ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศสั่งเปลี่ยนรถยนต์ของรัฐบาล เป็นรถพลังงานไฟฟ้า EV โดยรถที่จะสั่งซื้อจะต้องผลิตในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น .

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ใช้คำสั่งบริหารประกาศ เปลี่ยนรถยนต์ทั้งหมดของรัฐบาลกลาง จากรถยนต์ที่ใช้พลังงานฟอสซิลมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV และเนื่องจากคำสั่งดังกล่าวเป็นไปตามนโยบาย "Made in America" ที่กำหนดให้ภาครัฐใช้งบประมาณไปกับภาคธุรกิจของบริษัทอเมริกัน ดังนั้น รถพลังงานไฟฟ้า ที่จะสั่งซื้อ จะต้องผลิตในสหรัฐอเมริกา ได้แก่ รถ EV ของ Tesla, Rivian, Lordstown 

ไบเดน สั่งเปลี่ยนรถยนต์ของรัฐบาลเป็นรถ EV ที่ผลิตในสหรัฐฯ

ไบเดน สั่งเปลี่ยนรถยนต์ของรัฐบาลเป็นรถ EV ที่ผลิตในสหรัฐฯ


นอกจากนี้ การเปลี่ยนรถยนต์ในภาครัฐไปเป็นEVจะมีส่วนช่วยให้บริษัทรถยนต์เก่าแก่ของสหรัฐ อย่าง  Ford และ General Motors ที่กำลังเร่งพัฒนารถ EVมียอดซื้อรองรับเพื่อนำไปต่อยอดการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยี นอกเหนือจากการส่งเสริมบริษัทรถยนต์แล้วการเปลี่ยนไปใช้รถพลังงานไฟฟ้า ยังเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนเพราะรถยนต์ EV ใช้พลังงานสะอาดที่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 

 

ไบเดน สั่งเปลี่ยนรถยนต์ของรัฐบาลเป็นรถ EV ที่ผลิตในสหรัฐฯ


ไบเดน สั่งเปลี่ยนรถยนต์ของรัฐบาลเป็นรถ EV ที่ผลิตในสหรัฐฯจากข้อมูลในปี 2019 ที่ผ่านมา รัฐบาลกลางสหรัฐ มีจำนวนรถยนต์ทุกประเภทประมาณ  650,000 คัน แบ่งเป็นรถยนต์ 245,000 คัน รถยนต์ของกองทัพ 173,000 คัน และรถที่ใช้ในกิจการไปรษณีย์  225,000 คัน โดยประเมินการว่า การเปลี่ยนรถยนต์ไปเป็นพลังงานไฟฟ้า จะใช้งบประมาณเบื้องต้นจำนวน  20,000 ล้านดอลลาร์