"เศรษฐพงค์" ชี้ ตลาด IoT แข่งขันแรง จี้ กสทช. เร่งพัฒนาโครงข่าย 5G รองรับการเพิ่มขึ้นของอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน-ธุรกิจ แนะ เร่งขยายเครือข่ายพื้นฐานให้ครอบคลุม-สมบูรณ์ทุกพื้นที่ เพิ่มช่องทางให้ประชาชนรองรับวิถีใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

3 ธันวาคม 2563 พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย และรองประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่ผ่านมา ถึงการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ว่า หลักใหญ่ใจความของการสื่อสารเคลื่อนที่ในยุค 5G จะนำผู้คนไปสู่การใช้งานอุปกรณ์สื่อสาร และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ต้องการความจุที่สูงขึ้น และมีการรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วขึ้น มีเวลาในการตอบสนองลดลง และมีเครือข่ายที่ยืดหยุ่นและปรับขนาดได้มากขึ้น

ทั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเชื่อมต่ออุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ที่เริ่มแพร่หลายมากขึ้น และมีการแข่งขันกันอย่างหนักในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ที่นำไปใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น Smart home Smart grids Smart watch และ Connected car และผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ซึ่งในหลายประเทศกำลังมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง เพื่อให้ตัวเองเป็นผู้นำตลาด 5G

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์กล่าวต่อว่าและเมื่อเครือข่าย 5G ดียิ่งขึ้น ผู้ใช้จะพบกับการรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วมากขึ้น สามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้รวดเร็วขึ้นและตอบสนองเร็วขึ้น แอปพลิเคชันทางธุรกิจ เช่น การผลิตระยะไกล การผ่าตัดทางไกล และประสบการณ์การค้าปลีกที่จะสมบูรณ์มากขึ้น ซึ่งจะเชื่อมความสามารถออนไลน์ให้ดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม การเติบโตของ 5G จะยังช่วยตอบสนองการเพิ่มขึ้นของอุปกรณ์ IoT หรือการแพร่หลายของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย หรืออุปกรณ์อัจฉริยะต่าง หรือแม้แต่อุปกรณ์ที่สวมใส่ได้ ที่มีการใช้แบนด์วิดท์บนเครือข่ายมือถือ ในภาคธุรกิจต่างๆ ได้ฝังอุปกรณ์สำหรับติดตามไว้ในที่ต่างๆ เช่น ตู้คอนเทนเนอร์ สายส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ และเครื่องจ่ายไฟฟ้า โดยอุปกรณ์แต่ละตัวจะให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ เกี่ยวกับสถานะของสิ่งที่กำลังติดตามอยู่

ทั้งนี้ เพื่อให้บริษัทสามารถตอบสนองได้ง่ายขึ้นหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น และเพื่อติดตามการขนส่งสินค้าได้ดีขึ้น ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยเองก็มีการนำเข้า รวมถึงการวิจัยและพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเรื่องดังกล่าว ส่วนตัวเห็นว่ารัฐบาลต้องสนับสนุน เพราะการเติบโตของเทคโนโลยีปัจจุบันถือว่าเร็วมาก หากตามไม่ทันจะเสียโอกาส ทั้งในเรื่องของธุรกิจ เศรษฐกิจของประเทศ และอาจจะรวมถึงความมั่นคงด้วย

"วันนี้โลกพัฒนาไปไกลถึงยุค 5G แล้ว และอีกไม่นานคงจะก้าวไปถึง 6G ปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆมาอย่างต่อเนื่อง แต่ในประเทศไทยของเรานั้น ระบบโครงสร้างพื้นฐานและโทรคมนาคมยังไม่สามารถกระจายไปได้ถึงทุกพื้นที่เลย ดังนั้นวันนี้รัฐบาลรวมถึง กสทช. ต้องเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนมีช่องทางในการสร้างความรู้ใหม่ๆ รวมทั้งการทำธุรกิจผ่านออนไลน์ได้ เพราะอย่างที่เรารู้กันว่า สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่ดีขึ้น แม้ว่าจะมีการวิจัยยารักษาอยู่ แต่วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว"พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด