"รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล" เผยเจ้าหน้าที่เตรียมออกหมายเรียก-จับ ผู้ชุมนุมแยกเกียกกาย หลังทำลายรถยนต์ราชการ ปัดใช้มาตรา 112 รวบ 9 แกนนำ ย้ำอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน ลั่นเข้าข่ายก็ต้องดำเนินคดี

21 พฤศจิกายน 2563 พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.)กล่าวถึงการเตรียมดำเนินการต่อผู้ชุมนุมที่แยกเกียกกาย ว่า เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้ไปสำรวจความเสียหายของรถยนต์ในราชการตำรวจ ที่ถูกทำลายและแจ้งความต่อตำรวจท้องที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งกำลังสืบสวนและพิสูจน์ทราบตัวบุคคล ตอนนี้รู้ตัวแล้ว และกำลังจะออกหมายเรียก รวมถึงหมายจับ

สำหรับกระแสข่าวการออกหมายจับผู้ชุมนุมวันที่ 17 - 18 พ.ย. ในข้อหาตามมาตรา 112 นั้น หากมีการกระทำผิดเข้าองค์ประกอบตามกฎหมายข้อใด ก็จะเป็นความผิดตามกฎหมายข้อนั้น ซึ่งพนักงานสอบสวนก็จะออกหมายเรียก หากผู้ต้องหามีพฤติกรรมจะหลบหนี ไม่มามอบตัว มีพฤติกรรมร้ายแรงและมีอัตราโทษที่สามารถออกหมายจับได้ พนักงานสอบสวนก็จะขอหมายจับในแต่ละข้อหาที่เกิดขึ้น

ส่วนที่มีการแชร์ภาพข้อความระบุว่าจะมีการดำเนินคดีในความผิดตามมาตรา 112 กับแกนนำ 9 คน เรื่องนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐาน หากพบว่าเข้าข่ายข้อหาดังกล่าว ก็ต้องดำเนินคดี ทั้งนี้ ยืนยันว่ามาตรา 112 ยังคงบังคับใช้ได้อยู่ เพราะเป็นสถาบันที่ทุกคนเคารพรัก ตำรวจคงไม่หนักใจ แต่ยืนยันว่าเป็นการปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย ยึดหลักนิติรัฐ นิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ควบคู่กันไป

"อะไรที่จะลุกลามบานปลายเราจะถอยหนึ่งก้าว ใครทำผิดต้องถูกดำเนินคดี แม้ไม่จำเป็นต้องเข้าจับกุมในที่เกิดเหตุทันที แต่จะออกหมายเรียกหรือหมายจับภายหลังได้ ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เน้นย้ำเสมอให้อดทนและยึดหลักกฎหมาย อะไรเกิดกับเราก็ต้องยอมรับ" รองผบช.น. กล่าว