ไฟเซอร์ กำลังพิจารณาปรับเปลี่ยน ปริมาตรการใช้วัคซีนบรรจุขวด จากเดิมที่ให้ฉีดได้ขวดละ 5 โดส เป็น 6 โดส และจำเป็นต้องเปลี่ยนเข็มฉีดยาใหม่ให้สอดคล้องกันด้วย .

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
"ไฟเซอร์"บริษัทเภสัชกรรมยักษ์ใหญ่สัญชาติสหรัฐฯ ผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19ที่พัฒนาโดยบริษัทไบโอเอ็นเท็ค ของเยอรมนี กำลังพิจารณาปรับเปลี่ยนข้อกำหนดในการใช้วัคซีนบรรจุขวดจากเดิม 5 โดส/ขวด เป็น 6 โดส/ขวด ซึ่งในทางปฏิบัติ จะทำให้ประเทศต่างๆ ที่พึ่งพาวัคซีนของไฟเซอร์ได้รับการส่งมอบวัคซีนในปริมาณที่ลดลง


รู้หรือยัง...วัคซีนไฟเซอร์ 1 ขวด ฉีดได้กี่โดส!!


ก่อนหน้านี้วัคซีนที่ไฟเซอร์พัฒนาร่วมกับไบโอเอ็นเท็ค มีถูกระบุอย่างเป็นทางการว่า ฉีดได้ 5 โดส/ขวด โดยเมื่อถูกทำให้ละลายแล้ว แต่ละขวดจะถูกเจือจางด้วยน้ำเกลือปริมาตร1.8 มิลลิลิตร ทำให้วัคซีนหลังผสมมีปริมาตร 2.25 มิลลิลิตร และแบ่งฉีดโดส ละ 0.3 มิลลิตร ซึ่งในทางทฤษฎีแล้วสามารถฉีดได้เกิน 7 โดสด้วยซ้ำ

รู้หรือยัง...วัคซีนไฟเซอร์ 1 ขวด ฉีดได้กี่โดส!!

รู้หรือยัง...วัคซีนไฟเซอร์ 1 ขวด ฉีดได้กี่โดส!!แต่ทฤษฏีกับการปฏิบัตินั้นแตกต่างกันเพราะบุคคลากรการแพทย์ไม่สามารถคำนวณปริมาตรยาได้อย่างแม่นยำในการทำให้ครบ 7 โดส เพื่อฉีดให้ครบพอดีคน แต่พวกเขา ซึ่งมีอุปกรณ์ที่เหมาะสม สามารถฉีดได้ใน6 ครั้ง ด้วยปริมาณที่น่าเชื่อถือ

รู้หรือยัง...วัคซีนไฟเซอร์ 1 ขวด ฉีดได้กี่โดส!!

หน่วยงานกำกับดูแลวัคซีนของสหรัฐฯและยุโรปได้พิจารณาให้วัคซีนโควิด-19 บรรจุ 6 โดส และอนุมัติให้ใช้โดสที่6 แต่องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป เตือนว่า โดสที่ 6 ขึ้นอยู่กับเข็มฉีดยาพิเศษที่ลดอัตราการเกิด "deadspace" หรือยาคงค้างในกระบอกฉีดยา (syringe) หลังฉีดออกไปแล้ว ด้านคณะกรรมาธิการยุโรป ได้เปิดตัวโครงการจัดหาร่วม ที่จะอำนวยความช่วยเหลือประเทศสมาชิกในการซื้อเข็มไซริงค์แบบพิเศษนี้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด