สภาพอากาศในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอยังคงมีค่าฝุ่น PM 2.5 สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา สูงถึง 71 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งแสดงเป็นสีส้ม อยู่ในเกณฑ์เกินมาตรฐาน ผวจ.สั่งฝ่ายปกครองกวดขันดำเนินคดีเด็ดขาด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอยังคงมีค่าฝุ่น PM 2.5 สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา  ซึ่งมีสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษอยู่ที่บริเวณคูเมือง สี่แยกไอทีพลาซ่า ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา จากการตรวจวัดสภาพอากาศเช้าวันนี้ (26 ม.ค.64) พบว่า คุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา มีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 สูงถึง 71 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งแสดงเป็นสีส้ม อยู่ในเกณฑ์เกินมาตรฐาน

เมืองโคราช ค่าฝุ่น PM 2.5 สูงเกินมาตรฐานติดต่อกัน 7 วันรวด

เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่แล้ว โดยค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่ ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา ได้มีปริมาณมากเกินมาตรฐานติดต่อกันเป็นระยะเวลา 7 วันแล้ว ดังนั้นทางกรมควบคุมมลพิษ จึงได้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็ก และผู้สูงอายุ ให้เฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการผิดปกติ เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคอยเคืองตา ควรลดระยะเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็นต้องออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้ง

เมืองโคราช ค่าฝุ่น PM 2.5 สูงเกินมาตรฐานติดต่อกัน 7 วันรวด

ขณะเดียวกัน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ประกาศขอความร่วมมือเกษตรกร และประชาชนทุกพื้นที่ งดการเผาหญ้า เผาตอซังข้าว และการเผาต่างๆ ที่ก่อให้เกิดมลภาวะพิษ หากมีการลักลอบเผาให้ฝ่ายปกครองในพื้นที่ พิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายอาญาขั้นเด็ดขาดได้ทันที

เมืองโคราช ค่าฝุ่น PM 2.5 สูงเกินมาตรฐานติดต่อกัน 7 วันรวด

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด