"สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ" โยน "สุพัฒนพงษ์" คลอดเกณฑ์รถเก่าแลกรถใหม่ คาดระบบรถสันดาปรถเก่าใช้น้ำมัน อาจหมดสิทธิ์แลกระบบสันดาปด้วยกันเอง ดันซื้อไฮบริด EV เท่านั้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 พฤศจิกายน 2563 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวเมื่อวันที่ 26 พ.ย. ที่ผ่านมา ถึงโครงการ "รถแลกแจกแถม" (รถเก่าแลกรถใหม่ 100,000 คัน) ว่า ขณะนี้ทางนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เป็นผู้ดูเรื่องดังกล่าว ซึ่งยังอยู่ระหว่างการหารือ ส่วนจะเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนหรือไม่นั้น อยู่ที่รองนายกฯ จะเคาะเรื่องนี้อย่างไร

สำหรับประเด็นที่ว่าสามารถนำรถเก่าแลกรถที่เป็นระบบสันดาป หรือรถที่ใช้น้ำมันได้หรือไม่นั้น เรื่องนี้ก็อยู่ในการหารือเช่นกัน แต่ทั้งนี้ปัจจุบันในประเทศไทยเองมีการใช้รถสันดาปอยู่แล้ว และในอนาคตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) ก็ต้องมา จึงต้องเตรียมตัวไว้ก่อน

"ตอนนี้รถที่ผลิตในประเทศค่ายรถก็ผลิตอย่างพวกไฮบริด หรือ HEV กันอยู่แล้ว บวกกับมาตรการของ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เขามีสิทธิประโยชน์ให้ แน่นอนว่าค่ายรถเหล่านี้เขาก็ต่อยอดไปเป็นแบตเตอรี่ หรือ BEV ซึ่งนั่นมันจะเกิดการลงทุนตามมา ส่วนที่ทางเทสล่าจะมาหารือแผนการลงทุน EV กับทาง สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ได้ติดต่อเข้ามาผ่านทางสถานทูต ซึ่งก็ยังไม่ได้พบกันแต่ก็จะมีการหารือ" นายสุริยะ กล่าว

เร่งคลอดเกณฑ์รถเก่าแลกรถใหม่ 1 แสนคันของขวัญปีใหม่คนไทย