น่าน - เผยผู้เสียหายมากกว่า 10 ราย ถูกเสี่ยกำมะลอ หลอกขายรถยึด อ้างราคาถูกกว่าครึ่ง หลงเชื่อจ่ายเงินมัดจำ สูญมากกว่า 10 ล้าน บางคนสุดช้ำไปกู้เงินมา หวังได้รถถูกคันแรกของชีวิต

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
วันที่ 25 มกราคม 2564 พ.ต.อ.ชาตรี หทยะวัฒน์ ผกก.สภ.เมืองน่าน แถลงว่า กรณีที่พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป.บก.พร้อมพวกได้ร่วมกันจับกุมนายสมบัติ แซ่อ๊วง อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 292 ู่ 6 ต.นาปัง อ.ภูเพียง จ.น่าน ตามหมายจับของศาลจังหวัดน่าน ที่ จ.140/63 ลงวันที่ 22 ธันวาคม 2563 คดีฉ้อโกง คดีอาญา สภ.เมืองน่านที่ 731/63

เสี่ยกำมะลอหลอกขายรถยึด

สืบเนื่องนายสมบัติ แซ่อ๊วง ผู้ต้องหา ชอบทำตัวเป็นนักบุญ หาเงินบริจาคให้โรงพยาบาลภูเพียง และตั้งค่ายมวยชื่อ เพชรพระธาตุ เป็นสปอนเซอร์เรือแข่งประเพณี โดยเมื่อประมาณเดือนเมษายน 2563 ผู้ต้องหาได้หลอกลวงผู้เสียหายว่าจะมีรถยนต์ของเจ้าพนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดที่ได้ตรวจยึดมาและศาลมีคำสั่งขายทอดตลาดออกมาประมูลขายในราคาถูกผู้ใดสนใจขอเงินค่ามัดจำก่อน ผู้เสียหายหลงเชื่อ จึงได้โอนเงินไปให้นายสมบัติ จำนวนหลายราย หลังจากผู้ต้องหาได้รับเงินจากผู้เสียหายแล้วได้บ่ายเบี่ยงเรื่อยมาและได้หลบหนีไป รวมแล้วผู้เสียหายถูกหลอกลวง รวมค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท


เสี่ยกำมะลอหลอกขายรถยึดทั้งนี้ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองน่าน รับคำร้องทุกข์ 4 คดี คือ 1.นายมา (นามสมมุติ)ผู้เสียหาย ถูกผู้ต้องหาหลอกขายรถยนต์ จำนวน 2 คัน จ่ายเงินมัดจำ 185,000 บาท 2.นายมั่น (นามสมมุติ) ผู้เสียหาย ถูกผู้ต้องหาหลอกลวงว่าจะขายรถยนต์ จำนวน 2 คัน โดยจ่ายเงินมัดจำ 305,000 บาท 3.นายมิ่ง (นามสมมุติ) ผู้เสียหาย ถูกผู้ต้องหาหลอกลวงว่าจะขายรถยนต์ จำนวน 2 คัน เงินมัดจำ 655,000 บาท 4.นายมาย(นามสมมุติ) ผู้เสียหาย ถูกผู้ต้องหาหลอกลวงว่า จะขายรถยนต์ จำนวน 1 คัน เงินมัดจำ 236,000 บาท ในส่วนของ สภ.เมืองน่าน ผู้เสียหายทั้ง 4 ราย ถูกหลอกลวงความเสียหายรวม 1,381,000 บาท


ผกก.สภ.เมืองน่าน กล่าวอีกว่า ในพื้นที่ จ.น่าน มีผู้เสียหายกว่า 20 ราย โดยที่พนังงานสอบสวน เจ้าของคดีแต่ละพื้นที่ ได้นำเอกสารหลักฐานการซื้อขายรถยนต์ และการจ่ายเงิน หลังถูกนายสมบัติ ชักชวนให้ซื้อรถยนต์ที่ถูกยึดจากคดียาเสพติด ราคาถูกกว่าท้องตลาดถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งได้โควต้ามา แต่หลังจ่ายเงินกลับเชิดเงินหนีหายไป


เสี่ยกำมะลอหลอกขายรถยึดนายหมู (นามสมมุติ) หนึ่งในผู้เสียหาย ที่เป็นคนพิการ เล่าว่า นายสมบัติ หลังย้ายมาอยู่บ้านภรรยา จะทำตัวเป็นเสี่ย อ้างเป็นลูกน้องนักการเมืองระดับประเทศ เดินสายร่วมงาน สนับสนุนเงินทั้งด้านกีฬามวยและงานบุญต่างๆ ในพื้นที่ อ.ภูเพียง และพื้นที่แต่ละอำเภอ จนชาวบ้านรู้จักนับถือและได้มาชักชวนให้ซื้อรถยนต์ที่ถูกยึดจากคดียาเสพติด ซึ่งอ้างว่าได้โควต้ามาจาก ปปส.เป็นรถยนต์ยี่ห้อโต้โยต้า รุ่นเฟอร์จูนเนอร์ และแคมรี่ ในราคาเพียงคันละ 3 แสนบาท


เสี่ยกำมะลอหลอกขายรถยึดที่ผ่านมาตนเองเห็นว่านายสมบัติ มีหน้ามีตาในสังคม จึงเชื่อถือและตกลงซื้อ พร้อมจ่ายเงินไปรวม 6 แสนบาท แต่ปรากฏผ่านไป 7 เดือน ไม่มีวี่แววว่าจะได้รถยนต์ และล่าสุดพบว่านายสมบัติ ได้หายตัวไปจากพื้นที่และเมื่อไปสอบถามที่ต่างๆ พบว่ามีชาวบ้านอีกหลายราย ถูกหลอกในลักษณะเดียวกันกับตนเอง จึงได้พากันไปแจ้งความ ไว้ที่ สภ.เมืองน่าน

ขณะที่ผู้เสียหายอีกราย ได้ให้ข้อมูลทั้งน้ำตาว่า ได้ไปกู้เงินสหกรณ์มาเพื่อหวังซื้อรถยนต์คันแรกในชีวิต แต่ขณะนี้ต้องจ่ายชำระหนี้เงินกู้มาทุกเดือน แต่ไม่ได้รถยนต์เสี่ยกำมะลอหลอกขายรถยึดทั้งนี้ ผู้เสียหายทั้งหมดซึ่งขณะนี้มีจำนวนมากกว่า 10 ราย รวมมูลค่าเสียหายกว่า 20 ล้านบาท รวบรวมเอกสารแล้วเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนไว้แล้วในพื้นที่เกิดเหตุนั้นๆ ในขณะนี้มี สภ.ภูเพียง สภ.เชียงกลาง  สภ.เรือง ได้นำหลักฐานเพื่ออายัดตัว นายสมบัติ และดำเนินคดีต่อไป

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด