สงขลา - พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล ยื่นเรื่องต่อ นายสิระ เจนจาคะ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน เพื่อให้สอบสวนการทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.สงขลา หาก กกต.ชี้มูลความผิดอาจถึงขั้นยุบพรรคการเมืองของว่าที่นายก อบจ. สงขลา คนต่อไปได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

4 มกราคม 2564 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดสงขลา นายสิระ เจนจาคะ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย ร.ต.อ.อรุณ สวัสดี ส.ส.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เข้ารับหนังสือร้องเรียนเพื่อให้ตรวจสอบการเลือกตั้งนายก อบจ.สงขลาจาก พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล ผู้สมัครเลือกตั้งนายก อบจ. สงขลา และหัวหน้าทีมสงขลาประชารัฐ เรื่องของการพบเห็นการทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ. เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา

"สุชาติ" ร้อง "สิระ" สอบทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.สงขลา


ด้านนายสิระ เจนจาคะ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า"ภารกิจวันนี้คือเพื่อจะไปรับหนังสือที่อำเภอจะนะ เรื่องนิคมจะนะประชาชนในพื้นที่มีความขัดแย้งว่ามีการละเมิดสิทธิชุมชนและเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุน และวันนี้ท่านผู้สมัครนายกอบจ.ได้ประสานมาว่าให้มารับหนังสือของท่านด้วย ส่วนตัวยังไม่เห็นหนังสือ แต่คาดว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมทั้งเรื่องของการมีการละเมิดกฎหมายการเลือกตั้งและทางผู้ร้องได้ร้อง กกต. ไปเรียบร้อย แล้ว ก็ต้องมาดูว่าเราจะพิจารณายังไง"
ส่วนการร้องเรียนครั้งนี้จะทำให้การประกาศรับรอง นายกอบจ.คนใหม่ต้องเลื่อนออกไปหรือไม่นั้น นายสิระ กล่าวว่า"ประกาศรับรองมันยังมีเวลา เราในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่งเราก็อยากเห็นคนที่ได้รับการเลือกตั้งไม่ว่าในระดับท้องถิ่นหรือระดับประเทศเป็นคนที่ดีจริงและบริสุทธิ์จริง"

ส่วน พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล ผู้สมัครนายก อบจ.สงขลาและหัวหน้าทีมสงขลาประชารัฐ กล่าวว่า ผมในฐานะผู้สมัครชิงนายก อบจ.สงขลา ก็ได่ยื่นเรื่องกับประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน เพื่อต้องการที่จะกระชับในการใช้สิทธิการร้องเรียนให้เกิดความเป็นจริงในเรื่องการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ที่ผ่านมา เพราะฉะนั้นวันนี้อยากให้เห็นเป็นรูปธรรมในแง่ของกฎหมายการเลือกตั้ง คนที่กระทำผิดกฎหมายการเลือกตั้งจะต้องได้รับโทษ ถ้าปล่อยไว้อย่างนี้ความเสียหายจะเกิดขึ้นกับบ้านเมืองเรา เพราะฉะนั้นการเลือกตั้งที่ผ่านมาเป็นที่ประจักษ์ว่า 1. มีการใช้สถาบันพระมหากษัตริย์มาเพื่อให้ได้ซึ่งคะแนน การเลือกตั้ง ประการที่ 2 คือ มีการซื้อเสียงกันอย่างยับเยินเรียกว่าซื้อกันวันละ 3 เวลา เช้าเที่ยงบ่าย 500 บ้าง 300 บ้าง ซึ่งมันไม่เคยมีปรากฎในการเมืองในสงขลาของเรา เราอยู่ในสงขลาอยู่กับพรรคการเมืองเก่าแก่ที่ดูดีมาตลอด เราอยู่กับพรรคการเมืองที่มีความอาวุโส แล้วทำไมถึงทำให้เกิดการเลือกตั้งที่เป็นไปแบบขัดกับระเบียบการเลือกตั้งของกฎหมายโดยสิ้นเชิง เพราะฉะนั้นมาติดตามเรื่องการร้องเรียนที่แล้ว ทั้งเรื่องการใช้ชุดของ อสม.หรือชุดจิตอาสา และก็มาเพิ่มเติมอีก 3 เรื่อง โดยสรุปก็คือเป็นเรื่องที่เป็นเรื่องที่เขาจะทำเพื่อเอื้ออำนวยให้ได้มาซึ่งคะแนนและเป็นเรื่องสัญญาว่าจะให้ในการเลือกตั้ง

"สุชาติ" ร้อง "สิระ" สอบทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.สงขลา

ภายหลังจากการยื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการฯ เสร็จสิ้น พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล และคณะ ได้ขึ้นไปบนอาคารสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ชั้น 2 เพื่อยื่นร้องเรียนเพิ่มเติมอีก 3 เรื่อง เพื่อให้คณะกรรมการตรวจสอบ โดยมีหลักฐานแนบไปด้วยมีทั้งภาพนิ่งและคลิปวิดิโอ

"สุชาติ" ร้อง "สิระ" สอบทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.สงขลา


ทั้งนี้ พันเอกสุชาติได้กล่าวเพิ่มเติมทิ้งท้ายว่า วันนี้ที่นำเรื่องมายื่นกับประธานคณะกรรมาธิการฯ ด้วยเพราะเนื่องจากคณะกรรมาธิการชุดนี้มีความรับผิดชอบเรื่องนี้ด้วยและก็มายื่นเรื่องเดียวกันกับกกต. ด้วย โดยหาก กกต.ชี้มูลความผิดของว่าที่นายก อบจ. ก็อาจมีผลต่อเนื่องจนนำไปสู่การดำเนินการขั้นตอนต่อไปซึ่งถึงขั้นยุบพรรคได้

"สุชาติ" ร้อง "สิระ" สอบทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.สงขลา