แม่เฒ่าวัย 89 แทบช็อกหลังเจ้าหน้าที่ อบต.แจ้งกรมบัญชีกลางมีหนังสือเรียกเก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุคืนรวมดอกเบี้ย 84,000 บาท เพราะได้รับบำนาญกรณีลูกชายเป็นทหารเสียชีวิตจากเหตุคลังแสงระเบิด ลูกสาวเผยทั้งน้ำตายอมติดคุกแทนแม่เพราะไม่มีปัญญาหาเงินคืนลำพังเงินจะกินอยู่ยังลำบาก ชี้ทำไมไม่ทักท้วงตั้งแต่แรกจ่าย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

23 มกราคม  2564  ผู้สื่อข่าวได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านใน  ต.เจริญสุข  อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ว่ากำลังเดือดร้อนต้องการให้หน่วยงานภาครัฐช่วยเหลือ  กรณีที่กรมบัญชีกลางมีหนังสือมาทวงเงินเบี้ยผู้สูงอายุที่จ่ายให้กับแม่เป็นเวลา 10 ปีคืนพร้อมดอกเบี้ยรวมเป็นเงินกว่า 84,000 บาท  สร้างความตกใจให้กับผู้เป็นแม่ซึ่งปัจจุบันอายุ 89 ปีแล้ว นางบวน   โล่ห์สุวรรณ  อายุ 89 ปี  หญิงชราที่กรมบัญชีกลางมีหนังสือมาเรียกเก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุคืน   ซึ่งลูกสาวต้องมาคอยดูแลอย่างใกล้ชิดเพราะกังวลว่าจะเครียด   โดยนางบวน  เล่าว่า  ได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ  เมื่อปี 2553  จนถึงปี 2563  เป็นเวลา 10 ปี  กระทั่งเมื่อปปี 2563  อบต.แจ้งว่าต้องหยุดจ่ายเงินเบี้ยผู้สูงอายุเพราะได้รับเงินบำนาญพิเศษกรณีที่ จ.ส.อ.จักราวุทธ  โล่ห์สุวรรณ   ลูกชาย ซึ่งเป็นทหารสังกัด มทบ.21 นครราชสีมา    เนื่องจากลูกชายเสียชีวิตจากเหตุการณ์คลังแสงระเบิดที่โคราช เมื่อ วันที่ 25 ตุลาคม 2544    ทางต้นสังกัดจึงได้พิจารณา จ่ายเงินบำนาญพิเศษ ให้กับพ่อ แม่  คนละ 5,000 บาทต่อเดือน แต่หลังจากสามีเสียชีวิตก็เหลือยายคนเดียวที่ได้รับเงินบำนาญทายาทเดือนละ 5,000 บาท  

 

กรมบัญชีกลางเรียกเงินเบี้ยคนชราคืนร่วมแสน

กระทั่งเมื่อวันก่อนทางเจ้าหน้าที่ อบต.เจริญสุข   ได้มาแจ้งที่บ้านว่ามีหนังสือจากกรมบัญชีกลางให้เรียกเก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุจากยายคืนพร้อมกับดอกเบี้ยรวมเป็นเงินกว่า 84,000 บาท  ยายก็ตกใจมากแทบช็อก  และรู้สึกงงว่าทำไมจู่ๆ ทางกรมบัญชีกลางถึงพึ่งจะมาเรียกเบี้ยผู้สูงอายุคืน  ทำไมไม่ทักท้วงตั้งแต่เริ่มแรกว่ายายไม่มีสิทธิ์ได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ   เพราะได้บำนาญพิเศษกรณีลูกชายเสียชีวิตแล้ว   ทั้งที่ระบบราชการก็สามารถตรวจสอบได้อยู่แล้ว   แต่ปล่อยให้ล่วงเลยมาจนถึง 10 ปีแล้วมาเรียกเงินคืน  ยายก็ไม่รู้จะหาเงินที่ไหนไปคืนเพราะเงินบำนาญเดือนละ 5,000 บาท ก็ไม่พอกินอยู่แล้ว   เพราะต้องจ่ายค่าจ้างรถไปรักษาตัวทั้งโรคหัวใจขาดเลือด  สมองฝ่อ  หัวใจโต และโรคซีด  ที่ รพ.เดือนละหลายรอบ     ก็อยากวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด้วย  ตอนนี้ไม่รู้จะหาทางออกยังไงเพราะลูกก็มีอาชีพทำนา และรับจ้างกินไปวันๆ แถมมีหนี้ ธกส.  และต้องเลี้ยงหลานอีก 3 คนที่ยังเรียกหนังสืออีก   

   

กรมบัญชีกลางเรียกเงินเบี้ยคนชราคืนร่วมแสน

ด้านนางลัดดาวรรณ  โล่ห์สุวรรณ  อายุ 66 ปี ลูกสาวยายบวน   เล่าทั้งน้ำตาว่า   สงสารแม่มากแต่ไม่รู้จะช่วยยังไง  เพราะลำพังตัวเองก็แทบเอาตัวไม่รอด    ทำนาขายข้าวได้ผ่อนจ่ายหนี้ ธกส.แต่ละปียังไม่พอ   มีภาระเลี้ยงลูกอีก 3 คน  แถมยังมีโรคประจำตัวหอบหืด และเนื้องอกที่ปอดรุมเร้าอีก   ทั้งแม่และลูกๆ คงไม่มีปัญญาจะหาเงินไปจ่ายเบี้ยคนชราคืนให้กับกรมบัญชีกลางได้   เพราะกินอยู่แต่ละวันยังลำบาก   แต่ก็อยากถามทางหน่วยงานราชการว่าทำไมจ่ายมาตั้ง 10 ถึงเพิ่งมาตรวจสอบ  ทั้งที่ระบบราชการน่าจะตรวจสอบได้และแจ้งตั้งแต่แรกว่าแม่ไม่มีสิทธิ์ได้รับเบี้ยคนชรา   เพราะได้เงินบำนาญของลูกชายแล้ว    หากครอบครัวรู้แต่แรกคงจะไม่ให้แม่รับเบี้ยคนชรา   ทั้งนี้นางลัดดาวรรณ   ยังได้ยกมือไหว้วิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือแม่ด้วย   แต่หากไม่ทางออกหรือหาเงินมาจ่ายคืนกรมบัญชีกลางไม่ได้จริงๆ หากเขาจะดำเนินคดี   ตนก็จะขอติดคุกแทนแม่เพราะแม่แก่แล้วและป่วยหลายโรคด้วย

กรมบัญชีกลางเรียกเงินเบี้ยคนชราคืนร่วมแสน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด