สงขลา - ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาแย้ง ถูกจัดอยู่ในพื้นที่สีเหลือง ชี้มาตรการป้องกันการลักลอบชายแดนทำได้ดีกว่าอีกหลายจังหวัดและจำนวนสถานบริการก็น้อยกว่า เชื่อจะมีผลต่อมาตรการผ่อนคลายของ ศบค.

28 มกราคม 2564  นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผย "ผู้สื่อข่าว" ว่า หลังจากที่ได้ติดตามการแถลงของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เรื่องการแบ่งสีพื้นที่              ประกอบด้วย พื้นที่สีแดง สีส้ม สีเหลือง สีเขียว  ซึ่งปรากฎว่า จ.สงขลา ยังติดอยู่ในโซนสีเหลือง คือเฝ้าระวังสูง ในขณะที่จ.เชียงใหม่,  เชียงราย เป็นสีเขียว แล้วทำไมจ.สงขลา ยังเป็นสีเหลืองอยู่             "ผมก็เลยแย้งข้อมูลไป เขาก็เลยอธิบายว่า จ.สงขลานั้น มาตรการอย่างอื่นดี แต่ที่เขากังวลเรื่องชายแดนที้มีการลักลอบอะไรทำนอง และเรื่องสถานบริการ

ผวจ.สงขลาแย้ง เป็นพื้นที่สีเหลือง

ผวจ.สงขลาแย้ง เป็นพื้นที่สีเหลือง

 ซึ่งผมก็มาดูแล้วผมก็ว่าสถานบริการของผม จ.สงขลา น้อยกว่าจ.เชียงใหม่เยอะ น้อยกว่า จ.เชียงราย  ส่วนเรื่องชายแดนผมว่าเราซีลได้ดีกว่าอีกหลายจังหวัดที่เป็นจังหวัดชายแดน          นายจารุวัฒน์ สำหรับสถานการณ์ทั่วไปของจ.สงขลา ผมว่ายังเบาใจกว่าที่ผ่านมา โดยเฉพาะชายแดนที่เราก็ชีลกันเข้มข้น ในขณะที่พื้นที่ชั้นในเราก็ค่อนข้างเข้ม  เพราะฉะนั้นโอกาสที่เขาจะเล็ดรอดเข้ามาค่อนข้างยาก ถ้าเข้ามาคุณต้องติดด่านใดด่านหนึ่งของเรา ซึ่งเรื่องชายแดนผมยังมั่นใจว่าเราเอาอยู่

ผวจ.สงขลาแย้ง เป็นพื้นที่สีเหลือง

 ส่วนเรื่องแรงงานต่างด้าวนั้นหลังจากที่มีการตรวจเชิงรุกไม่พบเลย รวมถึงพนักงานสถานบริการก็ไม่พบ นอกจากนี้ก็ยังเข้มงวดในเรื่องของมาตรการเคลื่อนย้าย หรือแม้กระทั่งพนักงานขับรถขนส่ง เราก็ติดตาม ให้สแกนสงขลาแคร์ทั้งหมด เพื่อจะได้ติดตามได้ ซึ่งจากการที่เราไปสุ่มตรวจทั้งต่างด้าว ทั้งพนักงานขนส่ง พนักงานสถานบริการ กลุ่มเสี่ยงทั้งหลาย ปรากฎว่าไม่พบเลย     "เพราะนั้นตรงนี้สถานการณ์เราน่าจะดีกว่าหลายๆพื้นที่ แต่กลับว่าเรายังอยู่ในโซนสีเหลือง ซึ่งมันจะส่งผลต่อมาตรการที่ศบค.จะออกมาเพื่อผ่อนคลายอะไรบางอย่าง"         เช่นพื้นที่สีแดงเขาจะผ่อนคลายบางเรื่อง พื้นที่สีส้มก็มีการผ่อนคลายเพิ่ม พื้นที่สีเหลืองก็เพิ่มมาอีก แล้วก็พื้นที่สีเขียวนี่ก็อาจจะเปิดค่อนข้างกว้างประมาณนี้  ซึ่งมันจะส่งผลอย่างนั้น

ผวจ.สงขลาแย้ง เป็นพื้นที่สีเหลือง