ชาวสวนพริกที่ริมโขงหนองคาย เร่งเก็บผลผลิต หลังราคาพริกพุ่งสูงหลายเท่าตัว จาก กก.ละ 20 บาท เป็น 110 บาท ปรับเปลี่ยนพื้นที่ปลูกพริกยาวไม่ต้องสลับปลูกพืชชนิดอื่น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29  มกราคม  2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ตลอดทั้งสัปดาห์นี้ ราคาพริกแพงในหลายจังหวัด ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันเป็นวงกว้าง เพราะส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้บริโภคชาวไทยที่นิยมรับประทานอาหารรสจัดที่ต้องใช้พริกเป็นวัตถุดิบปรุงอาหารสำคัญ โดยบางพื้นที่ราคาพริกที่ขายตามตลาดสดราคาสูงถึง กก.ละ 200 บาท ซึ่งในพื้นที่ จ.หนองคาย มีเกษตรกรชาวสวนพริกริมแม่น้ำโขง ทั้งเขตอำเภอเมืองหนองคาย และ อ.ท่าบ่อ ขณะนี้กำลังเร่งเก็บผลผลิตพริกทุกชนิด ทั้งพริกขี้หนู พริกแดงจินดา เป็นต้น ให้ทันตามความต้องการของท้องตลาดและทันกับราคาที่กำลังสูงอยู่      

ชาวสวนพริกเร่งเก็บผลผลิต หลังได้ราคาสูงกก.ละ110บาท

ชาวสวนพริก บอกว่า ก่อนหน้านี้ราคาพริก ปกติจะอยู่ที่ กก.ละ 20-30 บาท แต่ในช่วงที่ผ่านมาสภาพอากาศหนาวเย็นกระทบต่อการให้ผลผลิตของพริก ประกอบกับมีสถานการณ์ของโรคโควิด 19 ทำให้การขนส่งพริกจากต่างจังหวัดเป็นไปอย่างลำบาก ส่งผลให้ราคาพริกปรับตัวสูงขึ้น เป็น กก.ละ 110 บาท เกษตรกรชาวสวนพริกส่วนใหญ่จะปลูกพริกประมาณรายละ 1-3 ไร่ เก็บผลผลิตสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ๆ ละประมาณ 10 ถุง ๆ ละ 10 กก. ขายส่งให้กับพ่อค้าคนกลางมารับซื้อ ถุงละ 1,100 บาท จากนั้นก็จะสลับการปลูกพริกกับต้นยาสูบ แต่มาปีนี้เมื่อพริกได้ราคาดีก็หันมาปลูกพริกอย่างเดียว ไม่ต้องปรับเปลี่ยนพื้นที่สลับปลูกพืชชนิดอื่นเท่าใดนัก

ชาวสวนพริกเร่งเก็บผลผลิต หลังได้ราคาสูงกก.ละ110บาท

ชาวสวนพริกเร่งเก็บผลผลิต หลังได้ราคาสูงกก.ละ110บาท