"เอกชัย หงส์กังวาน" แจ้งพนักงานสอบสวน สน.ลาดพร้าว ดำเนินคดีกับ "สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข - ภัคพงศ์ พงษ์เภรตรา" ในความผิดฐานละเว้น การปฏิบัติหน้าที่ จงใจให้ขบวนเสด็จผ่านผู้ชุมนุม เพื่อให้เกิดความวุ่นวาย ปูทางสู่ประกาศ พรก.ฉุกเฉิน

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2563 ที่ สนลาดพร้าว นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมือง แจ้งความกับพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ในความผิดตามมาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จากกรณีการชุมนุมที่มีขบวนเสด็จผ่านโดยอ้างว่ามวลชนไม่ทราบมาก่อน
นายเอกชัย กล่าวว่า ขณะที่ผู้ชุมนุมราษฎรกลุ่มใหญ่อยู่บริเวณนางเลิ้ง ได้มีมวลชนบางส่วนรวมถึงตนอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งไม่มีใครทราบว่าจะมีขบวนเสด็จผ่านตรงนั้น เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้แจ้งเตือนล่วงหน้า แม้ว่า ผบช.น.ดูแลความปลอดภัยอยู่บริเวณดังกล่าว

แจ้งจับ "ผบ.ตร.- ผบช.น." จงใจให้ขบวนเสด็จผ่านผู้ชุมนุม


ดังนั้นตนเชื่อว่าเป็นการจงใจ เจตนาให้ขบวนเสด็จผ่านผู้ชุมนุม เพื่อนำไปสู่การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ที่อ้างว่ากระทบต่อขบวนเสด็จ ในฐานะ ผบ.ตร.และ ผบช.น. ไม่สามารถหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบได้ วันนี้จึงเข้ามาแจ้งความตามความผิด ม.157 ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ
พ.ต.อ.รุ่งสกุล บุญกระพือ ผกก.สน.ลาดพร้าว กล่าวว่า ตามจริงแล้วท้องที่เกิดเหตุคือหน้าทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นเขตรับผิดชอบของ สน.ดุสิต นายเอกชัย จึงลงบันทึกประจำวันไว้กับ สน.ลาดพร้าว เท่านั้น ส่วนเรื่องการสอบปากคำต้องไปที่ สน.ดุสิต