"ศาลอุทธรณ์" นัด 25 มี.ค. อ่านคำวินิจฉัย "เทพไท เสนพงศ์" ปมทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ นครศรีธรรมราช เปรยขอฎีกายากเหตุโทษไม่เกิน 2 ปี วอน ปชป. คัดคนดีและเก่ง ลงป้องกันศึกเลือกซ่อมผู้แทนเมืองคอน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28 มกราคม 2564 นายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตผู้สมัครนายก อบจ นครศรีธรรมราช กล่าวกับ "เนชั่นทีวี" ว่า ศาลอุทธรณ์ได้นัดอ่านคำพิพากษา นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในวันที่ 25 มี.ค. ณ ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช กรณีทุจริตเลือกตั้ง อบจ นครศรีธรรมราช เมื่อปี 2557

ส่วนจะไปถึงขั้นฎีกาได้หรือไม่ อยู่ที่การลงโทษ ซึ่งศาลให้เหตุผลไปแล้วว่าไม่รอลงอาญา เนื่องจากอยากให้เป็นเยี่ยงอย่างกับนักการเมืองคนอื่น อีกทั้ง ศาลได้ลงโทษตามกฎหมายเก่า เพื่อเป็นประโยชน์แก่จำเลย ซึ่งโทษไม่เกิน 2 ปี ก็ไม่ให้ฎีกา เว้นแต่ศาลอุทธรณ์อนุญาตเป็นการส่วนตัว ก็ให้ฎีกาได้

อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ศาลจะไม่รับรอง ดังนั้น จึงอยู่ที่เหตุผลการแก้อุทธรณ์คำพิพากษา ว่ามีเหตุผลหักล้างได้หรือไม่ ทว่า ศาลได้เขียนเหตุผลเป็นบรรทัดฐานไว้ชัดเจน อีกทั้ง รัฐธรรมนูญ 2560 ไม่ต้องรอให้สิ้นสุด เหมือนกฎหมายในอดีต

ขณะเดียวกัน เรื่องนี้ไม่ได้เป็นการรังแกใคร ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์เคยยืนหยัดในเรื่องประชาธิปไตย ต้องซื่อสัตย์สุจริต ดังนั้น เมื่อกฎหมายไล่ทัน จะมาน้อยใจไม่ได้

ส่วนการเลือกตั้งซ่อมจ.นครศรีธรรมราช ส่วนตัวยินดีสนับสนุนคนที่ลง และให้กำลังใจทุกพรรค และอยากฝากไปยังพรรคประชาธิปัตย์ ขอให้คัดคนดี คนเก่ง มีความรู้ ความสามารถ และมีต้นทุน เพื่อมาทำหน้าที่ให้เกิดประโยชน์กับคนในพื้นที่ อาทิ อ.ชะอวด เฉลิมพระเกียรติ ที่รอการพัฒนา ส่วนนายเทพไท จะเสนอน้องลงนั้นก็ถือว่าเป็นสิทธิ์

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด