นครราชสีมา - ตำรวจไซเบอร์ตรวจยึดสินค้าหนีภาษีและสินค้าลอกเลียนแบบหลอกขายทางออนไลน์ อาทิ เช่น โดรนบังคับ น้ำหอม กระเป๋าแบรนด์เนม อุปกรณ์ทางการแพทย์ ฟิล์มกรองแสง รองเท้า แบตเตอรี่ รวมของกลางอื่นๆ มูลค่ารวมกว่า 100 ล้านบาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 ธันวาคม 2563 พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(สอท.) พร้อม พล.ต.ต.ออมสิน ตรารุ่งเรือง ผบก.สอท.3 พ.ต.อ.ยิ่งยศ พลเดช ผกก.สภ.สีคิ้ว อ.สีคิ้ว นครราชสีมา และ พ.ต.อ.นิคม ชัยเจริญ ผกก.กก.3 บก.สอท.3 ร่วมแถลงผลการตรวจยึดสินค้าหนีภาษีและสินค้าลอกเลียนแบบหลอกขายทางออนไลน์ รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท
พล.ต.ท กรไชย ผบช.สอท. เปิดเผยว่า นโยบายของรัฐบาลได้สั่งการให้เน้นการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีซึ่งกำลังเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง สอท.ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนระบุสินค้าที่สั่งซื้อผ่านทางออนไลน์เป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่เป็นไปตามที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ในเว็บไซด์ สอท.จึงเฝ้าติดตาม สืบสวนและหาข่าวผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการสั่งซื้อและนำเข้าสินค้าผ่านสื่อออนไลน์ที่มิได้เสียภาษีหรือนำเข้ามาในหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักรซึ่งของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร หากพบจะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

ตร.ไซเบอร์ยึดสินค้าหนีภาษี-ลอกเลียนแบบ มูลค่ากว่า100ล.

เมื่อวันที่ 26 ธค.ที่ผ่านมา ได้รับเบาะแสและตรวจสอบหาต้นทางของสินค้าที่นำมาจำหน่ายทางช่องทางออนไลน์ พบการลักลอบขนส่งสินค้าที่มิได้เสียภาษีหรือเสียภาษีไม่ครบถ้วน โดยลักลอบนำเข้ามาในราชอาณาจักรทางชายแดนจังหวัดมุกดาหารและนครพนม ใช้ยานพาหนะรถกึ่งพ่วงบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์และรถบรรทุกสิบล้อ จำนวนทั้งหมด 3 คัน ชุดสืบสวนจึงได้เฝ้าติดตามจนกระทั่งขบวนรถแล่นเข้าเขต อ.สีคิ้ว นครราชสีมา ใช้เส้นทางถนนมิตรภาพ ช่วงผ่านพื้นที่หมู่ 5 ต.ลาดบัวขาว อ.สีคิ้ว เจ้าหน้าที่ได้ส่งสัญญาณให้ยานพาหนะทั้ง 3 คัน หยุดเพื่อทำการตรวจสอบภายในรถบรรทุกและตู้คอนเทนเนอร์

พบสินค้าหลายรายการ อาทิ เช่น โดรนบังคับ น้ำหอม กระเป๋าแบรนด์เนม อุปกรณ์ทางการแพทย์ ฟิล์มกรองแสง รองเท้า แบตเตอรี่ ฯลฯ รวมมูลค่าสินค้ากว่า 60 ล้านบาทและการตรวจสอบใบเสร็จรับเงินของกรมศุลกากรและใบขนส่งสินค้าขาเข้าพร้อมแบบแสดงรายการภาษีสรรพสมิตและภาษีมูลค่าเพิ่ม ระบุบริษัทแห่งหนึ่งเป็นเจ้าของสินค้าและเอกสารรายการสินค้าในใบขนส่งสินค้าไม่ตรงตามเอกสาร จึงมีเหตุอันควรสงสัยจะมีการปฏิบัติตามหรือฝ่าฝืนกฎหมาย เนื่องจากรายละเอียดสินค้าที่บรรทุกมีแหล่งกำเนิดจากประเทศจีน กฎหมายกำหนดให้สินค้าที่สั่ง นำเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อขายกำหนดให้เป็นสินค้าควบคุมฉลากและต้องแสดงฉลากเป็นภาษาไทย

ตร.ไซเบอร์ยึดสินค้าหนีภาษี-ลอกเลียนแบบ มูลค่ากว่า100ล.

ทั้งนี้ได้สอบสวนผู้ควบคุมยานพาหนะให้การเป็นคนขับรถโดยรับจ้างจากบริษัทด้านโลจิสติกส์แห่งหนึ่งและนำเอกสารสัญญาว่าจ้างขนส่ง ลงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งได้ตรวจยึดสินค้าเพื่อแจ้งเจ้าของสินค้าให้นำเอกสารเกี่ยวกับสินค้ามาแสดง อย่างไรก็ตามได้ร้องทุกข์กล่าวโทษบริษัทซึ่งเป็นเจ้าของสินค้าดังกล่าว ในความผิดฐานร่วมกันมีไว้เพื่อขายซึ่งสินค้าที่เครื่องหมายการค้าปลอมของบุคคลซึ่งได้จดทะเบียนไว้ในราชอาณาจักร พระราชบัญญัติ (พรบ.) เครื่องหมายการค้า พ.ศ.2534 ร่วมกันนำเข้าสินค้าที่ยังไม่ได้ผ่านพิธีการศุลกากรและร่วมกันสำแดงเท็จ เพื่อให้ได้รับโทษตามกฎหมายต่อไป

ตร.ไซเบอร์ยึดสินค้าหนีภาษี-ลอกเลียนแบบ มูลค่ากว่า100ล.

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด