เจ้าหน้าที่กู้ภัยจีนพบศพคนงานเหมืองทองคำ 9 ศพ 1 วันหลังจากคนงานเหมือง 11 คนได้รับการช่วยเหลือขึ้นมาจากเหมืองทองคำในมณฑลซานตง ทางตะวันออกของจีน ที่เกิดการระเบิดตั้งแต่เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หลังเกิดการระเบิดเมื่อวันที่ 10 ม.ค. มีคนงานเหมืองทั้งหมด 22 คน ติดอยู่ใต้ดินที่ระดับความลึกประมาณ 600 เมตร หลังผ่านไป 2 สัปดาห์เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยคนงานเหมือง 11 คนขึ้นมาได้อย่างปลอดภัยเมื่อวันอาทิตย์ โดยก่อนหน้านี้ คนงานเหมืองคนหนึ่งได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิต หลังจากได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิด ขณะที่คนงานเหมืองอีกกลุ่มหนึ่งยังคงหายไป
และตั้งแต่บ่ายวันอาทิตย์จนถึงขณะนี้ หน่วยกู้ภัยยังคงค้นหา และพบคนงานเหมืองที่ติดอยู่อีก 9 คน แต่น่าเสียดายที่พบว่าพวกเขาเสียชีวิตทั้งหมดแล้ว โดยหน่วยกู้ภัยได้นำศพทั้ง 10 ศพออกจากเหมืองแล้วทำให้จนถึงขณะนี้ยังมีคนงานยังคงสูญหายอีก 1 คน 
เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่างานกู้ภัยต้องเผชิญกับความยากลำบากในพื้นที่ลึกของเหมือง เนื่องจากการสะสมของน้ำ แต่ก็สัญญาว่าการค้นหาจะไม่หยุดลง จนกว่าจะพบคนงานเหมืองที่หายไป
นอกจากนี้ เจ้ายังให้ข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับคนงานเหมือง 11 คนที่ได้รับการช่วยเหลือเมื่อวันอาทิตย์ โดยบอกว่าพวกเขาได้รับการดูแลที่ดีที่สุดในโรงพยาบาล โดยมีการ มอบหมายให้ทีมแพทย์เฉพาะทางดูแลคนงานเหมืองแต่ละคน เพื่อให้ดูแลทั้งการรักษาทางกายภาพ และให้คำปรึกษาทางจิตวิทยา เพื่อให้พวกเขาฟื้นตัวโดยเร็วที่สุด นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ก็ยังสัญญาว่าจะมีการสอบสวนอย่างละเอียดเพื่อตรวจสอบอุบัติเหตุและจัดการกับผลพวงของมัน