ผู้นำชุมชน และตัวแทนชาวบ้าน ต.นิคม อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ รวมตัวคัดค้านไม่ให้ทางวัดขายต้นไม้พะยูงเก่าแก่อายุ 200-300 ปี หลังมีนายทุนหลายรายกว้านทั้งซื้อ 12 ต้นในราคา 1.2 ล้าน พบมีร่อยรอยลักลอบเจาะดูแก่นเนื้อไม้หลายต้น ชาวบ้านเผย อยากอนุรักษ์ไว้ให้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้จนชั่วลูกหลาน มีคุณค่าทางจิตใจประเมินค่าไม่ได้ ทุกอณูของกิ่งไม้เปรียบเสมือนเป็นชีวิตของบรรพบุรุษ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28  มกราคม  2564  ผู้นำชุมชน  และตัวแทนชาวบ้านจากหลายหมู่บ้านใน ต.นิคม  อ.สตึก  จ.บุรีรัมย์   ได้รวมตัวกันที่บริเวณวัดสุจิตต์ธัมมาราม  ต.นิคม  อ.สตึก  เพื่อคัดค้านไม่ให้ทางวัดขายต้นไม้พะยูงเก่าแก่อายุ 200 300 ปี  ที่ร่วมกันปลูกไว้ภายในวัดสุจิตต์ธัมมารามดังกล่าวมาตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายาย  หลังจากทราบข่าวว่ามีนายทุนจากนอกพื้นที่หลายราย มาขอกว้านซื้อต้นไม้พะยูงที่อยู่ภายในวัดดังกล่าวจำนวน 12 ต้น  โดยล่าสุดเสนอให้ราคาที่ 1,200,000 บาท  เพื่อส่งขายต่อยังต่างประเทศ  และเมื่อชาวบ้านเข้าไปตรวจสอบดูต้นไม้พะยูง ที่อยู่ภายในวัดก็พบมีร่องรอยการลักลอบเจาะรูเพื่อดูแก่นเนื้อไม้ตามต้นพะยูงที่อยู่ภายในวัดจริง   จึงได้ร่วมกันออกมาคัดค้านไม่ให้ทางวัดขาย   ชาวบ้านส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าควรจะอนุรักษ์ไว้ให้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ไปจนชั่วลูกหลาน  เพราะเป็นต้นไม้เก่าแก่ร่วมกันปลูกและดูแลรักษาสืบทอดต่อกันมาจนถึงปัจจุบันกว่า 3 ชั่วอายุคนแล้ว  ถือเป็นสมบัติที่มีคุณค่าทางจิตใจประเมินค่าไม่ได้           

ชาวสตึกฮือค้านไม่ให้วัดขายไม้พะยูงเก่าแก่ 200–300 ปี ราคา1.2ล้าน

น.ส.ฐิติชา  จำปาทอง   ตัวแทนชาวบ้าน  บอกว่า  หลังทราบข่าวว่ามีนายทุนหลายรายมาเสนอขอซื้อไม้พะยูงที่ปลูกไว้ภายในวัด  ก็รู้สึกไม่ดีเพราะอยากให้อนุรักษ์ไว้เพื่อให้ลูกหลานได้ดู  เพราะไม้พะยูงเป็นไม้ที่หายากมากทุกวันนี้โดยเฉพาะต้นที่มีอายุเก่าแก่ 200 300 ปี ทุกวันนี้แทบจะไม่มีให้เห็นแล้ว  และอนาคตก็อยากจะทำเป็นสถานที่ศึกษาเรียนรู้  ใครเดินทางเข้ามาใน อ.สตึก  ก็จะได้รู้ว่าวัดจิตต์ธัมมารามมีต้นพะยูงเก่าแก่อายุ 200 300 ปี  ถือเป็นไม้คู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอสตึกจึงอยากจะอนุรักษ์ไว้  แต่เห็นมีนายทุนมาเสนอราคาจะซื้อก็ตกใจ  และคิดว่าคงจะไม่หยุดที่จะพยายามมาเสนอราคาขอซื้อจากทางวัด  ทางตัวแทนชาวบ้านที่รักและหวงแหน เพราะมีคุณค่าทางจิตใจตีเป็นมูลค่าไม่ได้  จึงได้ร่วมกันมาคัดค้านไม่อยากให้ทางวัดขาย        

ชาวสตึกฮือค้านไม่ให้วัดขายไม้พะยูงเก่าแก่ 200–300 ปี ราคา1.2ล้าน

น.ส.อรทัย  อึ้งพัฒนากิจ  ชาวบ้านอีกคน ก็บอกว่า หลังทราบข่าวก็รู้สึกตกใจมากว่า  เพราะเท่าที่ทราบคนที่อยากขายไม้พะยูงหรือไปบอกกับกลุ่มนายทุนก็เป็นคน อ.สตึก   ทำไมถึงไม่มีหัวจิตหัวใจเป็นคนอ.สตึก รักบ้านเกิดของตัวเอง   คนที่เขาย้ายมาจากที่อื่นเขาก็ยังเห็นว่าไม่ควรจะตัดหรือขายต้นไม้พะยูงในวัดดังกล่าว  ทุกอนูของกิ่งไม้ต้นไม้คือชีวิตของบรรพบุรุษของเรา   ก็อยากจะฝากถึงกลุ่มนายทุนที่มาขอซื้อว่าอย่ามาตัดหรือซื้อไม้พะยูงที่วัดแห่งนี้เลย  เพราะชาวบ้านอยากจะอนุรักษ์หวงแหนไว้   ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาจะไปขอซื้อหรือตัดในหลายพื้นที่อำเภอมาแล้ว   แต่ขอให้เว้นที่วัดแห่งนี้ไว้สักที่       

ชาวสตึกฮือค้านไม่ให้วัดขายไม้พะยูงเก่าแก่ 200–300 ปี ราคา1.2ล้าน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด