ชาวบ้านหลายหมู่บ้านใน อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ โวยรถพ่วงบรรทุกอ้อย มันสำปะหลัง หนีด่านชั่งน้ำหนักวิ่งฝ่าเข้าไปในชุมชนทั้งกลางวันกลางคืนวันละ 40 50 คัน ทำถนนชำรุด ทั้งท่อนอ้อยตกหล่นใส่รถยนต์กระจกแตกหลายคัน ทำชาวบ้านเดือดร้อน และเสี่ยงอุบัติเหตุ วอนหน่วยงานรัฐช่วยเหลือ

24  มกราคม  2564  ตัวแทนชาวบ้านจากหลายหมู่บ้านในตำบลละเวี้ย  อ.ประโคนชัย  จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือ  หลังได้รับความเดือดร้อนจากกรณีที่รถพ่วงบรรทุกอ้อย  มันสำปะหลัง หลบเลี่ยงสถานีตรวจสอบน้ำหนัก หรือ(ด่านชั่งน้ำหนัก) บนทางหลวงหมายเลข 24 ประโคนชัย-จรอกใหญ่  ฝ่าเข้าไปถนนในชุมชนทั้งกลางวัน กลางคืน  วันละ 40 50 คัน  เพื่อไปยังโรงงานน้ำตาล และโรงแปรูปมันสำปะหลัง  

ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน  ท่อนอ้อยล่วงหล่นเกลื่อนถนน  บางครั้งหล่นใส่กระจกรถยนต์ชาวบ้านที่วิ่งตามหลังแตกเสียหายหลายคัน  ขณะรถจักรยานยนต์บางคันที่วิ่งตามหลังต้องหักหลบท่อนอ้อยเสียหลักล้มก็มี   บางคันก็ยางระเบิดกลางหมู่บ้าน   ที่สำคัญรถพ่วงบรรทุกอ้อย และมันสำปะหลังแต่ละคันที่วิ่งฝ่าเข้ามาในหมู่บ้าน ชุมชน มีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 30 40 ตัน ทำให้ถนนเริ่มชำรุด  

โวยรถบรรทุกอ้อย-มันหนีด่านชั่งน้ำหนักวิ่งฝ่าชุมชนทำถนนทรุด

โดยตัวแทนชาวบ้าน ระบุว่า เป็นปัญหาแบบนี้มา 2 ปีแล้วหลังจากที่มีการตั้งสถานีตรวจสอบน้ำหนักในอ.ประโคนชัย   จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและแก้ไขปัญหา  ไม่ให้รถบรรทุกหนักวิ่งฝ่าเข้ามาในหมู่บ้านชุมชน  เพราะเสี่ยงอันตรายกับชาวบ้าน  

โวยรถบรรทุกอ้อย-มันหนีด่านชั่งน้ำหนักวิ่งฝ่าชุมชนทำถนนทรุด

ด้านนายตันโจ  ปุยะติ สารวัตรกำนันตำบลละเวี้ย  บอกว่า   รถพ่วงบรรทุกอ้อยและมันสำปะหลัง  เลี่ยงด่านชั่งน้ำหนักวิ่งฝ่าเข้าตามถนนในหมู่บ้าน ชุมชนวันละหลายคัน  ผ่านหลายหมู่บ้าน ตำบล  ทั้งตำบลหนองบอน  ละเวี้ย   และตำบลไพศาล  ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน และต้องเสี่ยงอุบัติเหตุ  เพราะรถวิ่งทั้งกลางวันกลางคืน  ทั้งที่ถนนในหมู่บ้านไม่ใช้ถนนสำหรับรถบรรทุกหนักวิ่ง  ทำให้กระทบวิถีชีวิตชาวบ้าน  ทั้งต้องเสี่ยงอันตราย  โดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็กนักเรียน   จึงอยากฝากให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาดูแลช่วยเหลือไม่ให้รถบรรทุกหนักเข้ามาวิ่งในหมู่บ้าน  ชุมชน  เพราะหากปล่อยไว้แบบนี้ไม่แก้ไขอาจจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นได้

โวยรถบรรทุกอ้อย-มันหนีด่านชั่งน้ำหนักวิ่งฝ่าชุมชนทำถนนทรุด

โวยรถบรรทุกอ้อย-มันหนีด่านชั่งน้ำหนักวิ่งฝ่าชุมชนทำถนนทรุด