สุโขทัย - โผล่อีกที่ จ.สุโขทัย หญิงชราวัย 86 ปี นอนป่วยติดเตียงมากว่า 4 ปีถูกเรียกเบี้ยผู้สูงอายุคืนย้อนหลัง 20 ปี จำนวน 93,400 บาท เผยอบต.บ้านหลุม ต้องร่วมรับผิดชอบด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 ม.ค.2564 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 40 หมู่ 1 ต.บ้านหลุม อ.เมือง จ.สุโขทัย หลังรับแจ้งว่ามีคุณยายวัย 86 ปี ชื่อ นางมาก ช่วยหลำ เป็นผู้ป่วยอัลไซเมอร์นอนติดเตียงมานานเกือบ 4 ปี กำลังเดือดร้อนเนื่องจากถูก อบต.บ้านหลุม อ.เมืองสุโขทัย เรียกคืนเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ หรือเบี้ยคนชรา ย้อนหลังเป็นเวลาถึง 20 ปี รวมยอดเงินพร้อมดอกเบี้ย จำนวน 93,400 บาทหญิงวัย 86 ปีป่วยติดเตียง-ถูกเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุ

นางละมูล อินดี อายุ 67 ปี ลูกสาวคนโตของ นางมาก เล่าว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2543 น้องชายของตนคือ ร.ต.อนุรักษ์ ช่วยหลำ รับราชการทหารอยู่หน่วยทหารช่าง ค่ายภาณุรังษี จ.ราชบุรี ได้เสียชีวิตขณะปฎิบัติหน้าที่ ทางกระทรวงกลาโหมได้ปูนบำเหน็จเป็นกรณีพิเศษ ทำให้นางมากซึ่งเป็นมารดา ได้รับเงินบำเหน็จตกทอด เดือนละ 10,000 บาท มาตลอด กระทั่งเดือน ตุลาคม 2563 แม่ของตนไม่ได้รับเบี้ยคนชราอีกเลย และมีเจ้าหน้าที่ของ อบต.บ้านหลุม มาหาที่บ้าน พร้อมแจ้งว่า ทางกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ขอเรียกเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุหรือเบี้ยคนชราคืน ทั้งๆที่แม่เคยได้รับมาทุกเดือนโดยสุจริต และปัจจุบันกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงมานานเกือบ 4 ปีแล้ว
หญิงวัย 86 ปีป่วยติดเตียง-ถูกเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุ

เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวแจ้งว่า ตามระเบียบของกรมบัญชีกลาง เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือทายาทได้รับเงินเกินสิทธิหรือได้รับเงินไปโดยไม่มีสิทธิ แม่ของตนมียอดเงินที่จะต้องเรียกคืนจำนวน 93,400 บาท แต่หากไม่สามารถคืนเต็มจำนวนได้ ให้ผ่อนชำระในอัตราเดือนละไม่ต่ำกว่า ร้อยละ 20 คือ งวดแรกต้องจ่ายคืน 18,680 บาท ส่วนที่เหลืออีก 74,720 บาทนั้น ให้ผ่อนชำระคืนทุกเดือนๆละ 1,245 บาท ภายในเวลาไม่เกิน 5 ปี ซึ่งเรื่องดังกล่าวสร้างความเดือดร้อนให้กับครอบครัวของตนเป็นอย่างมาก เพราะมีอาชีพเป็นแค่ชาวนาเท่านั้น จะหาเงินที่ไหนมาใช้คืนให้


หญิงวัย 86 ปีป่วยติดเตียง-ถูกเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุ


จากนั้นตนเองจึงปรึกษากับ น.ส.กชนันท์ ไกรบุตร อายุ 39 ปี อาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น ประจำ อบต.บ้านหลุม ที่คอยมาดูแลอาการป่วยของแม่ทุกวัน และร้องเรียนกับสื่อมวลชนในพื้นที่
หญิงวัย 86 ปีป่วยติดเตียง-ถูกเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุ

ทั้งนี้ นางละมูล ได้ฝากไปถึงผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองด้วยว่า ความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เพราะว่าทาง อบต.บ้านหลุม ไม่เคยออกมาสำรวจข้อมูลเลย ควรจะต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย จึงอยากให้ทาง อบต.บ้านหลุม ผ่อนผันการชำระเงินคืน โดยเฉพาะ เงินก้อนแรก จำนวน 18,680 บาท ซึ่งจะต้องจ่ายภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้ ยังไม่ทราบว่าจะไปหาจากไหนมาคืนให้เลย

หญิงวัย 86 ปีป่วยติดเตียง-ถูกเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด