ตรัง - หอการค้าจังหวัดตรังประกาศหยุดการจัดงานวิวาห์ใต้สมุทร ลดความเสี่ยง ผู้ปกครองและนักเรียน เข้ารับการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 หลังนักเรียนโรงเรียนดังติดเชื้อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เปิดศูนย์คัดกรองและประเมินความเสี่ยงผู้สัมผัสรองรับ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

19 มกราคม 2564  ตามที่จังหวัดตรังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก 3 ราย  เป็นแรงงานข้ามชาติ สัญชาติเมียนมา จำนวน 2 ราย อายุ 33 ปี ประจำโรงงานแปรรูปไม้ยางพาราแห่งหนึ่ง ในอ.ห้วยยอด ที่ได้จากการค้นหาผู้ป่วยในเชิงรุกในกลุ่มแรงงานข้ามชาติ ของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดตรัง แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบต้นตอของเชื้อที่ชัดเจนว่าเกิดขึ้นภายในโรงงานได้อย่างไร โดยมีผู้สัมผัสใกล้ชิดกลุ่มเสี่ยงสูงจำนวน 15 คน เป็นแรงงานข้ามชาติ 9 คน และคนไทย 6 คน ขณะนี้รอผลการตรวจหาเชื้อ และทางเจ้าหน้าที่เตรียมเข้าตรวจเก็บตัวอย่างหาเชื้อใหม่อีกครั้งทั้งโรงงานที่มีแรงงานข้ามชาติประมาณ 200 คน  เพื่อค้นหาผู้ป่วยที่อาจจะยังมีอีก เพื่อหาทางควบคุม พร้อมกับการหาข้อมูลความจริงในการติดเชื้อในครั้งนี้ 

ตรังงดจัดงานวิวาห์ใต้สมุทร

             และอีกรายเป็นนักเรียนหญิง อายุ 16 ปี ของโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งใน อ.เมือง ที่พบไทม์ไลน์ก่อนแสดงอาการและยืนยันผลตรวจว่าติดเชื้อ และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลตรัง เดินทางไปหลายหนหลายแห่งในจังหวัดตรัง รวมทั้งเดินทางไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนเมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ กลุ่มที่สัมผัสใกล้ชิดที่สุดคือ เพื่อนร่วมห้องเรียนวิชาภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นห้องแอร์ มีนักเรียนรวม 31 คน มีครูประจำห้องเรียนและครูห้องพยาบาล รวมทั้งคนในครอบครัวเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดและเสี่ยงที่สุดรวมประมาณ 40 คน  ทั้งนี้ทำให้โรงเรียนที่นักเรียนหญิงเรียนอยู่ต้องปิดเรียนเป็นเวลา 14 วัน  รวมทั้งโรงเรียนต่างๆทั้งในอ.เมือง และอ.ห้วยยอด จำนวนมากต้องปิดการเรียนการสอน และเปิดสอนผ่านระบบออนไลน์แทน  

ตรังงดจัดงานวิวาห์ใต้สมุทร

ล่าสุด พบว่าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง ได้เปิดศูนย์คัดกรองและประเมินความเสี่ยงผู้สัมผัสเชื้อโควิด 19 ขึ้น บริเวณด้านข้างที่ทำการ มีเจ้าหน้าที่มาประจำการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงแบบ One Stop Covid -19 ทั้งการลงทะเบียนวัดไข้ ซักประวัติความเจ็บป่วย การสอบสวนโรค การพิจารณาตรวจหาเชื้อ และการประเมินสุขภาพจิต หาพบใครมีความเสี่ยงสูงก็จะส่งไปเก็บตัวอย่างหาเชื้อที่โรงพยาบาลตรัง               และเช่นเดียวกับที่โรงพยาบาลตรัง ทางโรงพยาบาลตรังสั่งงดเยี่ยมทุกกรณี อนุญาตให้เฝ้าไข้ครั้งละ 1 คนเท่านั้น  และคลินิกโรคไข้หวัดในเต้นท์ชั่วคราวด้านข้างตึกรพ.ตรัง  พบว่าในวันนี้ มีการเพิ่มเต้นท์ เป็นพื้นที่รองรับผู้ป่วยรอตรวจสารคัดหลั่ง  

ตรังงดจัดงานวิวาห์ใต้สมุทร


สำหรับประชาชนที่เกี่ยวข้องกับไทม์ไลน์นักเรียนหญิงรายดังกล่าว พบว่ามีประชาชน และผู้ปกครองนำบุตรหลานที่เรียนอยู่ในโรงเรียนเดียวกัน และมีไทม์ไลน์ในสถานที่เดียวกับนักเรียนหญิงคนดังกล่าว ไปเข้าคิวรอการซักประวัติและตรวจสารคัดหลั่งหาเชื้อจำนวนมาก   

ขณะที่การจัดงานพิธีวิวาห์ใต้สมุทร จ.ตรัง ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเดือนกุมภาพันธ์ โดยจะมีคู่รักบ่าวสาวจากหลายประเทศ รวมทั้งในประเทศไทย เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมากในทุกปีนี้ ปรากฏว่าในปีนี้ ทางหอการค้าจังหวัดตรังได้ประกาศงดการจัดกิจกรรม เพื่อลดความเสี่ยง และสนองมาตรการจังหวัดที่ให้งดการจัดกิจกรรมการรวมกลุ่มคนหมู่มากในช่วงการระบาดของเชื้อโควิดระลอกใหม่นี้              

ตรังงดจัดงานวิวาห์ใต้สมุทร


สำหรับจ.ตรัง พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ระลอกใหม่แล้วรวม 5 ราย เป็นคนไทย 3 ราย แรงงานข้ามชาติ 2 ราย ออกจากรพ.แล้ว 1 ราย คงรักษาตัวที่รพ.อีก 4 ราย

ตรังงดจัดงานวิวาห์ใต้สมุทร