อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งจ.บุรีรัมย์ งดให้ นทท.เข้าชมเป็นเวลา 2 วัน ขณะโรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งใน อ.นางรอง ปิดให้บริการ 7 วัน เพื่อล้างทำความสะอาดและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ หลังพบไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อโควิดจาก จ.ตรัง เข้าใช้บริการ พร้อมให้กลุ่มเสี่ยงสูงสัมผัสใกล้ชิด 12 รายกักตัว 14 วันป้องกันเชื้อแพร่กระจาย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28 ธันวาคม 2563 นายแพทย์วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ แถลงถึงสถานการณ์และมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ว่า สืบเนื่องจากจังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งข่าวพบผู้ป่วยยืนยันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของจังหวัดตรัง เดินทางมาพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในอำเภอนางรอง ในคืนที่ 19 ธันวาคม 2563 เวลา 23.00 น. ถึง วันที่ 20 ธันวาคม 2563 เวลา 07.00 น. หลังจากเดินทางออกจากโรงแรมดังกล่าว ได้แวะรับประทานอาหารเช้าเป็นร้านริมถนน ทานเสร็จเดินทางไปเที่ยวต่อที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งเขาพนมรุ้งปิดทำความสะอาดหลังพบไทม์ไลน์ผู้ป่วยเข้าใช้บริการ


หลังรับแจ้งกรณีดังกล่าว สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ก็ร่วมกับทีมควบคุมโรคในพื้นที่ ได้หารือกับเจ้าของกิจการถึงความสำคัญ และเร่งด่วนในการใช้มาตรการควบคุมโรค เพื่อค้นหาผู้สัมผัสกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ โดยได้ข้อสรุปร่วมกันเกี่ยวกับมาตรการให้พนักงานที่มีความเสี่ยงสูงเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด 19 กักตัว 14 วัน พร้อมทำความสะอาดพื้นที่ในโรงแรมทั้งหมด ขอความร่วมมือทางโรงแรมหยุดให้บริการเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2563 - วันที่ 2 มกราคม 2564 หรือจนกว่าพนักงานทั้งหมดจะครบกำหนดการกักตัว โดยนับตั้งแต่วันสัมผัสผู้ป่วย 20 ธันวาคมเขาพนมรุ้งปิดทำความสะอาดหลังพบไทม์ไลน์ผู้ป่วยเข้าใช้บริการส่วนทางอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งก็ได้ประกาศงดให้เข้าเที่ยวชมเป็นเวลา 2 วัน คือวันที่ 27 28 ธันวาคม เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อในพื้นที่อุทยานฯ เพื่อป้องกันเชื้อแพร่กระจายพร้อมทั้งสร้างความเชื่อมั่นและปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว
เขาพนมรุ้งปิดทำความสะอาดหลังพบไทม์ไลน์ผู้ป่วยเข้าใช้บริการ

โดยจากการสอบสวนโรค และค้นหาผู้เสี่ยงสัมผัสเชื้อจากเหตุการณ์ดังกล่าว รวมจำนวน 51 ราย แบ่งเป็น แยกเป็นผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงสูง 12 รายได้แก่ พนักงาน, แม่บ้าน ของโรงแรม จำนวน 6 ราย และผู้ที่เข้าพักในห้องพักเดียวกันในวันที่ 20-24 ธันวาคม 2563 จำนวน 6 ราย กลุ่มเสี่ยงต่ำ 39 ราย ได้แก่ พนักงานโรงแรมแผนกอื่น ๆ 6 ราย, พนักงานร้านอาหาร 30 ราย, พนักงานรักษาความปลอดภัย 1 ราย และพนักงานขายตั๋วอีก 2 ราย

ซึ่งผู้สัมผัสทั้งหมด ได้ถูกติดตาม ดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคแล้วอย่างเคร่งครัด และได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการในกลุ่มเสี่ยงสูงในจังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 6 รายให้ผล negative เก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการในกลุ่มเสี่ยงต่ำ จำนวน 3 รายให้ผล negative เช่นเดียวกัน และประสานส่งต่อข้อมูลกลุ่มเสี่ยงให้ทีมควบคุมโรคจังหวัดอื่น ติดตามเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น
เขาพนมรุ้งปิดทำความสะอาดหลังพบไทม์ไลน์ผู้ป่วยเข้าใช้บริการ

เขาพนมรุ้งปิดทำความสะอาดหลังพบไทม์ไลน์ผู้ป่วยเข้าใช้บริการ

สาธารณสุขจ.บุรีรัมย์ ยังระบุอีกว่า ถึงแม้ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์จะยังไม่พบผู้ติดเชื้อรอบใหม่ แต่ก็ขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาในพื้นที่จังหวัด ได้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ทั้งการเว้นระยะห่างระหว่างกัน สวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า 100% เมื่อออกจากเคหะสถาน และตลอดเวลาร่วมกิจกรรม, หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ส่วนสถานประกอบการต่าง ๆ ก็ควรจัดให้มีจุดล้างมืออย่างเพียงพอและทั่วถึง, ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้า ที่สำคัญจะต้องลงทะเบียน หรือแอพพลิเคชั่นไทยชนะเมื่อเข้าใช้บริการสถานที่ต่าง ๆ เพื่อร่วมกันป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด 19 ดังกล่าวด้วย

เขาพนมรุ้งปิดทำความสะอาดหลังพบไทม์ไลน์ผู้ป่วยเข้าใช้บริการ