ยายวัย 89 ชาว อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ พร้อมลูกหลานยันจะหาเงินมาจ่ายเบี้ยคนชราที่ถูกเรียกย้อนหลังคืนทั้ง 84,400 บาท แต่ขอยืดเวลาจาก 1 ปีเป็น 20 เดือน ลูกสาวยอมรับเครียด ชี้ไม่โทษใครผิดไม่อยากให้เรื่องบานปลายห่วงสภาพจิตใจแม่ ยันไม่เปิดบัญชีรับบริจาคหวั่นกระแสดรามา หากใครอยากช่วยให้มาพูดคุยกับยายและลูกหลานด้วยตัวเอง

25  มกราคม  2564  ความคืบหน้ากรณีที่นางบวน  โล่ห์สุวรรณ  อายุ 89 ปี  พร้อมด้วยนางลัดดาวรรณ   โล่ห์สุวรรณ  อายุ 66 ปี ลูกสาว ชาวตำบลเจริญสุข  อ.เฉลิมพระเกียรติ  จ.บุรีรัมย์  ได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือ  หลังจากเจ้าหน้าที่ อบต. ได้มาแจ้งว่ามีหนังสือจากกรมบัญชีกลางมาทวงเงินเบี้ยผู้สูงอายุ ที่จ่ายให้กับนางบวน ผู้เป็นแม่ย้อนหลังเป็นเวลา 10 ปีคืนเป็นเงิน 84,400 บาท พร้อมดอกเบี้ยด้วย  เพราะเป็นการจ่ายซ้ำซ้อนเนื่องจากยายบวน  ได้รับเงินบำนาญพิเศษกรณีที่เป็นทายาทของ  จ.ส.อ.จักราวุทธ  โล่ห์สุวรรณ   ลูกชาย ซึ่งเป็นทหารสังกัด มทบ.21 นครราชสีมา   เดือนละ 5,000 บาท  หลังจากลูกชายเสียชีวิตจากเหตุการณ์คลังแสงระเบิดที่โคราช เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2544    และได้รับเงินบำนาญเพิ่มเป็น 10,000 บาท เมื่อกลางปี 2562  ซึ่งก็สร้างความตกใจให้ยายบวน   เพราะไม่เคยรู้มาก่อนว่าหากได้รับเงินบำนาญของลูกชายที่เสียชีวิตแล้ว  จะไม่มีสิทธิ์รับเบี้ยผู้สูงอายุ   และหากเป็นการจ่ายซ้ำซ้อนทำไมถึงปล่อยให้ล่วงเลยมาจนถึง 10 ปี แล้วเพิ่งจะมาทวงถาม ก็ไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาจ่ายคืน  จึงอยากวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ

ยายเฒ่า89ปี พร้อมลูกหลาน ยันจะหาเงินจ่ายเบี้ยคนชราคืนกระทั่งเมื่อวานนี้ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26  พร้อมด้วยผู้กำกับการ สภ.เฉลิมพระเกียรติ  นายก อบต.เจริญสุข   และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ไปเยี่ยมให้กำลังใจคุณยายยวน  พร้อมทั้งหารือแนวทางในการช่วยเหลือยาย  โดยจากการพูดคุยก็ได้เสนอให้คุณยาย และครอบครัวสามารถผ่อนชำระได้  ตามระเบียบที่กำหนดไว้คือ หากผ่อนชำระภายใน 1 ปี จะไม่มีดอกเบี้ย  แต่ถ้าเกิน 1 ปี ตามระเบียบก็กำหนดไว้จะต้องคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี

ยายเฒ่า89ปี พร้อมลูกหลาน ยันจะหาเงินจ่ายเบี้ยคนชราคืน

ล่าสุดคุณยายบวน   และลูก หลานได้ปรึกษาหารือกันแล้วตกลงว่าจะหาเงินมาชำระเบี้ยคนชราย้อนหลังคืนตามระเบียบทั้ง 84,400 บาท โดยเลือกแบบไม่มีดอกเบี้ย  แต่ทางครอบครัวก็ได้แจ้งทาง อบต.ว่าขอยืดระยะเวลาจาก 1 ปี หรือ 12 เดือนเป็น 20 เดือน  เพื่อขอเวลาหาเงินและส่วนหนึ่งก็ต้องแบ่งจากเงินบำนาญพิเศษกรณีลูกเสียชีวิตที่ยายได้รับล่าสุดเป็นเดือนละ 10,000 บาท  มารวมกันเพื่อชำระในแต่ละเดือน   ตอนนี้ก็รอคำตอบจากทาง อบต. ว่าจะสามารถยืดระเวลาจาก 12 เดือน เป็น 20 เดือนได้หรือไม่  แต่หากตามระเบียบไม่สามารถทำได้ทางลูกหลานก็จะพยายามหาเงินมาจ่ายคืนให้ครบทุกบาทตามระเบียบ  เพราะทางครอบครัวเข้าใจว่าเงินดังกล่าวเป็นเงินหลวง  

นางลัดดาวรรณ  ลูกสาวยายบวน  บอกว่า   หลังจากพูดคุยกันแล้วทั้งแม่และลูกหลานก็จะพยายามหาเงินไปชำระเบี้ยผู้สูงอายุคืนให้ครบทั้งหมด  ขณะนี้ก็รอคำตอบจากทาง อบต.ว่าจะสามารถยืดระยะเวลาการชำระแบบไม่มีดอกเบี้ยจาก 12 เดือนเป็น 20 เดือนได้หรือไม่  ยอมรับว่าทั้งแม่และครอบครัวรู้สึกเครียดกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น  แต่ยืนยันว่าทางครอบครัวจะไม่เปิดบัญชีรับบริจาคเพราะไม่อยากให้เกิดกระแสดรามา   แต่หากใครอยากจะช่วยเหลือก็ให้มาพูดคุยกับคุณแม่หรือลูกหลานที่บ้านด้วยตัวเอง   และเรื่องราวที่เกิดขึ้นก็ไม่อยากจะโทษใครอาจจะด้วยความไม่รู้หรือการสื่อสารไม่เข้าใจ  ก็ไม่อยากให้เรื่องบานปลายเพราะห่วงสภาพจิตใจของแม่เพราะอายุมากแล้ว  แค่นี้ก็เครียดมากพอแล้ว ก็ขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาเยี่ยมให้กำลังใจและช่วยเหลือคุณแม่ 

ยายเฒ่า89ปี พร้อมลูกหลาน ยันจะหาเงินจ่ายเบี้ยคนชราคืน

ขณะที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ก็ได้ลงพื้นที่สอบถามรายละเอียดคุณยายที่บ้าน พร้อมทั้งจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อ เพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือคุณยายในอีกทางหนึ่งด้วย

ยายเฒ่า89ปี พร้อมลูกหลาน ยันจะหาเงินจ่ายเบี้ยคนชราคืน