
เมื่อเวลา 09.00 น วันที่ 29 ก.ย. ที่โรงพละศึกษา มณฑลทหารบกที่ 46 ค่าย อิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี มีการทดสอบร่างกายของผู้ผ่านการสอบคัดเลือกเข้ากองกำลังอาสาสมัครทหารพรานหญิง รอบที่ 2 จำนวน 135 คน จากจำนวนผู้สมัครทั้งสิ้น 1,261 คนซึ่งปีนี้เปิดรับทหารพรานหญิงเพียงแค่ 15 ตำแหน่งหรือ 15 คนเท่านั้น
โดยบรรยากาศวันนี้เป็นไปด้วยความคึกคัก ทุกคนต่างทยอยเดินทางมารายงานตัว ตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งผู้ที่ผ่านการคัดเลือก ขั้นที่ 1 ต้องฝึกสมรรถภาพ สอบภาคสนามครั้งสุดท้าย การทดสอบกำลังตามเกณฑ์มาตรฐานของทหารพรานได้แก่ สถานีดันพื้น ลุกนั่ง วิ่ง ตามลักษณะระเบียบที่ถูกต้อง และตามเกณฑ์ที่กองทัพบกกำหนด รวมถึงการตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดในร่างกาย พร้อมทั้งมีการสอบภาควิชาการ และการสอบสัมภาษณ์
สำหรับการทดสอบร่างกายวันนี้มีครอบครัวต่างมาให้กำลังใจกันอย่างคึกคัก โดยพ่อแม่ทุกคนหวังเป็นอย่างยิ่งที่อยากจะให้ลูกได้มีโอกาสเข้าเป็นทหารพรานหญิงในพื้นที่ ซึ่งปีนี้มีผู้สมัครเป็นจำนวนมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา
อย่างไรก็ตามทหารพรานหญิงจะเป็นกำลังสำคัญในการเข้ามามีบทบาทให้การช่วยแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าถึงพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากทหารพรานหญิงสามารถเข้าไปสร้างความเข้าใจให้แก่ประชาชนได้ง่าย อีกทั้งสร้างภาพลักษณ์ที่ดีงาม
นางสาวนารีรัตน์ ทำของดี อายุ 24 ปี จากจังหวัดเชียงราย ผู้ผ่านการสอบคัดเลือกขั้นที่ 1 กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้ สามารถสอบผ่านการคัดเลือกขั้นที่ 2 มาวันนี้ เป็นการสอบขั้นที่ 2 ก็จะทำให้เต็มที่ เพราะเชื่อว่า กว่าจะมาเป็นทหานพรานหญิงได้ มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยต้องผ่านบททดสอบหลายๆ ด้าน นอกจากต้องแข่งกับเพื่อนผู้ที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว ยังต้องแข่งขันกับจิตใจของเราเอง เพราะฉะนั้นกว่าจะมาเป็นทหารพรานหญิงนั้น สิ่งสำคัญคือ ต้องผ่านทุกอย่างให้ได้ จริงๆแล้วการเป็นทหารพรานหญิงถือเป็นความใฝ่ฝันเพราะชอบความเป็นทหารหญิง การทำหน้าที่ได้ช่วยเหลือชาวบ้าน ใช้ความเป็นผู้หญิง ใช้ความอ่อนโยนของความเป็นผู้หญิงให้การช่วยเหลือและให้ความเชื่อใจได้ดีกว่าผู้ชาย รู้สึกไม่กลัวในสภานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้เพราะในครอบครอบเรามีพ่อ เป็นตำรวจ เหมือนกัน และถ้ามีโอกาสขอทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้