อดีตนักศึกษาคนเดือนตุลาฯ "ภูมิธรรม" โพสต์วิจารณ์การใช้อำนาจรัฐละเมิด นศ. - ประชาชน ยังคงเกิดขึ้น ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีเพียงการมอบอำนาจรัฐคืนสู่ประชาชนเพื่อทำให้ประเทศไทย มีความเป็นประชาธิปไตย ขณะที่บรรยากาศการชุมนุม เริ่มมีประชาชนทยอยเดินทางเข้าสู่พื้นที่การชุมนุมแล้ว

วันที่ 14 ตุลาคม 2563 นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย ในฐานะอดีตนักศึกษาในเหตุการณ์ 14 ตุลาฯ ได้โพสต์ข้อความเนื่องในวันที่ 14 ตุลาฯ ที่เวียนมาบรรจบอีกครั้ง ซึ่งมีเนื้อหากล่าวการใช้อำนาจรัฐเพื่อละเมิดสิทธิของประชาชน ยังคงเกิดขึ้นไม่แตกต่างจากเหตุการณ์ในอดีต เมื่อปี 2516 พร้อมเรียกร้องให้มีการคืนอำนาจสู่ประชาชนเพื่อสร้างสรรความเป็นประชาธิปไตยเกิดขึ้นจริงในสังคมไทย
เนื้อหาที่ปรากฎในแฟนเพจของนายภูมิธรรม ระบุว่า....

"ภูมิธรรม" โพสต์ร้องขอประชาธิปไตย - ปชช.ทยอยเข้าสู่พื้นที่รำลึก 14 ตุลาฤาประวัติศาสตร์กำลังซ้ำรอยเดิม เมื่อรัฐกำลังใช้อำนาจละเมิดสิทธิ ของนักศึกษาและประชาชน ในระหว่างการชุมนุมอีกครั้ง
*** จิตวิญญาณ 14 ตุลา ***เป็นจิตวิญญาณเสรี ที่ยึดมั่นในความเป็นประชาธิปไตย ใฝ่ฝันอยากเห็นสังคมที่ยุติธรรมเคารพในความเป็นมนุษย์เคารพในสิทธิ เสรีภาพ และความเท่าเทียมกัน ของคนทุกคน
*** เจตนารมณ์ 14 ตุลา ***เป็นเจตนารมณ์ ที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง"กล้าต่อสู้ กล้าเอาชนะ"เพื่อให้บ้านเมืองมีความเป็นประชาธิปไตยเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์เป็นเจตนารมณ์ซึ่งอยากเห็นสังคมที่ดีงาม และอยากเห็น "ชีวิตที่ดีขึ้น ของคนไทย"
*** เจตนารมณ์ 14 ตุลา ***อยู่ในความทรงจำของประชาชน และนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยมาตลอดระยะเวลายาวนานถึงปัจจุบันนับได้กว่า 47 ปีและจะยังคงอยู่ต่อไป
"ตราบที่สังคมไทยยังไร้สิทธิ เสรีภาพ และไร้ความเป็นประชาธิปไตย"
วันนี้พวกเรารำลึกถึงจิตวิญญาณและเจตจำนง ของการต่อสู้ 14 ตุลาคม 2516 ท่ามกลางการแสดงออกและการเรียกร้องของกลุ่มนักศึกษา ประชาชน ที่"ให้รัฐคืนความเป็นประชาธิปไตย และคืนอำนาจกลับมาให้ประชาชน"
"รัฐบาลต้อง"หยุดการใช้อำนาจรัฐตามอำเภอใจ""หยุดการกระทำที่ผิดรัฐธรรมนูญ "และ"หยุดการกระทำที่ละเมิดหลักนิติรัฐ นิติธรรม "
"รัฐบาลต้องปล่อยตัว ผู้ถูกจับกุม คุมขัง วานนี้ ทั้ง21 คน ทันทีเพราะการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐในครั้งนี้ เป็นการกระทำ ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและขัดต่อ รัฐธรรมนูญ"
เจตนารมณ์ และจิตวิญญาณ 14 ตุลายังอยู่ในหัวใจของคนไทยและผู้รักประชาธิปไตย ทุกคนและจะไม่ยินยอมให้มีการละเมิด สิทธิ เสรีภาพ และคุกคามประชาชน อีกต่อไป
ภูมิธรรม เวชยชัย14 ตุลาคม 2563

"ภูมิธรรม" โพสต์ร้องขอประชาธิปไตย - ปชช.ทยอยเข้าสู่พื้นที่

ส่วนการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร จากเดิมที่มีกำหนดชุมนุมในวันนี้ เวลา 14.00 น. กลับมีการเปลียนแปลงเป็นการชุมนุมในเวลา 08.30 น. โดยนายพริษฐ์ ชีวาพฤกษ์ หรือ "เพนกวิน" ที่โพสต์ไว้ โดยในทันทีในช่วงเช้า เริ่มมีประชาชนที่สนับสนุนกลุ่มคณะราษฎร ได้ทยอยเข้ามากางเต็นท์ที่บริเวณอนุสรณ์ 14 ตุลาฯ เพื่อเตรียมการร่วมชุมนุมบ้างแล้ว 

"ภูมิธรรม" โพสต์ร้องขอประชาธิปไตย - ปชช.ทยอยเข้าสู่พื้นที่

"ภูมิธรรม" โพสต์ร้องขอประชาธิปไตย - ปชช.ทยอยเข้าสู่พื้นที่

"ภูมิธรรม" โพสต์ร้องขอประชาธิปไตย - ปชช.ทยอยเข้าสู่พื้นที่