กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา มาเป็นฉบับที่ 3 เกี่ยวกับ"พายุไต้ฝุ่น "โมลาเบ"(พายุระดับ 5) มีผลกระทบตั้งแต่ วันที่ 28 30 ตุลาคม 2563 โดยพื้นที่ ที่น่าเป็นห่วงมาที่สุดยังเป็นภาคอีสานซึ่ง 16 จังหวัดต้องเตรียมรับมืออันตรายจากน้ำป่าไหลหลากและท่วมฉับพลัน


ล่าสุดนั้นทางกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศฉบับล่าสุด ที่ 3 เกี่ยวเนื่องกับ"พายุไต้ฝุ่น "โมลาเบ"(พายุระดับ 5) ซึ่งมีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 28 30 ตุลาคม 2563 ว่าพื้นที่ประเทศไทยทุกภาค โดยเฉพาะอีสาน 16 จังหวัดให้ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและลมแรง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้


ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา"พายุไต้ฝุ่น "โมลาเบ"(พายุระดับ 5) (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 28 30 ตุลาคม 2563)"ฉบับที่ 3 ลงวันที่ 27 ตุลาคม 2563 เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (27 ตุลาคม 2563) พายุไต้ฝุ่น "โมลาเบ" (พายุระดับ 5) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ประมาณ 675 กิโลเมตร ที่ละติจูด 13.3 องศาเหนือ ลองจิจูด 113.8 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 155 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนกลางในวันที่ 28 ตุลาคม 2563 หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน (พายุระดับ 3) ก่อนเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเป็นบริเวณกว้างและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งโดยเฉพาะทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ในขณะที่ลมตะวันตกเฉียงใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลทำให้ภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่งกับมีลมแรง
จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักมีดังนี้
ในวันที่ 28 ตุลาคม 2563
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด
ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล
จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากมีดังนี้
ในช่วงวันที่ 29-30 ตุลาคม 2563
ภาคเหนือ: จังหวัดเพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร สุโขทัย ตาก และกำแพงเพชร
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี นครปฐม พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร
รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่
ตรัง และสตูล
ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและลมแรง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

เตือนฉบับ 3 พายุ'โมลาเบ' กระทบ'อีสาน'หนักระวังน้ำท่วม

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร อ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563 เวลา 11.00 น.
กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไป ในวันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563 เวลา 17.00 น.

เตือนฉบับ 3 พายุ'โมลาเบ' กระทบ'อีสาน'หนักระวังน้ำท่วม


(ลงชื่อ) กรรวี สิทธิชีวภาค(นางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค) /รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยารักษาราชการแทน อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

เตือนฉบับ 3 พายุ'โมลาเบ' กระทบ'อีสาน'หนักระวังน้ำท่วมเตือนฉบับ 3 พายุ'โมลาเบ' กระทบ'อีสาน'หนักระวังน้ำท่วมขอบคุณที่มาจาก : กรมอุตุนิยมวิทยา