ชาวบ้านโคราชทุกข์หนัก รถบรรทุกวิ่งผ่าน ทำบ้านร้าว ทรุดตัว แถมฝุ่น PM 2.5 ลอยปกคลุมบ้านเดือดร้อนมานานกว่า 1 ปี คุณยายวัย 80 ปี ต้องป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ วอนหน่วยงานเร่งแก้ปัญหา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28 มกราคม 2564 ชาวบ้าน บ้านหนองจอกหมู่ที่ 11 ตำบลหนองพลวง อำเภอจักราช จังหวัดนครราชสีมา ได้ออกมาร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน หลังได้รับความเดือดร้อนเรื่องฝุ่นละอองจากรถบรรทุกวิ่งผ่านไปมา ลอยปกคลุมตัวบ้าน ได้รับความเดือดร้อนมานานกว่า 1 ปีแล้ว 

โวยรถบรรทุกวิ่งผ่านบ้านทรุด-ฝุ่นคลุ้ง วอนแก้ไข

โดยนางอุบลวรรณ พลเคน อายุ 58 ปี ชาวบ้านหนองจอกหมู่ที่ 11 บ้านหนองจอก ตำบลหนองพลวง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา กรมทางหลวงได้มีโครงการก่อสร้างทางสายพิมาย-จักราช ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร มีการขุดดินเพื่อขยายพื้นผิวถนน เตรียมที่จะลาดยาง แต่การทำงานของผู้รับเหมาล่าช้า ยังไม่แล้วเสร็จ และในช่วงที่มีการอัดบดดิน รถบดอัดต้องวิ่งผ่านไปมา ทำให้ตัวบ้านเกิดแตกร้าว เป็นทางยาว เพราะแรงสั่นสะเทือน ฝาผนังบ้านและพื้นกระเบื้องร้าวหลายจุด ส่วนฝ้าเพดานก็หลุดแตกพังลงมาเสียหาย นอกจากนี้ รถบรรทุกดินที่วิ่งผ่าน ยังทำให้เกิดฝุ่นละอองลอยคลุ้งเข้ามาในบ้าน ทำให้ข้าวของเครื่องใช้มีฝุ่นเกาะเต็ม โดยเฉพาะสินค้าที่วางขายอยู่ในร้าน ฝุ่นเกาะสกปรกเต็มไปหมด จนชาวบ้านไม่มีใครกล้าเข้ามาซื้อของในร้าน

โวยรถบรรทุกวิ่งผ่านบ้านทรุด-ฝุ่นคลุ้ง วอนแก้ไข

และยิ่งในช่วงนี้ เป็นช่วงโรงงานน้ำตาลพิมายเปิดหีบรับซื้ออ้อย ทำให้มีรถบรรทุกอ้อย รถบรรทุกทราย วิ่งผ่านจำนวนมาก ต้องกวาดทำความสะอาดบ้านทุกๆ ชั่วโมง จนไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่น ล่าสุด คุณยายวัย 80 ปี ต้องป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างหนัก จึงอยากฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านเป็นการเร่งด่วน เพราะมีชาวบ้านกว่า 50 หลังคาเรือนที่อยู่ติดกับถนนเส้นนี้ได้รับผลกระทบหนัก

โวยรถบรรทุกวิ่งผ่านบ้านทรุด-ฝุ่นคลุ้ง วอนแก้ไข

โวยรถบรรทุกวิ่งผ่านบ้านทรุด-ฝุ่นคลุ้ง วอนแก้ไข

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด