ระยอง- 2 ทหารเกณฑ์ หนีตายร้องศูนย์ดำรงธรรมระยอง หลังถูกซ้อมให้รับสารภาพว่าเอากัญชามาจากไหน จนเป็นแผลถลอกจนเนื้อหลุดออก ตามก้นและตามร่างกายพบเป็นรอยช้ำคล้ายถูกตีด้วยไม้ยอมรับผิดและรับโทษตามกฎแต่ไม่ใช่มาซ้อมกันแบบนี้

เมื่อเวลา11.00น. 25 มกราคม นายศุภวิทย์ วงษ์อุรา เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระยอง ได้รับเรื่องร้องเรียนจาก2ทหารเกณฑ์จังหวัดชลบุรี หลังหนีออกค่าย มาร้องเรียนว่าถูกทหารครูฝึกและผู้ช่วยทั้งซ้อมทั้งตีจนได้รับบาดเจ็บไปทั่วตัว โดยมีบิดา-มารดาของพลทหารทั้งสอง พาเข้าร้องเรียน ซึ่งพลทหารทั้ง2คนมีบาดแผลที่หัวไหล่ทั้งสองข้างเป็นแผลถลอกจนเนื้อหลุดออก ตามก้นและตามร่างกายพบเป็นรอยช้ำคล้ายถูกตีด้วยไม้

2 ทหารเกณฑ์หนีตายถูกครูฝึกซ้อมน่วม เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม


พลทหารทั้งสอง กล่าวว่า เมื่อวันที่22ม.ค.64ได้ถูกครูฝึกจับได้ว่าลักลอบสูบกัญชา ร่วมกับเพื่อนทหารรวมทั้งหมด5คน ทั้งหมดจึงถูกควบคุมตัวสอบสวนให้รับสารภาพว่าเอากัญชามาจากใคร แต่พวกตนไม่บอก ครูฝึกและผู้ช่วยจึงเริ่มลงโทษ โดยการใช้ไม้ตีเข้าไม่ยั้งตามแขนขา หลัง และก้น เพื่อให้รับสารภาพว่าเอากัญชามาจากใคร จนไม้หัก หลังจากนั้นก็ให้ถอดเสื้อออก แล้วนอนไถลไปกับพื้นหรือแถกปลาหมอ จนทนแทบไม่ไหว

2 ทหารเกณฑ์หนีตายถูกครูฝึกซ้อมน่วม เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม

ต่อมาครูลากสายยางฉีดน้ำกรอกปาก แต่ทั้งหมดก็ยังไม่ยอมบอกว่าเอากัญชามาจากใคร จนทางครูฝึกลงโทษจนเหนื่อย บอกว่าพักก่อนแล้วจะกลับมาลงโทษใหม่ ทางตนเองทั้ง5คน วางแผนเตรียมจะหลบหนีแต่อีก3คนไม่กล้า เพราะกลัวโดนจับได้ พวกตนเองทั้ง2คน จึงหลบหนีออกมาแล้วก็มาปรึกษาผู้ปกครองเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมดังกล่าว โดยยินดีรับโทษตามกฎระเบียบ ไม่ใช่มาซ้อมกันแบบนี้ ซึ่งทั้งสองคนเหลืออีก8เดือนก็จะปลดประจำการแล้ว

2 ทหารเกณฑ์หนีตายถูกครูฝึกซ้อมน่วม เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม

มารดาของพลทหาร กล่าวว่า พอเห็นสภาพบุตรชายก็ตกใจมาก ทำไมถึงต้องลงโทษกันโหดขนาดนี้ ถ้าเป็นไปได้ จะขอเจ็บแทนลูก ขอรับโทษแทน สงสารลูกมาก ลูกผิดก็ลงโทษไปตามกฎระเบียบไม่ใช่มาตีกันเหมือนไม่ใช่คน เคยเห็นแค่ที่เป็นข่าวไม่คาดคิดว่าจะมาเกิดกับลูกชายตัวเอง ยินดีให้ลูกกลับไปรับโทษตามกฎด้านบิดาของพลทหาร กล่าวว่า อยากขอความมั่นใจว่าถ้าบุตรชายกลับไปรับโทษแล้วจะยังมีชีวิตอยู่จนถึงตอนปลดประจำการ จึงขอความเป็นธรรมด้วยเรื่องที่ผิดก็ยอมรับผิดแต่ไม่ใช่ลงโทษกันรุนแรงแบบนี้
ขณะที่นายศุภวิทย์ วงษ์อุรา เจ้าหน้าที่ฯ กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องไว้แล้ว พร้อมให้นำหนังสือไปแจ้งความที่ สภ.เมืองชลบุรี สถานที่เกิดเหตุ และจะประสานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชลบุรีให้ช่วยดำเนินการต่อไป