เชียงใหม่ ผู้ประกอบการรถเช่าเชียงใหม่ เริ่มทยอยเข้ากลุ่ม "รวมพลประท้วงโตโยต้าลิสซิ่ง ทั่วประเทศไทย" หลังมีการแชร์ในกลุ่มไลน์ หวังได้รับการพิจารณาพักชำระหนี้ ขณะเดียวกัน ชมรมธุรกิจรถเช่าจังหวัดเชียงใหม่ เตรียมยื่นหนังสือถึงศูนย์ดำรงธรรม อีกครั้งหลังจากที่เคยได้รับการช่วยเหลือเจรจาพักชำระหนี้ไปแล้ว เมื่อเกิดการแพร่ระบาดรอบแรก

         เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ในสื่อโซเชียล มีการแชร์ กลุ่ม ไลน์ "รวมพลประท้วงโตโยต้าลิสซิ่ง ทั่วประเทศไทย"  

โดยขอให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19และมีภาระผ่อนชำระค่างวดกับทางโตโยต้า รวมลงชื่อเพื่อขอพักหนี้ ในกูเกิ้ลฟอร์มตามลิงค์https://forms.gle/gkR62yb636jW835F7 จากการเข้าไปสังเกตการณ์ในกลุ่มไลน์ดังกล่าวพบว่ามีผู้ที่ได้รับผลกระทบทยอยเข้าไปเป็นสมาชิกในกลุ่มเป็นจำนวนมากและเริ่มทยอยลงชื่อในกูเกิ้ลฟอร์มดังกล่าว

 

        

รถเช่าเชียงใหม่เตรียมขอศูนย์ดำรงธรรมเจรจาพักหนี้

 

รถเช่าเชียงใหม่เตรียมขอศูนย์ดำรงธรรมเจรจาพักหนี้


 นายจิโรจ วุฒิช่วย เลขาธิการชมรมธุรกิจรถเช่าจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทราบข่าวการแชร์กลุ่มไลน์ดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่ได้เข้าไปดูรายละเอียดในกลุ่มดังกล่าว โดยสมาชิกในชมรมบางคนได้เข้าไปดูและเริ่มทยอยกรอกข้อมูลตามแบบฟอร์มที่กำหนด ซึ่งในช่วงสถานการณ์เช่นนี้ ผู้ประกอบการต่างต้องดิ้นรนหาทางเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด ซึ่งในชมรมธุรกิจรถเช่าจังหวัดเชียงใหม่มีสมาชิกอยู่ 94 ราย จำนวนรถกว่า 2,000 คัน ผู้ประกอบการทุกรายต่างได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ในรอบแรก มูลค่าความเสียหายไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท

 

รถเช่าเชียงใหม่เตรียมขอศูนย์ดำรงธรรมเจรจาพักหนี้


          การแพร่ระบาดของไวรัสในครั้งแรก ผู้ประกอบการต่างไม่ทันได้เตรียมแผนการตั้งรับ ทำให้ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ซึ่งในครั้งนั้นได้มีการทำหนังสือถึงศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขอให้ช่วยเปิดการเจรจากับทางโตโยต้าลิสซิ่ง ซึ่งในครั้งนั้นได้รับความร่วมมือด้วยดี มีการพักชำระหนี้ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการ ในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย และ ภูเก็ต เป็นเวลา 3-4 เดือน แต่ไม่ได้ครอบคลุมไปถึงกลุ่มที่เป็นรายบุคคล

 

       

หลังจากนั้นเมื่อเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในรอบ 2 ผู้ประกอบการรถเช่าในจังหวัดเชียงใหม่ เริ่มได้รับผลกระทบมาตั้งแต่ช่วง เดือน ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน บางรายมีการขายรถที่มีอยู่ออกไป เพื่อนำเงินมาหมุนเวียนในธุรกิข บางรายปรับตัวหันไปจำหน่ายสินค้าออนไลน์


รถเช่าเชียงใหม่เตรียมขอศูนย์ดำรงธรรมเจรจาพักหนี้

ขณะที่ทางคณะกรรมการชมรมธุรกิจรถเช่า ได้ประชุมหารือเพื่อให้การช่วยช่วยผู้ประกอบการ และมีมติทำหนังสือถึงศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ อีกครั้ง เพื่อขอให้ช่วยเปิดการเจรจากับทางโตโยต้าลิสซิ่ง โดยหวังว่าจะได้รับความช่วยเหลือเหมือนครั้งที่ผ่านมา ขณะเดียวกันได้ทำหนังสือถึงผู้อำนวยการธนาคารแห่งประเทศไทย สาขาภาคเหนือ เพื่อขอให้ช่วยเจรจากับทางโตโยต้าลิสซิ่งอีกทางหนึ่ง