ลำปาง - นายอำเภอแม่ทะ พร้อมพระชั้นผู้ใหญ่ นำกำลังตรวจสอบสำนักสงฆ์ดอยยั่ว กลางป่า จ.ลำปาง พบพระ อยู่กับสีกา-ฆราวาสชาย กลางดึก อ้างมาปฎิบัติธรรม จนท.ขอดูใบสุทธิอ้างหายมาหลายปีก่อนให้ทำการสึก-ออกจากสำนักสงฆ์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 27 มกราคม 2564 นางสุรีย์ มาปลูก นายอำเภอแม่ทะ จ.ลำปาง พร้อมด้วยพระชั้นผู้ใหญ่ใน อ.แม่ทะ และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดสืบสวน สภ.แม่ทะ และชาวบ้านเข้าตรวจสอบสำนักสงฆ์ดอยยั่ว ซึ่งอยู่ที่กลางป่าอยู่ห่างจากถนนสายลำปาง-แม่ทะ เกือบ 2 กม. เขตพื้นที่ ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีสีกาเข้าอยู่กับพระตามลำพังในสำนักสงฆ์ดังกล่าวมาแล้วเกือบ 1 สัปดาห์


จับสึกกลางดึก-พระอยู่กับสีกาในสำนักสงฆ์ดอยยั่วทั้งนี้เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ไปถึงพบว่าที่บริเวณห้องโถงของอาคารที่ใช้เป็นที่สำหรับปฎิบิตธรรม ซึ่งไม่มีไฟฟ้า พบพระภิกษุสงฆ์รูปหนึ่งอายุประมาณ 60 ปี พร้อมกับผู้หญิงอายุประมาณ 50 ปี และผู้ชายอีก 1 คน ในชุดนุ่งขาวห่มขาว รวม 3 คน กำลังนั่งปฏิบัติธรรมและสวดมนต์อยู่ท่ามกลางแสงเทียน

จับสึกกลางดึก-พระอยู่กับสีกาในสำนักสงฆ์ดอยยั่ว

จากการสอบถามทั้งหมดอ้างว่าเป็นญาติกันและกำลังปฏิบัติธรรมอยู่ ทางพระผู้ใหญ่ ของอำเภอแม่ทะจึงไปทำการพูดคุยและขอทำการตรวจสอบใบสุทธิของพระดังกล่าวรูปดังกล่าว แต่พระอ้างว่าหายไปนานแล้วและยังให้การวกวน ทางพระชั้นผู้ใหญ่ จึงให้พระรูปนี้ทำการสึกเนื่องจากไม่มีใบสุทธิ ส่วนเรื่องที่มีการร้องเรียนว่าอยู่กับสีกาไม่พบความผิด เพราะเนื่องจากขณะที่เข้ามาตรวจสอบพบว่าอยู่กัน 3 คน ซึ่งพระรูปดังกล่าวยอมและนำเสื้อผ้ามาเปลี่ยน ก่อนที่เจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่จะได้ให้ออกจากพื้นที่พักสงฆ์ดังกล่าว

จับสึกกลางดึก-พระอยู่กับสีกาในสำนักสงฆ์ดอยยั่ว

จากการสอบถามผู้หญิงรายดังกล่าวเบื้องต้นทราบว่าเป็นชาวอ.เกาคาะ จ.ลำปาง ที่ ผ่านมารู้จักกับพระรูปนี้มานานแล้ว และเคยไปปฎิบัติธรรมที่สำนักสงฆ์แห่งหนึ่งที่ อ.เกาะคา จ.ลำปาง ต่อมาทราบว่าพระสงฆ์รูปนี้ได้ย้ายเข้ามาปฏิบัติธรรมที่พักสงฆ์ดังกล่าวจึงได้ตามมาปฏิบัติธรรมด้วยแต่ได้มาพร้อมกับญาติผู้ชายอีกคนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงได้บันทึกประวัติบุคคลทั้งหมดไว้ตรวจสอบต่อไป

จับสึกกลางดึก-พระอยู่กับสีกาในสำนักสงฆ์ดอยยั่ว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด