สเปซ์เอ็กซ์ส่งนักบินอวกาศชาวอเมริกัน 3 คนและญี่ปุ่น 1 คนมุ่งหน้าไปยังสถานีอวกาศนานาชาติเมื่อคืนวานนี้ โดยเป็นภารกิจขนส่งทางอวกาศเชิงพาณิชย์ครั้งแรก แต่อิลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งสเปซเอ็กซ์พลาดโอกาสร่วมเป็นสักขีพยานเพราะมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก

สเปซ เอ็กซ์ บริษัทเอกชนที่ดำเนินธุรกิจด้านการขนส่งอวกาศ ร่วมกับองค์การบริหารอวกาศและการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ นาซา ส่งนักบินอวกาศ 3 คนของนาซา คือ วิคเตอร์ โกลฟเนอร์, ไมเคิล ฮอปสกินส์, แชนนอน วอล์คเกอร์ และ โซอิชิ โนงูจิ นักบินอวกาศขององค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ จาซา ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ไอเอสเอส เมื่อคืนวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่นาซาส่งลูกเรือไปยังอวกาศด้วยยานอวกาศของเอกชน


สเปซเอ็กซ์-นาซา ส่ง 4 นักบินสู่สถานีอวกาศครั้งแรก


เมื่อเวลา 19.27 น. ของวันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น จรวดฟัลคอน 9 ของสเปซเอ็กซ์นำแคปซูลขนส่งนักบินอวกาศ (Crew Dragon) ที่มีชื่อว่า "รีไซเลนซ์" (Resilience) พร้อมนักบินอวกาศ 4 คน ทะยานขึ้นจากศูนย์อวกาศเคนเนดี้ในรัฐฟลอริดา เพื่อปฏิบัติภารกิจที่มีชื่อว่า "ครูว์-วัน" (Crew-1) บนไอเอสเอสเป็นเวลา 6 เดือน
หลังจากขึ้นสู่อวกาศ แคปซูลขนส่งที่อยู่ส่วนปลายของจรวดจะแยกตัวออก และใช้เวลา 27.5 ชั่วโมงในวงโคจร และมีกำหนดไปถึงไอเอสเอสในวันนี้สเปซเอ็กซ์-นาซา ส่ง 4 นักบินสู่สถานีอวกาศครั้งแรก


สเปซเอ็กซ์-นาซา ส่ง 4 นักบินสู่สถานีอวกาศครั้งแรก

ภารกิจสู่อวกาศครั้งนี้เป็นครั้งประวัติศาสตร์สำหรับนาซาและสเปซเอ็กซ์เพราะเป็นภารกิจส่งนักบินอวกาศไปยังอวกาศอย่างสมบูรณ์ครั้งแรกของสเปซเอ็กซ์ หลังจากสเปซเอ็กซ์เคยทดสอบส่งนักบินอวกาศ 2 คนของนาซาไปยังสถานีไอเอสเอสเมื่อเดือน พ.ค.ขณะที่ในช่วงเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา นาซาต้องส่งลูกเรือขึ้นสู่อวกาศด้วยยานขนส่งอวกาศ โซยุซ ของรัสเซีย เนื่องจากปิดโครงการยานขนส่งอวกาศไปในปี 2554สเปซเอ็กซ์-นาซา ส่ง 4 นักบินสู่สถานีอวกาศครั้งแรก

ขณะที่อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของสเปซเอ็กซ์ ไม่ได้อยู่เป็นสักขีพยานที่จุดปล่อยจรวดเมื่อวาน เพราะมีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวก และเริ่มมีอาการคล้ายโควิด-19 และนาซากำหนดไว้ว่า ผู้ที่มีผลตรวจโควิดเป็นบวกต้องกักตัว ซึ่งทำให้มัสก์ต้องดูการปล่อยจรวดจากที่อื่น