อธิบดีกรมทางหลวงประสานเจ้าหน้าที่ศูนย์ความปลอดภัยในการทำงานเขต 3 สอบสาเหตุสะพานพังถล่ม พร้อมสั่งเยียวยาผู้บาดเจ็บ ตรวจสอบเบื้องต้น พบสาเหตุเครนได้เกี่ยวกับนั่งร้านด้านล่างที่ใช้ค้ำยันสะพาน ทำให้นั่งร้านรับน้ำหนักไม่ไหวพังถล่มลงมา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีเหตุการณ์ถนนสะพานวงแหวน จุดโคกสูง โครงการก่อสร้างถนนนวงแหวนรอบนอก รอบที่ 3 ทางหลวงหมายเลข 290 ส่วนข้ามทางหลวง 205 ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง บริเวณถนนสุรนารายณ์ ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พังถล่มลงมา ทำให้คนงานซึ่งมีทั้งแรงงานไทย  ชาวกัมพูชา และชาวพม่า รวม 9 คนได้รับบาดเจ็บ จากการตกลงมาจากที่สูง โดยส่วนใหญ่มีบาดแผลถลอกตามร่างกาย และบางรายแขนขาหัก

  

อธิบดีกรมทางหลวง สั่งสอบสาเหตุสะพานพังถล่ม

24 มกราคม 2564  เจ้าหน้าที่ศูนย์ความปลอดภัยในการทำงานเขต 3 ร่วมกับเจ้าหน้าที่สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุงานก่อสร้างวงแหวนรอบนอกทางหลวง 290 บริเวณจุดที่พังถล่ม เบื้องต้นจากการตรวจสอบทราบว่า ขณะที่เกิดเหตุคนงานกำลังทำงานเทคอนกรีตโครงสร้างพื้นส่วนบนของสะพานยกระดับคู่ขนานกับทางสายหลักบริเวณส่วนที่ข้ามทางหลวง 205 โดยคนงานก่อสร้างทั้งหมดก่อสร้างได้ทำงานบนสะพาน และกำลังรอเกลี่ยปูนซิเมนต์ซึ่งใช้รถเครนในการยกเทคอนกรีตด้านบนสะพาน จังหวะนั้นขณะที่รถเครนขยับเคลื่อนตำแหน่ง แขนของเครนได้พลาดไปเกี่ยวกับนั่งร้านด้านล่างที่ใช้ค้ำยันสะพาน ทำให้นั่งร้านรับน้ำหนักไม่ไหวพังถล่มลงมาคนงานก่อสร้างที่ทำงานอยู่บนสะพาน และกำลังรอเกลี่ยปูนจึงพลัดตกลงมาด้านล่าง เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 9 รายประกอบด้วยแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาร์ 1 ราย แรงงานชาวกัมพูชา 7 ราย และแรงไทย 1 รายซึ่งแรงงานต่างด้าวที่ได้รับอุบัติเหตุ เป็นแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

 

อธิบดีกรมทางหลวง สั่งสอบสาเหตุสะพานพังถล่ม

ขณะเดียวกัน แขวงทางหลวงนครราชสีมา ได้รายงานให้กรมทางหลวงทราบแล้ว ซึ่งขณะนี้นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง ได้สั่งการให้ช่วยเหลือดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บและสอบสวนสาเหตุให้ชัดเจน เพื่อดำเนินการตามระเบียบกฎหมาย สำหรับโครงการก่อสร้างถนนนวงแหวนรอบนอก ทางหลวงหมายเลข 290อยู่ในความดูแลของสำนักก่อสร้างทางที่2กรมทางหลวง ระยะทางยาวประมาณ14.5กิโลเมตร มูลค่าการก่อสร้างประมาณ1,400ล้านบาทมีผู้รับจ้างคือ กิจการร่วมค้าสี่แสง โชคชัย มูลค่างานก่อสร้างกว่า 1,400 ล้านบาท.

อธิบดีกรมทางหลวง สั่งสอบสาเหตุสะพานพังถล่ม