัฐประหารในเมียนมา

"ยูเอ็น" ห่วงกระแสข่าวรัฐประหารในเมียนมา

ขณะที่ อันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี (28 ม.ค.) เรียกร้องให้ทุกฝ่ายในเมียนมา หลีกเลี่ยงการปลุกระดม หรือการยั่วยุ แสดงความเป็นผู้นำเคารพบรรทัดฐานทางประชาธิปไตย และเคารพผลการเลือกตั้งรวมทั้งแก้ไขข้อกล่าวหาเกี่ยวกับเลือกตั้งผ่านกลไกทางกฎหมาย

 

"ยูเอ็น" ห่วงกระแสข่าวรัฐประหารในเมียนมา

นอกจากนี้ สถานทูตหลายชาติประจำเมียนมา รวมถึง สหราชอาณาจักร สหภาพยุโรปและสหรัฐ ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันเรียกร้องให้กองทัพและทุกฝ่ายในเมียนมา เคารพบรรทัดฐานทางประชาธิปไตยและชาติเหล่านี้ ยังแสดงจุดยืนคัดค้านความพยายามใดๆ ที่มุ่งเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งหรือ ขัดขวางกระบวนการถ่ายโอนอำนาจรวมทั้งอยากเห็นการเปิดสมัยประชุมของสมาชิกรัฐสภาชุดใหม่ด้วยความสงบเรียบร้อยในวันที่ 1 ก.พ.นี้

 

"ยูเอ็น" ห่วงกระแสข่าวรัฐประหารในเมียนมา


"ยูเอ็น" ห่วงกระแสข่าวรัฐประหารในเมียนมา

คำเตือนนี้ มีขึ้นหลังจากโฆษกกองทัพเมียนมา ส่งสัญญาณเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า ทางกองทัพพร้อม "ดำเนินการ"หากข้อร้องเรียนให้มีการตรวจสอบข้อกล่าวหาการทุจริตเลือกตั้งไม่ได้รับการตอบสนองและไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้เรื่องการรัฐประหาร รวมทั้ง จะเดินหน้าร้องเรียนภายใต้กรอบกฎหมายและรัฐธรรมนูญต่อไปนอกจากนี้ พลเอก มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ขู่ด้วยว่าหากใครไม่เคารพกฎหมาย หรือ รัฐธรรมนูญ ก็จำเป็นต้องยกเลิกไป

 

"ยูเอ็น" ห่วงกระแสข่าวรัฐประหารในเมียนมา

บรรยากาศทางการเมืองในเมียนมา ทวีความตึงเครียดนับตั้งแต่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ภายใต้การนำของ อองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ชนะเลือกตั้งอีกสมัยด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น แต่หลายพรรคกลับกล่าวหาว่ามีความผิดปกติในกระบวนการเลือกตั้งและกองทัพอยากให้ตรวจสอบความผิดปกติในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

 

 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด