แม่ค้าอาหารตามสั่งชัยภูมิร้องจ๊าก พริกแพงหลายเท่า ปกติไม่เกินกิโลกรัมละ 70-80 บาท แต่ปัจจุบันมีราคาพุ่งสูงขึ้นไปกว่า 170 200 บาท แต่ต้องฝืนทนขายต่อไป และไม่ขึ้นราคาอาหารตามสั่ง หวั่นลูกค้าหาย เพราะปัจจุบันลูกค้าก็น้อยอยู่แล้ว ขณะที่น้ำมันปาล์มราคาเริ่มสูง ก็ต้องอดทนต่อไป

27  มกราคม  2564  ผู้สื่อข่าวได้ออกสำรวจตลาดในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ หลังเกิดภาวะราคาพริกสด  พริกแดง มีราคาสูงขึ้นผิดปกติหลายเท่าตัว ซึ่งแม่ค้าชาวชัยภูมิส่วนใหญ่บอกว่าแพงเป็นประวัติการณ์ในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา ที่จากเดิมเคยซื้อพริกสดมาประกอบอาหารตามสั่งขาย ในราคาไม่เกินกิโลกรัมละ 70-80 บาท แต่ปัจจุบันมีราคาพุ่งสูงขึ้นไปกว่า 170 200 บาท

นางจันทร์หอม  จรวงษ์  เป็นหนึ่งในแม่ค้าร้านอาหารตามสั่งร้านต้อมโภชนา ตั้งอยู่ย่านศูนย์รวมร้านอาหารแหล่งใหญ่กลางตัวเมืองชัยภูมิ ในย่านตลาดโนนสาทร ข้างห้างสรรพสินค้าโลตัสชัยภูมิ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ถือว่าราคาพริกสดมีราคาสูงมากเป็นประวัติการณ์ จากเดิมราคาไม่เกิน 70-80 บาทต่อกิโลกรัม แต่ปัจจุบันมีราคาสูงกว่า 170 -200 บาท ทำให้พ่อค้าแม่ค้าย่านตลาดที่ส่วนใหญ่ที่เป็นร้านอาหารตามสั่งนับร้อยแห่ง ต้องได้รับผลกระทบมีรายจ่ายต้นทุนที่สูงขึ้น แต่ก็ต้องจำใจรักษาลูกค้าไว้ไม่ปรับขึ้นราคาอาหาร  แต่วิธีการก็ต้องหันมาใช้พริกสดประกอบอาหารให้น้อยลง และใช้พริกแห้งมาผสมเพิ่มเพื่อให้เกิดความเผ็ดถูกใจลูกค้าตามเดิม 

พริกแพงกระทบร้านตามสั่ง ฝืนทนไม่ขึ้นราคาอาหารหวั่นลูกค้าหาย

ถ้าสถานการณ์พริกแพงยังเป็นอยู่อย่างนี้   ก็อาจจะต้องลดจำนวนพริกน้ำปลาที่วางไว้บริการลูกค้าประจำทุกโต๊ะอาหาร   แต่ยังขายราคาเดิม  เพราะในช่วงนี้เป็นมีสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ลูกค้าก็น้อยและประชาชนส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจรายได้น้อยลงอยู่แล้ว ถ้าจะขึ้นราคาค่าอาหารก็เกรงว่าจะเป็นการซ้ำเติมผู้บริโภค  รวมทั้งปัญหาต่อมาก็คือราคาน้ำมันปาล์มที่นำมาใช้ประกอบอาหารปัจจุบันก็เริ่มมีราคาสูงขึ้นตามมาอีก จากเดิมขวดละไม่เกิน 35 บาท แต่ปัจจุบันขึ้นราคาสูงไปอยู่ที่ 49 บาท จึงอยากให้ภาครัฐเร่งแก้ปัญหาในจุดนี้เพิ่มเติมตามมาด้วย

พริกแพงกระทบร้านตามสั่ง ฝืนทนไม่ขึ้นราคาอาหารหวั่นลูกค้าหาย

ขณะที่ผู้บริโภคอาหารตามสั่งรายหนึ่ง กล่าวว่า ในช่วงนี้ที่โควิด-19 ระบาด ประชาชนส่วนใหญ่ก็หนักพอแล้ว และหากมีการขึ้นราคาข้าวของเครื่องใช้ อาหารบริโภค ประชาชนก็จะยิ่งลำบาก  อยากให้รัฐบาลเร่งหาทางช่วยเหลือเพิ่มเติม  ตามที่มีมาตรการหลายๆมาตรการออกมาในช่วงนี้ไม่ว่าจะเป็นคนละครึ่ง ไทยชนะ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและลดรายจ่ายให้ประชาชน

พริกแพงกระทบร้านตามสั่ง ฝืนทนไม่ขึ้นราคาอาหารหวั่นลูกค้าหาย


พริกแพงกระทบร้านตามสั่ง ฝืนทนไม่ขึ้นราคาอาหารหวั่นลูกค้าหาย