นักวิทยาศาสตร์อิสราเอลได้ปลูกอินทผลัม โดยใช้เมล็ดที่พบจากการขุดค้นทางโบราณ คดีที่มีอายุย้อนกลับไป 2,000 ปี และมันก็ทำให้เราได้ลิ้มรสผลไม้โบราณ ที่สูญพันธุ์ไปนานแล้วอีกครั้ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ปาฏิหาริย์เล็ก ๆ ที่ต้องใช้เวลารอคอยนานถึง 2,000 ปี เกิดขึ้นในทะเลทรายอาราวาทางตอนใต้ของอิสราเอล
มีข้อมูลว่าต้นอินทผลัมพันธุ์จูเดียนได้สูญพันธุ์ไปเกือบ 2,000 ปีแล้ว ในพระคัมภีร์ไบ เบิลก็ได้กล่าวถึงมันเอาไว้ โดยบอกว่ามันให้ผลขนาดใหญ่มาก คัมภีร์อัลกุรอาน ก็ได้กล่าวถึงอินทผลัมด้วยเช่นกัน ในยุคนั้น อินทผลัมมีชื่อเสียงมาก ชาวโรมันบอกว่า อินทผลัมที่ดีที่สุดในโลกมาจากอิสราเอลโบราณ 

อิสราเอลเพาะอินทผลัมที่สูญพันธุ์ไป 2,000 ปี

ซาร่าห์ ซัลลอน นักวิจัยด้านยาธรรมชาติ มีความคิดที่จะเพาะพันธุ์ผลไม้โบราณนี้อีกครั้ง หลังจากได้อ่านเกี่ยวกับการเพาะบัวที่จากเมล็ดอายุ 1,000 ปีเมื่อปี 2539 และเธอได้ใช้เมล็ดอินทผลัมจากแหล่งโบราณคดีมาซาดาในทะเลทรายยูเดีย โดยร่วมมือกับอีเลน โซโลเวย์ นักปฐพีวิทยา 
โครงการนี้เป็นความพยายาม 15 ปี ที่่เริ่มตั้งแต่ปี 2547 แต่ปรากฏว่า จาก 3 เมล็ดแรก พวกเขาได้แค่ต้นตัวผู้มา 1 ต้น พวกเขาให้ชื่อมันว่า  "เมธูเสลาห์" 

อิสราเอลเพาะอินทผลัมที่สูญพันธุ์ไป 2,000 ปี

ต่อมา ก็มีการเพาะเมล็ดอีกล็อตหนึ่งจำนวน 32 เมล็ด และได้มาอีก 6 ต้นในปี 2557 ในจำนวนนั้น ปรากฏว่าเป็นต้นตัวเมีย 2 ต้น และต้นที่มีชื่อว่า ฮันนาห์  ก็มีการผสมเกสรกับ "เมธูเสลาห์"   ซึ่งก็ได้ให้ผลผลิตล็อตแรกออกมา 111 ลูก มันให้รสชาติที่ดี และลูกที่ใหญ่ น้ำหนักประมาณ 18 กรัม
ปัจจุบัน พวกเขามีต้นอินทผลัมที่เพาะพันธุ์จากเมล็ดพันธุ์โบรานอายุ 1,800 - 2,000 ปี ที่พบอยู่ทางใต้ของอิสราเอลและแถว ๆ ทะเลเด็ดซี รวม 7 ต้น โดยนอกจากสองต้นดังกล่าวแล้ว ก็ยังมีต้นตัวผู้อีก 4 ต้น และตัวเมียอีก 1 ต้น พวกมันประกอบไปด้วย อดัม , โบอาซ , โจนาห์ , อูเรียล และจูดิธ

อิสราเอลเพาะอินทผลัมที่สูญพันธุ์ไป 2,000 ปี