เปิดโทษผู้ติดเชื้อที่ปกปิดข้อมูลไทม์ไลน์การเดินทางหรือแจ้งข้อมูลเท็จ ต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ อาจเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนซึ่งเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อพ.ศ.2558

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณี "ดีเจมะตูม ตชินท์ พลอยเพชร" ออกมาประกาศติดเชื้อโควิด-19 โดยพบว่ามีการจัดปาร์ตี้ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง และแพทย์ได้ออกมาเปิดเผยแล้ว เคสของ ดีเจมะตูม เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์หลังพบผู้ติดเชื้อจากเคสนี้ 24 ราย 

เปิดโทษผู้ติดเชื้อที่ปกปิดข้อมูลไทม์ไลน์การเดินทางหรือแจ้งข้อมูลเท็จ


โดย 1 ในเคส 24 รายนั้นมีผู้ที่ปกปิดข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ พบว่าเป็น ร้องนักแสดง อายุ 23 ปี จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ อย่างมากและมีการออกมาเรียกร้องให้มีความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างรุนแรง

เปิดโทษผู้ติดเชื้อที่ปกปิดข้อมูลไทม์ไลน์การเดินทางหรือแจ้งข้อมูลเท็จ


อ่านข่าว โฆษกกทม.ขู่ลุยเอาผิดเคสปกปิดข้อมูล หลังพบไทม์ไลน์ล่าสุด 3 คนที่ยังปกปิดข้อมูล
โดยโทษของผู้ที่ทำการปกปิดข้อมูล หรือ แจ้งข้อมูลเท็จ ต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ จะมีโทษดังต่อไปนี้....
ผู้ติดเชื้อที่จงใจปกปิดข้อมูลการเดินทางหรือแจ้งข้อมูลเท็จ ต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อทำให้เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนและควบคุมโรคเป็นผลให้เชื้อโรคแพร่ออกไป อาจเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืน การฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อซึ่งเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อพ.ศ.2558 ด้วย
โดยมาตรา 49 ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการ คณะกรรมการด้านวิชาการหรือคณะอนุกรรมการตามมาตรา 18 หรือคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ตามมาตรา 22(6) หรือคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครมาตรา 28(6) หรือคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อตามมาตรา 45(1) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
มาตรา 50 ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และวิธีการแจ้งตามมาตรา 31 ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองหมื่นบาท
มาตรา 51 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อตามมาตรา 34 (1)(2)(4) หรือ (6) มาตรา 39 (1)(2)(3) หรือ (5) มาตรา 40 (5) หรือไม่อำนวยความสะดวกแก่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อตามมาตรา 39 (4) ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองหมื่นบาท

เปิดโทษผู้ติดเชื้อที่ปกปิดข้อมูลไทม์ไลน์การเดินทางหรือแจ้งข้อมูลเท็จ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด