สนามบินขอนแก่นโชว์การใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอัตโนมัติ ติดตั้งประตูเข้าออก 5 จุด พร้อมเปิดจังหวัดรับการเดินทางเข้าออก สร้างความมั่นใจให้ประชาชนที่เข้าบริการสนามบิน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด 19  ที่ยังคงระบาดอยู่ขณะนี้ ประเทศไทยยังคงมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด  พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนดูแลสุขภาพ ทั้งการใส่หน้ากาก  ใช้แอลกอฮอล์ล้างมือบ่อยครั้ง รวมทั้งการนำเทคโนโลยีมาใช้ในพื้นที่สาธารณะทั้งสถานที่ราชการ  สถานีเดินรถ และท่าอากาศยาน เพื่อตรวจจับอุณหภูมิของผู้ที่ใช้บริการ 29 มกราคม 2564  นายสมศักดิ์  จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น  ได้ตรวจระบบการคัดกรองผู้โดยสารและผู้ใช้บริการโดยการวัดอุณหภูมิและการลงทะเบียนผ่านตู้ Kiosk  ที่ติดตั้งพร้อมใช้งานที่ท่าอากาศยานขอนแก่น  โดยว่าที่ร้อยตรีอัธยา  ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานขอนแก่น  พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมติดตามการใช้งาน ว่าที่ร้อยตรีอัธยา กล่าวว่า   สำหรับในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีการท่าอากาศยาน 3 แห่งที่ดำเนินการติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิและการลงทะเบียนผ่านตู้ Kiosk  คือ ขอนแก่น อุบลราชธานี และอุดรธานี ที่ถือเป็นท่าอากาศยานนำร่องเตรียมความพร้อมติดตั้ง พร้อมกับใช้ในการเครื่องคัดกรองผู้โดยสารทั้งขาเข้า ออก  รวมทั้งประชาชนทุกคนที่เดินทางเข้ามาใช้บริการ  โดยจุติดตั้งที่ทางเข้าออก 5 จุด   

สนามบินโชว์เครื่องวัดอุณหภูมิอัตโนมัติพร้อมรับการเดินทาง


สนามบินโชว์เครื่องวัดอุณหภูมิอัตโนมัติพร้อมรับการเดินทาง
เมื่อผู้ใช้บริการเดินทางมาถึงท่าอากาศยานขอนแก่น ด่านแรกคือจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิอัตโนมัติ หรือเรียกว่าประตูวัดอุณหภูมิ จากนั้นจะให้เตรียมบัตรประชาชน  หรือบัตรยืนยันตัวตนที่รัฐออกให้ มาที่จุดยืนยันตัวตน   นอกจากนี้ประชาชนสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น  ThaiFlightInfo  เพื่อสแกนข้อมูลระบุวัน เวลาการเข้าออกภายในท่าอากาศยาน ซึ่งจุดนี้จะเก็บข้อมูลตามหน้าบัตรประชาชนทั้งหมด และหมายเลขโทรศัพท์  เพื่อใช้เป็นข้อมูลหากเกิดกรณีพบว่ามีผู้โดยสาร  หรือผู้ใช้บริการที่มีความเสี่ยง ทางจังหวัดสามารถติดต่อมาให้ข้อมูลได้ทันที "เริ่มใช้เครื่องวัดอุณหภูมิและการลงทะเบียนผ่านตู้ Kiosk  เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา จากการทดสอบเครื่องพบว่า มีปัญหาด้านการอ่านข้อมูล ประมวลผลล่าช้าบ้าง  ซึ่งทำให้ตั้งปรับให้การทำงานเร็วขึ้น  ผู้โดยสาร ผู้ใช้บริการยังไม่เข้าใจ  จึงต้องมีเจ้าหน้าที่คอยอธิบายวิธีการใช้งาน  จนกว่าจะคุ้นเคย หลังจากอาคารท่าอากาศยานแห่งใหม่แล้วเสร็จก็จะนำไปติดตั้ง เพื่อเตรียมพร้อมรับการเดินทางของประชาชนที่จะมีทั้งขาเข้า ขาออก และภายใน ภายนอกประเทศ  ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการเดินทาง ในช่วงที่โควิด 19 ยังแพร่ระบาด  นอกจากนี้สำหรับผู้โดยสาร ผู้ใช้บริการที่ไม่มีเอกสารใดๆ ถือเป็นมาตรการสุดท้าย คือ การกรอกข้อมูลตามเอกสาร  ซึ่งทางท่าอากาศยานจะดำเนินการปิดช่องโหว่ทุกทาง เพื่อป้องกันในระดับสูงสุด"  ว่าที่ร้อยตรีอัธยา กล่าว 

สนามบินโชว์เครื่องวัดอุณหภูมิอัตโนมัติพร้อมรับการเดินทาง

ด้านนายสมศักดิ์  จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น  กล่าวว่า ท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น เป็น 1 ใน 7 ท่าอากาศยาน สังกัดกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม ที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณในการติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิ ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  สำหรับขอนแก่นมีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ 10 คน  และรักษาหายแล้ว ทางจังหวัดยังมีมาตรการคุมเข้ม  รัดกุม รอบคอบและเข้มงวด  การเปิดใช้ระบบการตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางโดยเครื่องบิน    ตามาตรการป้องกันที่เข้มงวด ซึ่งต้องขอขอบคุณกระทรวงคมนาคม ที่เลือกขอนแก่น เป็น 1 ใน 7 ท่าอากาศยานจากทั่วทั้งประเทศที่มีการติดตั้งระบบดังกล่าวและวันนี้ได้มีการใช้งานแล้ว ที่ผู้โดยสารทุกคนจะต้องปฎิบัติตามระเบียบและข้อบังคับอย่างเข้มงวด ซึ่งจากการตรวจสอบระบบการให้บริการพบว่าใช้เวลาไม่นานและมีการกำหนดจุดการให้บริการแบบเว้นระยะห่างและลดการสัมผัสอย่างเข้มงวด โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำเครื่องที่ช่วยอำนวยความสะดวกและตรวจสอบการลงทะเบียนอย่างรัดกุม เพื่อให้ข้อมูลต่างๆที่ลงบันทึกไว้นั้นจะสามารถตรวจสอบได้หากเกิดสถานการณ์ใดๆเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดของเรา" ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า เมื่อผู้โดยสารทุกคนหากตรวจพบว่ามีอาการไข้สูง สนามบินขอนแก่น จะส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยนำตัวไปไว้ในจุดพักคอยเพื่อตรวจคัดกรองและสอบถามอาการอย่างละเอียด เพื่อเข้าสู่การประเมินสถานการณ์อย่างเข้มงวด ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขที่จังหวัดและทุกหน่วยงานได้ดำเนินการตามระเบียบวิธีปฏิบัติอยู่แล้ว ขณะที่การลงทะเบียนเพื่อยืนยันตัวบุคคลด้านเครื่องคีออส จะเชื่อมโยงข้อมูลไปยังแอพพลิเคชั่นไทยชนะ ที่จะสามารถตรวจติดตามตัวบุคคลได้อย่างรัดกุม ขณะเดียวกัน สนามบินขอนแก่นยังคงมีการติดตั้งคิวอาร์โค้ดและการลงทะเบียนเฉพาะสำหรับผู้ที่รายงานตัวที่เดินทางมาจากจังวัดกลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักตัว 14 วัน ซึ่งการทำงานทั้งหมดแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือกันของทุกฝ่ายกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อให้ชาวขอนแก่นทุกคนนั้นก้าวผ่านวิกฤติเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นนี้ไปด้วยกัน     

สนามบินโชว์เครื่องวัดอุณหภูมิอัตโนมัติพร้อมรับการเดินทาง