ศาลรัฐธรรมนูญชี้ "เทพไท เสนพงศ์" พ้นสมาชิกภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ตั้งแต่วันที่ศาลได้สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ .

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 มกราคม 2564 เมื่อเวลา 15.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยในคดีที่ กกต.ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพของนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (4) และมาตรา 96 (2) หรือไม่ จากกรณี ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชมีคำพิพากษา ให้จำคุกนายเทพไท เป็นเวลา 3 ปี และตัดสิทธิการเลือกตั้ง 10 ปี จากคดีทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช  เมื่อปี 2557 ตาม พ.ร.บ. การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2545 ในความผิดฐานเลี้ยงหรือรับจะจัดเลี้ยงแก่ผู้ใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนเลือกตั้งให้แก่ผู้สมัครอื่น

โดยศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่า เมื่อศาลคำพิพากษาให้เพิกถอนสิทธิผู้ใดแล้ว ย่อมมีลักษณะต้องห้าม ส.ส.ตามมาตรา 98(4) ไม่ต้องรอให้มีคำพิพากษาถึงที่สุด ทั้งนี้ ส.ส.ผู้ใดกระทำความผิดจนศาลมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งแล้ว ส.ส.ผู้นั้นย่อมไม่อาจอยู่ในฐานะไว้วางใจการทำหน้าที่อย่างสุจริตได้
ทั้งนี้เมื่อ ศาลนครศรีธรรมราช มีคำพิพากษาเพิกถอนสิทธิ 10 ปี สมาชิกภาพ ส.ส. ของนายเทพไท จึงสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (4) และมาตรา 96 (2) นับตั้งแต่วันที่หยุดปฏิบัติหน้าที่ ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย.2563 และถือว่าตำแหน่งว่างลงในวันที่ 27 ม.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันอ่านคำวินิจฉัย

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด