รายการเรื่องลับมาก ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.40 น. ทางเนชั่น ทีวี ช่อง 22 วันนี้ (26 ม.ค. 64) "ดร.เสรี วงษ์มณฑา" สัมภาษณ์ "ผศ.ดร.สุวิชา เป้าอารีย์" ผอ.นิด้าโพล วิเคราะห์ศึกชิงผู้ว่ากทม. เดือดขนาดไหน

พลเอกประยุทธ์ เป็นคนตั้งพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง คนนี้เป็นยังไง?
"จริงๆ ก่อนหน้านี้เป็นรองผู้ว่าฯ พอปลดหม่อมก็เข้ามาแทน ที่ผ่านมาผู้ว่าฯ อัศวินก็แสดงผลงานหลายๆ เรื่อง ไม่แน่ใจว่าผลงานเข้าตาเป๊ะๆ ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่พอจะเห็นอะไรบางอย่างได้บ้าง อย่างเช่น แกเป็นนักเจรจา ไปเจรจาขอพื้นที่คืนจากชาวบ้าน ตรงสะพานผ่านฟ้า เพื่อจัดเป็นพื้่นที่กทม. แกพยายามแสดงบทบาทหลายเรื่อง บางเรื่องเข้าตา บางเรื่องก็ไม่เข้าตาบ้าง หลังๆ แกคงมองว่าแกคงเข้าตายาก แกส่งลูกชายมาเข้าตาแทน ลูกชายเป็นโฆษก เป็นด่านหน้า หน้าตาดี พูดจารู้เรื่อง ที่สำคัญเป็นคนรุ่นใหม่ คนติดตามเลยครับ ช่วงโควิด 2-3 เดือนนี้ คนตามเรื่องไทม์ไลน์ คนที่ติดโควิดในกทม. ทีนี้คนรู้จักแกมากขึ้น ท่านอัศวินคงลงเอง แต่เอาลูกชายมาเป็นกิมมิกในการช่วยหาเสียง แกพอมีคะแนน ไม่ใช่ไม่มี"
ผลงานเด่นๆ ท่านอัศวิน ที่จะทำให้เป็นคะแนน คืออะไร?
"ผมว่าอันนี้อาจมองไม่เห็นเด่นขนาดนั้น แต่มองว่าช่วงโควิดเด่นมาก เพราะไทม์ไลน์แกมาเร็วมาก ไทม์ไลน์ละเอียดยิบเลย บอกว่าคนนี้สัมพันธ์กับคนยังไง คนในกรุงเทพฯ ตอนนี้พะวงว่าจะไปไหนได้บ้าง การอ่านไทม์ไลน์ตรงนี้ช่วยได้เยอะเลย"
คนต่อไปประกาศชัดเจนว่ามาแน่ๆ อดีตผบ.ตร. ท่านจักรทิพย์?
"จักรทิพย์มีข่าวก่อนเกษียณแล้ว ว่าเตรียมตัวลงผู้ว่าฯ แต่ข่าวไม่รุนแรงอะไร แต่พอหลังปีใหม่เริ่มแล้ว เริ่มมีการเปลี่ยนภาพลักษณ์ตัวเอง จากชุดตำรวจมาเป็นสบายๆ ใส่สูท เหมือนนักกีฬาบ้าง ล่าสุดส่งอวยพรปีใหม่ไปตามบ้าน ก็เริ่มเห็นภาพชัดเจนว่าแกเอาแน่"

"ดร.สุวิชา" วิเคราะห์เดือด ศึกชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.  เผยโพลคะแนนนิยม "บิ๊กตู่" เพิ่มขึ้น


พอจะมีเหตุผลมั้ย ทำไมคิดจะลงตรงนี้?
"ช่วงเป็นผบ.ตร.ตั้งหลายปี เป็นผบ.ตร.ที่อยู่ยั้งยืนยง คงกระพัน อยู่หลายปี ที่ผ่านมาผลงานพอรับได้ ไม่สูญเสียอะไร ที่โคราชกับตอนหมูป่าก็ลงพื้นที่เอง เวลามีเรื่องอะไรด่วนๆ ก็ปุ๊บๆ ทันที แต่ละเรื่องแกเร็ว พอจะโดดมาเป็นผู้ว่าฯ กทม. ต้องถามคนกรุงเทพฯ ก่อนว่าคนกรุงเทพฯ โอเคมั้ยกับการได้อดีตตำรวจมาเป็นผู้ว่าฯ ในอดีตเรามีอดีตตร.มาลงสมัคร และแพ้ไป ซึ่งทั้งสองคนพยายามเกาะพลังประชารัฐหรือเปล่า"
คุณทยา ทีปสุวรรณ เขาก็มีสามีอยู่พลังประชารัฐเหมือนกัน เท่ากับเกาะพลังประชารัฐเหมือนกัน?
"ขอยกโพลเมื่อปลายเดือนธ.ค. คะแนนนิยมด้านการเมือง ผมไปเช็กคะแนนในกรุงเทพฯ ของพลเอกประยุทธ์ เชื่อมั้่ยคะแนนในกทม. พลเอกประยุทธ์ขึ้นจาก 23 เปอร์เซ็นต์ เป็น 36 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นเยอะมาก และเด่นมาเลยคนเดียวในกทม. พอเด่นมาตรงนี้ หลายคนคงเห็นแล้วว่าประยุทธ์มีคะแนน ถ้าลงในนามพลังประชารัฐมีหวัง ต้องเกาะคะแนนประยุทธ์ แต่ทีนี้ถ้าลง 3 คนมันจะฉีก ผมกังวลว่าพลังประชารัฐจะตัดสินใจรักพี่เสียดายน้อง ยาก อาจไม่เอาเลยสักคน อาจให้ทุกคนฟรี แบบที่เลือกอบจ. อยากอ้างว่าพรรคหนุนตามสบาย แต่พรรคไม่ส่งใครนะ"
ถ้าคนมองว่าผูกพัน มีสิทธิ์คะแนนแตกมั้ย?
"ทั้งสามคนเขามีฐานของเขาส่วนหนึ่งโดยไม่เกี่ยวกับพลังประชารัฐ เช่นรองฯ ทยา มาจากประชาธิปัตย์ เป็นรองผู้ว่าฯ มาก่อน เขาก็มีฐานของเขาจำนวนหนึ่ง ท่านอัศวินเป็นรองผู้ว่าฯ มานาน ตอนหลังได้เป็นผู้ว่าฯ มีการทำงานมาแล้ว แกก็ลงพื้นที่บ่อย แกก็เก็บคะแนนมาบางส่วน ท่านจักรทิพย์ เพิ่งเกษียณมาหยกๆ คนก็ยังจำผลงานได้ ยังรู้สึกว่าคนนี้น่าสนใจ อาจเหมาะเป็นผู้ว่าฯ กทม. ก็ได้นะ เพราะตอนบริหารตำรวจก็โอเคนะ ดูแล้วไม่มีอะไรเสียหายเท่าไหร่ ต่างคนต่างมีคะแนนตัวเองอยู่แล้ว ถ้าสมมติว่าฉันไปเอาคะแนนกลุ่มคนหนุนพลเอกประยุทธ์ได้ ก็จะยิ่งได้เยอะนะ"
ในเมื่อเขาทั้งสามคน มองว่าผูกพันตรงนี้ คนเป็นแฟนคลับพลังประชารัฐจะไม่แตกไปอยู่ตรงนี้เหรอ สมมติสามคนนี้รวมแล้ว 60 ได้คนละ 20 แต่คุณชัชชาติได้ 22 ก็ชนะไปเลยนะ เขาคิดเรื่องนี้มั้ย?
"ผมว่าเขาก็คิด ที่ทุกวันนี้ยังเงียบๆ ไม่ตัดสินใจฟันธงเพราะคิดเรื่องนี้อยู่ว่าจะเอายังไงดี โอเค อาจต้องเริ่มจากการเจรจาก่อน เหลือคนเดียวได้มั้ย ใครจะถอย หรือเหลือสองคนก็ได้ ถอยไปสักคนนึง แล้วค่อยมาดูว่าจะเอายังไง หรือถ้าจะฟันธงว่าเอาคนนี้ จะสร้างปัญหาให้อีก 2 คนหรือเปล่า พรรคจะแตกแยกมั้ย หลายๆ อย่าง ผมว่าพลเอกประยุทธ์คงอึดอัดพอสมควรกับตรงนี้ ดังนั้นพลเอกประยุทธ์อาจจะโยน พี่ป้อมจัดการแล้วกัน"

"ดร.สุวิชา" วิเคราะห์เดือด ศึกชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.  เผยโพลคะแนนนิยม "บิ๊กตู่" เพิ่มขึ้น

คุณทยา อดีตรองผู้ว่าฯ กทม. พอมีอะไรเป็นจุดเด่น?
"คุณทยาเป็นรองผู้ว่าฯ มาก่อน ฉะนั้นรู้งานกทม.มาแล้ว รู้ว่าอะไรยังไง ที่ผ่านมาแกก็พยายามแสดงบทบาทอยู่เบื้องหลังสามี แต่ก็ออกมาโชว์หน้าอยู่เป็นประจำ แกเก่ง ความคิดดี ตรรกะดี อีกอย่างแกเข้ากับคนได้ง่าย ไนซ์กับคนได้หมดเลย แกจะรู้ว่าช่วงไหนควรทำอะไร ช่วงไหนควรเล่นบทบู๊ ช่วงไหนควรเล่นบทบุ๋น ช่วงไหนควรเล่นบทประนีประนอม"
การมีสามีเป็นรัฐมนตรีพลังประชารัฐ จะเป็นแต้มต่อมั้ย?
"ผมว่าถ้าไม่อิงคะแนนสามีอาจได้คะแนนเยอะขึ้นนะ ผมเชื่อว่าแกมีคะแนนของแกเองอยู่แล้ว"
บทบาทลุงป้อม?
"คนนี้คือคนฟันธงว่าจะเอาใคร ถ้าแกต้องฟันธงดุลอำนาจทั้งหมดเลย คำตอบสุดท้ายคือไม่เอาสักคน ตามสบาย หนุนทุกคน นอกจากพยายามเจรจาให้เหลือ 1 คนให้ได้ คำถามคือทำได้หรือเปล่า ซึ่งถ้าลงทั้ง 3 คน คุณชัชชาติตีปี๊บเลย ตรงนี้พลังประชารัฐต้องคิดหนักหน่อยว่าจะเอาอย่างไร หรือบางคนอาจตัดสินใจเลยว่าไม่เกาะคะแนนพลังประชารัฐแล้ว อยากสู้สร้างคะแนนของตัวเอง ซึ่งยาก"

"ดร.สุวิชา" วิเคราะห์เดือด ศึกชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.  เผยโพลคะแนนนิยม "บิ๊กตู่" เพิ่มขึ้น


อะไรที่คุณชัชชาติไม่เป็นเพื่อไทย แต่ขอเป็นอิสระ?
"ช่วงที่ผ่านมา แกเป็นเพื่อไทย แกมีคะแนนจากคนที่ชอบแกมาอยู่แล้วส่วนหนึ่ง เรียกว่าติ่งประมาณนึง แกมองแล้วว่าถ้าต้องการคะแนนคนรุ่นใหม่ คนชั้นกลาง ไม่เอาพลังประชารัฐ ดีไม่ดีไม่เอาเพื่อไทยด้วย แกเลยฉีกตัวมาเล่นอิสระ ถามว่าแกได้เปรียบตรงไหน ติ่งเพื่อไทยส่วนหนึ่งก็ยังเป็นติ่งแกอยู่ สองแกอาจได้คะแนนกลุ่มคนใหม่ ที่เป็นอิสระไม่เป็นเพื่อไทย ผมทำโพลก่อนหน้านี้ คนประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ต้องการผู้ว่าฯ อิสระมากกว่าสังกัดพรรค แกก็คงกวาดตรงนี้แล้ว และแกคงภาวนาอยู่ในใจ อย่าให้เพื่อไทยส่งใครลงมา เพราะถ้าเพื่อไทยไม่ส่งใครลงมา คนเพื่อไทยเก่าไม่รู้จะหันหน้าไปทางไหน ก็เอาชัชชาติก็แล้วกัน"
ถ้ามีเพื่อไทยส่งมา คุณชัชชาติก็หนาวเหมือนกัน?
"หนาวเหมือนกัน เพราะคะแนนหายไปเหมือนกัน"
คุณชัชชาติจะมีคุณหญิงสุดารัตน์อยู่ข้างหลังมั้ย?
"นี่คือคำถาม เพราะตั้งแต่แกออกจากพรรคเพื่อไทย เห็นข่าวมั้ย แกลงชุมชนกทม.บ่อยมาก จนผมตั้งคำถามว่าตกลงเจ๊จะเอาสนามใหญ่หรือสนามเล็กกันแน่ ลงพื้นที่บ่อยมาก เจอข่าวเกือบทุกวัน"
บารมีคุณหญิงสุดารัตน์ในกทม.ก็ยังสูง แต่คุณหญิงเคยลงแล้ว และแพ้มาแล้ว?
"ดูบทบาทแกให้ดี ผมตั้งคำถามมาก ในการลงชุมชนเยอะๆ ตามหลักแล้วถ้าแกอยากเป็นนายกฯ ต้องไปหลายๆ จังหวัด ไม่ใช่ลงแค่กทม. แต่การที่แกอยู่กทม.เยอะมาก อยากเป็นผู้ว่าฯ หรือเปล่า หรือลงในนามพรรคอิสระของแกเองหรือเปล่า ก็เป็นไปได้นะ หัวหน้าพรรคเป็นผู้ว่าฯ กทม. ลูกพรรคเป็นผู้ว่าส.ส."
ถ้าคุณหญิงสุดารัตน์ลงรอบนี้ โอกาสชนะเป็นประเด็นไหน?
"ผมว่าอยู่ที่แกสามารถขโมยคะแนนของแก ที่อยู่ติดกับพรรคเพื่อไทยได้หรือเปล่า ถ้าแกดึงคะแนนตรงนั้นมาได้ บวกกับฐานเก่าของแก จากการทำโพลมีอยู่ประมาณ 10 กว่าเปอร์เซ็นต์ ถ้าบวกกับอะไรทั้งหลายเพื่อไทยเดิม ถ้าดึงคะแนนตรงนี้กลับมาได้ ให้เป็นของแกคนเดียว แกก็มีสิทธิ์"

"ดร.สุวิชา" วิเคราะห์เดือด ศึกชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.  เผยโพลคะแนนนิยม "บิ๊กตู่" เพิ่มขึ้น


ถ้าคุณสุดารัตน์ และคุณชัชชาติลง จะมีโอกาสหรือเปล่า?
"ถ้าเขาลงทั้งคู่ คะแนนเขาก็จะแตกเหมือนกัน เราอาจได้ผู้ว่าฯ กทม. ที่ได้รับคะแนนจากคนกรุงเทพฯ น้อยมาก (หัวเราะ)"

คนเคยเป็นอดีตแชมป์กทม. คือประชาธิปัตย์ เขาจะเอายังไง?
"ตอนนี้มี 4 ชื่อแพลมออกมา มีทั้งคุณองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.เก่าดั้งเดิม คนที่เริ่มมีบทบาท คุณนิพิฏฐ์ และมีอดีตรองผู้ว่าฯ คุณสามารถ เก่งด้านคมนาคม"
ถ้าคนกรุงเทพฯ อยากได้การจราจรที่ดี คนนี้มีโอกาส?
"มีโอกาส อีกคนคือลูกคุณศุภชัย" 
ตรงนี้ถือเป็นขุนศึกด้านเศรษฐกิจ?
"ถามว่าสี่ชื่อนี้เด่นยัง ด้วยความเคารพ ยังไม่เด่นเลย คุณองอาจช้าไปแล้ว แกควรตัดสินใจตั้งแต่งวดที่แล้ว คุณปริญญ์คนหนุ่มไฟแรงเชื่อว่าเก่ง แต่ไม่เคยแสดงผลงานอะไรในการบริหารงานสาธารณะให้คนเห็นก่อน ถ้าพ่อแกลงอาจไม่แน่ แต่นี่ลูก ส่วนคุณนิพิฏฐ์แกเพิ่งมาแสดงบทบาทช่วงหลังๆ ดร.สามารถแกพยายามแสดงบทบาทตอนเป็นรองผู้ว่าฯ แต่คนก็ไม่ค่อยรู้จักแกเท่าไหร่ ทั้งสี่คนเด่นพอที่จะปิ๊งมาเลยมั้ย ผมว่ายาก ประชาธิปัตย์ต้องมองคนที่ 5 เราไม่ได้หาเสียงจากคนที่อยู่กับบ้านมีรั้วเท่านั้น เรารวมคนอยู่ในชุมชน บ้านไม่มีรั้ว คนหลายประเภทในกทม."

"ดร.สุวิชา" วิเคราะห์เดือด ศึกชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.  เผยโพลคะแนนนิยม "บิ๊กตู่" เพิ่มขึ้น


แล้วพรรคก้าวไกลกับกลุ่มก้าวหน้า เขาจะเอาด้วยมั้ย?
"พรรคก้าวไกลประกาศแล้วเอาแน่ กำลังคัดคนอยู่ คงต้องคุยกับคณะก้าวหน้า ว่าจะส่งในนามพรรค หรือคณะ เพราะที่ผ่านมาส่งในนามคณะ มันตกหมดแล้ว หรือจำเป็นต้องขายพรรคมากกว่าขายคณะ เอาก้าวไกลมากกว่าก้าวหน้า เขาคงต้องคัดเลือกคน เพราะที่ผ่านมาเขาได้คะแนนพอสมควร เยอะทีเดียวในเขตกรุงเทพฯ ถ้าดูจากคะแนนผลโพลที่ผ่านมา โพลล่าสุดเดือนธ.ค. คะแนนเขาเกาะกลุ่มอยู่ที่คนอายุ 18-25 ถ้าเขาอยากได้ผู้ว่าฯ ต้องปั่นกระแสให้คนกลุ่มนี้ออกมาเยอะๆ"
"คะแนนคนกลุ่มนี้ไม่ใช่ว่าจะมั่นคงเสมอไป ก็มีโอกาสแกว่งได้เหมือนกันถ้าเจอคนใหม่ๆ ที่ไม่ใช่ก้าวหน้า ไม่ใช่ก้าวไกล แต่เป็นคนรุ่นใหม่ คือจะไปอิงคะแนนตอนเลือกตั้งส.ส.ไม่ได้ ตอนนี้เวลาผ่านมา 2 ปีแล้ว ใครมีพฤติกรรมยังไงมันแฉออกมาหมดแล้ว จะอ้างเดิมๆ ไม่ได้แล้ว แต่ต้องยอมรับว่า 18-25 ยังเป็นกลุ่มของพรรคนี้อยู่ โดยมีคู่แข่งสำคัญอาจเป็นคุณชัชชาติ หรือเพื่อไทยหรือเปล่า ที่จะตามมาติดๆ แต่ผมเชื่อว่าพรรคอื่นๆ จะลงมาแย่งกลุ่มนี้เหมือนกัน แต่ผมไม่เชื่อว่า 18-25 จะฮือมาเลือกเหมือนส.ส. เพราะตอนนั้นเด็กไม่เคยเลือกส.ส. ก็อยากลองของใหม่ แต่คิดว่าคงไม่ฮือแบบนั้นแล้ว"
คิดว่าจะหันมาเลือกพลังประชารัฐบ้างมั้ย?
"น่าจะหันไปเลือกอิสระมากกว่า ถ้าคนนั้นมีวิธีคิด หาเสียง สไตล์ต่างๆ เป็นคนรุ่นใหม่ ที่ไม่ใช่ยกมือไหว้ขอให้เลือก แต่ก็อย่าไปหวังว่าของใหม่จะดีกว่าของเก่า ของใหม่อาจจะห่วยกว่าก็ได้ เขาเริ่มเห็นอะไรหลายๆ อย่าง ผมเชื่อว่าเขาร่วงพอสมควรในเด็กกลุ่มเยาวชน พรรคก้าวไกลหรือคณะก้าวหน้า ยิ่งคนมีอายุมากขึ้นยิ่งไม่เลือก แล้วประเทศไทย ครึ่งประเทศคือคนอายุ 45 ขึ้น เกือบ 20 เปอร์เซ็นต์คือคนอายุ 60 ขึ้น"
ลูกชายคุณอัศวิน ลูกชายหล่อคุณจักรทิพย์ ลูกสาวสวยคุณสุดารัตน์ จะช่วยพ่อแม่ได้มั้ย?
"ณ ปัจจุบัน ลูกคุณอัศวินช่วยได้ ไม่ได้หล่อกว่าเพื่อน แต่มีบทบาท มีผลงาน ลูกคุณจักรทิพย์ก็เป็นตำรวจ ไปกับพ่อตอนโคราช ก็ยังไม่ได้แสดงบทบาท เพราะเป็นตร. แสดงบทบาทไม่ได้ ต้องอยู่เงียบๆ หลังพ่อไปก่อน ถ้าเทียบกัน ลูกคุณอัศวินไปก่อน ได้เปรียบ วิ่งไปข้างหน้าไกลกว่าแล้ว อย่าลืมว่าเด็กรุ่นใหม่เขาไม่ได้มองแค่เพียงว่าหน้าตาสวยหล่อ เขามองวิธีคิดและพฤติกรรมด้วย ต้องแสดงให้เห็นถึงความเป็นคนรุ่นใหม่"

"ดร.สุวิชา" วิเคราะห์เดือด ศึกชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.  เผยโพลคะแนนนิยม "บิ๊กตู่" เพิ่มขึ้น


สามรายที่มีลูก บทบาทมี แต่แนวความคิดยังไม่ชัด?
"ยังไม่แสดงออกมาชัดเจน ไม่เหมือนตอนคุณธนาธรหาเสียง ที่คนขอลองหน่อย แต่ผมกำลังรอว่าท้ายที่สุด แต่ละกลุ่มแต่ละพรรค จะฟันชื่อใครออกมา"
ในฐานะทำโพล พอแว่วๆ มั้ย พรรคก้าวไกลจะหยิบใครขึ้นมา?
"ยังไม่มีแพลมเลย เขาประกาศหาตัวอยู่ ถามว่าใครจะกล้ากระโดดลงไปเสนอตัว เพราะพรรคนี้ช่วงหลังๆ มีบทบาทอีกรูปแบบนึง คนก็กังวลนิดนึงในการไปขอเป็นตัวแทน ถ้าลงอิสระจะดีกว่ามั้ย หรือถ้าไปเกาะคะแนนพรรคต้องขอใช้เวลาอีกนิดนึง แต่คาดว่าภายในสงกรานต์นี้ เราจะเห็นแล้วว่าใครเป็นใคร"
เรื่องการแซะสถาบัน ยกเลิกมาตรา 112 คนในสังกัดโดนคดีเป็นแถว จะมีผลกระทบกับกลุ่มนี้มั้ย?
"มีแน่นอน อย่างน้อยที่สุดคะแนนคนที่จงรักภักดีที่อยากได้นักการเมืองใหม่ๆ จะถอยออกมา"