ร่างข้อเสนอของคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวัคซีนของเยอรมนี เรียกร้องให้ตอนนี้ มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนก้า เฉพาะกับผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-64 ปีเท่านั้น โดยอ้างว่ามีข้อมูลไม่เพียงพอที่จะตัดสินใจเรื่องประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีต่อผู้สูงอายุ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 มกราคม 2564 สำนักงานยาแห่งยุโรป คาดว่าจะอนุมัติวัคซีนตัวนี้สำหรับใช้ในสหภาพยุโรป 27 ประเทศในวันนี้  ซึ่งมันจะเป็นวัคซีนตัวที่ 3 ที่สามารถใช้ในสหภาพยุโรป หลังจากที่อนุมัติวัคซีนของไฟเซอร์ - ไบโอเอ็นเทค และโมเดอร์นา ไปก่อนแล้ว
ในร่างคำแนะนำที่เผยแพร่ก่อนการตัดสินใจ อาศัยข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทางคณะกรรมการของเยอรมนี สรุปแค่ว่า "ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะประเมินประสิทธิ ภาพสำหรับคนอายุตั้งแต่ 65 ปี "
ในสัปดาห์นี้ ทางแอสตรา เซเนกา ถูกตั้งข้อสังเกตว่าหน่วยงานกำกับดูแลของอังกฤษ สนับสนุนการใช้วัคซีนตัวนี้ในกลุ่มคนอายุที่มาก แม้ว่าจะไม่มีข้อมูลเรื่องประสิทธิภาพของคนกลุ่มนี้ในการทดสอบช่วงท้าย ๆ  
ขณะที่บริษัทอ้างเฉพาะข้อมูลการทดสอบในช่วงต้น ที่ตีพิมพ์ในวารสาร The Lancet ในเดือนพฤศจิกายน ที่บอกว่าผลการทดสอบ "แสดงให้เห็นว่าผู้ใหญ่ที่สูงอายุกว่า แสดงการตอบสนองเรื่องภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งจากวัคซีน โดย 100 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่ที่สูงอายุกว่า จะสร้างแอนติบอดีจำเพาะหลังจากฉีดวัคซีนโดสที่ 2 "
ขณะที่ เจนส์ สปาห์น รัฐมนตรีสาธารณสุขย้ำว่าคำแนะนำของคณะกรรมการไม่ใช่การตัดสินใจขั้นสุดท้าย และเรื่องนี้จะมีผลก็ต่อเมื่อวัคซีนได้รับอนุมัติให้ใช้แล้วเท่านั้น แต่เขาก็บอกว่ามีการถกกันมาตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงเกี่ยวกับการขาดข้อมูลเรื่องประสิทธิภาพของวัคซีนในกลุ่มคนที่มีอายุมากกว่า

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด