นักข่าวและพิธีกรดังของอินโดนีเซีย สร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้วงการโทรทัศน์ ด้วยการสัมภาษณ์เก้าอี้ที่ว่างเปล่า หลังจากที่เชิญรัฐมนตรีสาธารณสุขแล้วโดนเทหลายครั้ง

นัจวา ชีฮับ นักข่าวและพิธีกรชื่อดังชาวอินโดนีเซีย วัย 43 ปี และเป็นผู้ดำเนินรายการ ทอล์คโชว์ "มาทา นัจวา" ของ "นาราซี TV" ได้สร้างความฮือฮาด้วยการนั่งสัมภาษณ์ "เก้าอี้ที่ว่างเปล่า" หลังเชิญ "เตราวัน อากุส ปุตรันโต" รัฐมนตรีสาธารณสุข วัย 56 ปี ใมมาเป็นแขกรับเชิญเพื่อสัมภาษณ์เรื่องสถานการณ์โควิด-19 มาแล้วหลายครั้ง แต่เขาไม่เคยตอบตกลง รวมทั้งยังหลีกเลี่ยงการออกสื่ออื่น ๆ ด้วยจนกระทั่งเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2563 นัจวาได้สร้างปรากฎการณ์ใหม่ของวงการทีวีเมื่อเธอปล่อยคลิปรายการความยาว 4 นาที ขณะกำลังสัมภาษณ์ "เก้าอี้ที่ว่างเปล่า" ซึ่งเธอระบุว่า เป็นเก้าอี้ที่ควรจะมีนายเตราวันนั่งอยู่ ก่อนจะรัวคำถาม เช่น ท่านหายไปไหนมา ทำไมไม่ออกมาอธิบายสถานการณ์โรคระบาดให้ประชาชนรับรู้ ดูเหมือนท่านจะเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขคนเดียวในโลกที่ไม่แอคทีฟในช่วงนี้ หรือท่านคิดว่าการปรากฏตัวให้ประชาชนเห็นบ้างเป็นเรื่องไม่สำคัญ และ "ทำไมท่านถึงไม่ลาออก"

พิธีกรดังของอินโดนีเซียสัมภาษณ์เก้าอี้ที่ว่างเปล่า

นัจวยังบอกด้วยว่า รัฐมนตรีทำงานล้มเหลว แม้แต่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ก็ยังตำหนิหลายครั้ง เธอยังยกตัวอย่างบุคคลในหน่วยงานสาธารณสุขจากหลายประเทศ ที่ลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ เช่น นิวซีแลนด์, สาธารณรัฐเช็ค, โปแลนด์, บราซิลชิลี, ปากีสถาน, อิสราเอล, แคนาดา พร้อมกับตั้งคำถามว่า ท่านคิดว่าเรารับมือได้ดีกว่าประเทศเหล่านี้หรือไง ก่อนเปิดทางให้ว่า เขาน่าจะมาออกรายการและตอบคำถามเธอด้วยตัวเอง

พิธีกรดังของอินโดนีเซียสัมภาษณ์เก้าอี้ที่ว่างเปล่า

พิธีกรดังของอินโดนีเซียสัมภาษณ์เก้าอี้ที่ว่างเปล่า