พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ "ณรงค์ วงศ์วรรณ"
วันที่ 11 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณรงค์ วงศ์วรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคสามัคคีธรรม ได้ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 94ปี ด้วยโรคชรา ในคืนวันที่ 10 กันยายน 2563 เวลา 23.01 น. ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่
สำหรับบรรยากาศที่บ้านพักของนายณรงค์ วงศ์วรรณ บ้านเลขที่ 436/2 ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ต.หนองป่าครั่ง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ลูกหลานและญาติ ได้ร่วมกันจัดเตรียมสถานที่ในการประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในวันที่ 12 กันยายน 2563 เวลา 17.30 น. และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานโกฏแปดเหลี่ยมฉัตรเบญจาตั้งประดับ ปี่ กลองชนะประโคมเวลาพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ
นายอนุสรณ์ วงศ์วรรณ บุตรชายของนายณรงค์ วงศ์วรรณ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางญาติกำลังช่วยกันจัดเตรียมงานพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ซึ่งนับเป็นพระกรุณามหาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ส่วนนักการเมืองหลายๆคนได้ร่วมแสดงความเสียใจมาบ้างแล้ว ส่วนจะมีคนใดมาร่วมงานบ้าง ตรงนี้ยังไม่ทราบรายละเอียด เพราะกำลังอยู่ในช่วงเตรียมงาน
สำหรับ นายณรงค์ วงศ์วรรณเกิดวันที่25 ธันวาคม พ.ศ.2468บุคคลทั่วไปนิยมเรียกว่า พ่อเลี้ยงณรงค์ แห่งจังหวัดแพร่ อดีตเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ,รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ , รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 2 สมัย , รองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของพล
.อ.สุจินดา คราประยูร
ทั้งนี้ ในการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 22 มีนาคม 2535 พรรคสามัคคีธรรมได้รับการเลือกตั้งเข้ามามากที่สุด จำนวน 79 คน เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แต่นายณรงค์ วงศ์วรรณ หัวหน้าพรรค กลับไม่สามารถดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ หลังจากนางมาร์กาเร็ต แท็ตไวเลอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาออกมาประกาศว่านายณรงค์ เป็นหนึ่งในบัญชีดำ ผู้ไม่สามารถขอวีซ่าเดินทางเข้าสหรัฐฯ ได้ เนื่องจากมีความใกล้ชิดกับการค้ายาเสพติด
พรรคร่วมเสียงข้างมาก ซึ่งประกอบด้วยพรรคสามัคคีธรรม พรรคชาติไทย พรรคกิจสังคม พรรคประชากรไทยพรรคราษฎร จึงสนับสนุนให้พล.อ.สุจินดา คราประยูร ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 19 ทั้งที่ก่อนหน้านี้ พล.อ.สุจินดา เคยประกาศว่า จะไม่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และกล่าวในเวลาต่อมาว่า จำเป็นต้อง "เสียสัตย์เพื่อชาติ" โกหกประชาชนอย่างหน้าด้านๆจนเป็นสาเหตุทำให้ประชาชนเรียกร้องนายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้ง และเป็นชนวนเหตุพฤษภาทมิฬ ในเวลาต่อมา