วันนี้ประวัติศาสตร์เมื่อ 40 ปีที่แล้ว "โรนัลด์ เรแกน" จากพรรครีพับลิกัน ชนะ "จิมมี คาร์เตอร์" จากพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาการ ส่วนปีนี้ 2 พรรคนี้ใครจะเป็นผู้คว้าชัยในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ต้องมาลุ้นกัน

วันนี้ในอดีตเมื่อ 4 พฤศจิกายนพ.ศ. 2523 การเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาการในปีนั้นเป็นชัยชนะของ "โรนัลด์ เรแกน" จากพรรครีพับลิกัน ชนะ "จิมมี คาร์เตอร์" จากพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา

วันนี้ในอดีต "พรรครีพับลิกัน" ชนะ "พรรคเดโมแครต" ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 40วันนี้ในอดีต "พรรครีพับลิกัน" ชนะ "พรรคเดโมแครต" ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 40โดย"โรนัลด์ เรแกน"เป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 40 สังกัดพรรครีพับลิกัน เคยเป็นนักแสดงหนังแอ็คชัน คาวบอย ก่อนที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียคนที่ 33 และประธานาธิบดีคนที่ 40 ของสหรัฐฯ เรแกนเป็นอดีตประธานาธิบดีที่มีอายุยืนที่สุด เป็นประธานาธิบดีที่อายุมากที่สุดเมื่อได้รับเลือก (69 ปี 349 วัน) เป็นประธานาธิบดีคนเดียวที่เคยหย่าร้างเมื่อได้รับเลือก และเป็นประธานาธิบดีคนเดียวที่แต่งงานกับหญิงมีครรภ์
ผลงานระหว่างที่เป็นประธานาธิบดีนั้น เรแกนมีส่วนให้สหรัฐอเมริกากลายเป็นประเทศมหาอำนาจจนถึงทุกวันนี้ หลังจากที่ภาพลักษณ์ประเทศตกต่ำไปหลายปีภายใต้การบริหารประเทศของ ประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต และมีส่วนในการยุติสงครามเย็นและการล่มสลายโลกคอมมิวนิสต์อีกด้วย
พรรคริพับลิกัน หรือ มีชื่อเล่นว่า Grand Old Party , อักษรย่อ: GOP เป็นพรรคการเมืองอนุรักษนิยม ซึ่งเป็นหนึ่งในสองพรรคของสหรัฐที่มีขนาดใหญ่ที่สุด (อีกพรรคหนึ่งคือ พรรคเดโมแครต). พรรคริพับลิกันถูกตั้งชื่อเพื่อสะท้อนคตินิยมทางการเมืองแบบสาธารณรัฐนิยม (republicanism) ซึ่งเป็นคตินิยมที่สำคัญในสมัยสงครามปฏิวัติอเมริกา. พรรคนี้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1854

วันนี้ในอดีต "พรรครีพับลิกัน" ชนะ "พรรคเดโมแครต" ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 40

โดยแนวร่วมผสมระหว่าง นักเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านสถาบันทาส, นักปฏิรูปเศรษฐกิจ, สมาชิกเก่าของพรรคเนชันแนลริพับลิกัน, สมาชิกเก่าของพรรคแผ่นดินเสรี, และพรรควิก. พรรคริพับลิกันนำประเทศอเมริกาผ่านพ้นวิกฤติสงครามกลางเมือง (1861-1865) มาได้ และเป็นพรรคที่ครองอำนาจบริหารประเทศได้เป็นส่วนใหญ่ในระหว่างปี ค.ศ. 1860 - 1932 โดยหากนับตั้งแต่ ค.ศ. 1856 พรรคริพับลิกันส่งผู้สมัครลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีทั้งหมด 39 ครั้ง ชนะ 24 ครั้ง.
ประธานาธิบดีจากพรรคนี้คนล่าสุดคือดอนัลด์ ทรัมป์
สำหรับในปีนี้เป็นชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ระหว่าง"ดอนัลด์ ทรัมป์"และ"โจ ไบเดน"ถึงแม้ว่าไบเดน มีคะแนนนิยมมากกว่า ทรัมป์เพียงเล็กน้อยใน6 รัฐ Swing Stateได้แก่แอริโซนา ฟลอริดา มิชิแกน นอร์ทแคโรไลนา เพนซิลวาเนีย และวิสคอนซินซึ่งที่เรารู้กันดีคือทั้ง 6 รัฐนี้ ทรัมป์เคยได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อปี 2559

วันนี้ในอดีต "พรรครีพับลิกัน" ชนะ "พรรคเดโมแครต" ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 40