จับหนุ่มเชียงใหม่ ค้าสัตว์ป่าคุ้มครองขายผ่านเฟซบุ๊ก ตำรวจวางแผนล่อซื้อ ลิงวอก 2 ตัวนัดรับที่บ้านก่อนเข้าจับกุม เจ้าตัวรับสารภาพ เป็นพนักงานส่งของแต่มีปัญหาเรื่องเงิน หารายได้เสริม อ้างทำครั้งแรก เตรียมขยายผลหาตัวนายพรานที่นำลูกลิงมาขายต่อให้

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม. ผบก.ปทส. สั่งการให้ พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. สนธิกำลังกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พร้าว เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) จับกุมตัว นายธีรพล (สงวนนามสกุล) อายุ 26 ปี ชาวจ.เชียงใหม่ ในข้อหา มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ฐาน และ ค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยจับได้ที่ บ้านหลังหนึ่ง ในอ.พร้าว จ.เชียงใหม่

จับหนุ่มเชียงใหม่ ค้าขายสัตว์ป่าคุ้มครอง ผ่านเฟซบุ๊ก เจ้าตัวรับมีปัญหาเรื่องเงิน เลยหารายได้เสริม


พ.ต.อ.ศานุวงษ์ เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งข้อมูลว่า ผู้ต้องหารายนี้มีพฤติกรรมค้าสัตว์ประเภทลิงกังซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองในเพจเฟซบุ๊ก จึงได้วางแผนล่อติดต่อล่อซื้อ ลิงวอกวัย 2 เดือน เพศผู้ 1 ตัว เพศเมีย 1 ตัว ในราคา 8,000บาท โดยนัดรับกันที่บ้านของผู้ต้องหา ก่อนจะเข้าจับกุมพร้อมยึดของกลางดังกล่าว
นายธีรพล ให้การว่า ปกติมีอาชีพเป็นพนักงานส่งของ แต่ประสบปัญหาทางการเงินเนื่องจากพิษโควิด-19 จึงต้องหารายได้เสริม โดยลิงได้มาจากพรานที่รู้จักนำมาขายให้ในราคาตัวละ 1,500 บาท ก่อนที่จะนำไปประกาศขายต่อในเพจ นอกจากนี้ยอมรับว่าครั้งนี้เพิ่งทำครั้งแรก แต่ก็มาถูกจับกุม

จับหนุ่มเชียงใหม่ ค้าขายสัตว์ป่าคุ้มครอง ผ่านเฟซบุ๊ก เจ้าตัวรับมีปัญหาเรื่องเงิน เลยหารายได้เสริม

จับหนุ่มเชียงใหม่ ค้าขายสัตว์ป่าคุ้มครอง ผ่านเฟซบุ๊ก เจ้าตัวรับมีปัญหาเรื่องเงิน เลยหารายได้เสริม

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จึงนำผู้ต้องหาส่ง สภ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ดำเนินคดีข้อหา มีสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาติ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท และ ค้าสัตว์ ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาติมีโทษจำคุก 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท พร้อมจะขยายผลหาตัวนายพรานที่นำลูกลิงมาขายให้กับผู้ต้องหา