"หัวหน้าพลังธรรมใหม่" จี้ "ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ทบทวนหลังคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า มีมติให้ CP-Lotus ควบรวมธุรกิจ หวั่นผูกขาดการตลาด สุดท้ายกระทบ SME และภาระไปตกอยู่กับประชาชน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

12 พฤศจิกายน 2563 นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวว่า กรณีที่คณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า มีมติอนุมัติให้บริษัท CP ควบรวมกิจการกับ Tesco Lotus นั้น ทางพรรคขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ทบทวนมตินี้ใหม่ เพราะว่าถ้ามีการควบรวมเกิดขึ้น จะเกิดผลเสียหลายด้านตามมา เช่น เกิดการผูกขาด และมีอำนาจเหนือตลาดครอบงำระบบเศรษฐกิจไทยสูงมาก

ทั้งนี้ เพราะกิจการของทั้ง 2 บริษัทนี้ ครอบคลุมสินค้าทางเกษตร เกษตรแปรรูปสินค้าบริโภ คอุปโภค รวมทั้งรอบคลุมธุรกิจทั้งขายปลีกและขายส่งทั่วทั้งประเทศ ดังนั้น จะทำให้เกิดปัญหาการผูกขาดการตลาด ซึ่งในสากลไม่ว่าประเทศอังกฤษ อเมริกา ก็ล้วนแต่ไม่ให้ ธุรกิจใด ครอบครองการค้าการตลาด เกินร้อยละ 30 ซึ่งส่วนตัวมองว่ามากกว่าร้อยละ 50

อย่างไรก็ตาม ถ้ามีการควบรวมกัน มีอำนาจเหนือตลาดเมื่อไหร่ ผู้แข่งขันทางการค้าที่สู้กับLotusที่สู้กับCPผู้ประกอบการรายใหม่ ที่ขึ้นมาแข่งขัน ย่อมยากที่จะแข่งขันได้ ดังนั้น การแข่งขันโดยเสรีและเป็นธรรมในประเทศจะไม่เกิดขึ้น และในแง่ผู้ผลิตสินค้าผู้ผลิตวัตถุดิบ และสินค้าต่างๆ ก็จะตกอยู่ในกำมือของผู้ที่ผูกขาด ธุรกิจ SME ไม่มีทางจะต่อรองได้

จี้รัฐทบทวนหลัง CP-Lotus ควบรวมธุรกิจหวั่นผูกขาดตลาดกระทบปชช."ผมจึงเรียกร้องให้ทางรัฐบาลเร่งทบทวนโดยรีบด่วน ซึ่งผมจะทำหนังสือ หรือ อาจจะยื่นกระทู้ เข้าสู่สภาฯต่อไป เพื่อถามนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเพราะในอนาคตไม่นาน ก็ต้องตกเป็นภาระของประชาชนแน่นอน ที่เป็นผู้บริโภคทั่วประเทศต้องเป็นผู้รับภาระนี้ และที่สำคัญก็คือว่า ถ้าปล่อยให้มีการผูกขาดในกิจการนี้ ต่อไปก็จะมีการผูกขาด ในกิจการอื่น" นพ.ระวี กล่าว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด