สำหรับดวงเมืองรัตนโกสินทร์นี้มีพระอาทิตย์ที่แทนด้วยเลข ๑ เป็นดาวจิตใจ โดยสัญลักษณ์ที่โหรรู้กันคือมีเครื่องหมายบวก+อยู่ข้างบน(ตามรูป) พระอาทิตย์ที่เป็นดาวจิตใจคนในเมืองนี้บอกอาการได้หลายอย่าง เช่นเป็นเมืองที่คนชอบเป็นผู้นำ รักอิสระ เป็นลูกน้องใครไม่ได้นาน ใจร้อนแต่ใจดี อีโก้จัด ทำอะไรเอาโก้เด่นหรูหราหน้าใหญ่ไว้ก่อนฯลฯ แต่วันนี้ผู้เขียนจะให้ความหมายไปอีกแนว เพื่ออธิบายปรากฎการณ์จิตใจคนไทยระหว่างพวกเอา-ไม่เอาสถาบันที่ปรากฎเร็วนี้คือ
1.พระอาทิตย์(๑)ที่เป็นดาวจิตใจของเมืองนี้เป็นดาวตัวแทนคนมียศศักดิ์ ตามโฉลกที่คนเรียนโหรรู้กันคือทายยศศักดิ์ทายอาทิตย์ หรือพูดง่ายๆคือกลุ่มคนที่เป็นเจ้า-กษัตริย์-สมาชิกราชวงศ์ทั้งหลายเป็นจิตใจคนไทย โดยพื้นฐานของเมือง พูดง่ายๆคือเอาเจ้า
2.ผู้เขียนอ่านเป็นการส่วนตัวว่าพระอาทิตย์นี้เป็นตัวแทนภพที่ห้าปุตตะ-เด็กๆของเมือง-ของพระผู้สถาปนากรุงรัตนโกสินทร์คือล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 1 พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระอาทิตย์จึงเป็นพระราชสายโลหิตของร.1 ที่จะอยู่กับเมืองอย่างโดดเด่น เพราะพระอาทิตย์นี้กุมลัคนาเมืองที่ราศีเมษได้มาตรฐานอุจจุแปลว่าสูง ยากที่ใครจะโค่นล้มได้
3.เมืองถือกำเนิดวันอาทิตย์-พระอาทิตย์จึงเป็นดาวบริวารตามหลักทักษาผู้เขียนจึงอ่านว่าบริวารของเมืองจึงพากันมีเจ้าเป็นจิตใจ