เนชั่นทีวี

ข่าว

พบอดีต "เทพีสงกรานต์" อายุ101ปี

27 ส.ค. 2563

พบอดีต "เทพีสงกรานต์" อายุ101ปี

พิจิตร - พบคุณแม่ทวดเหลาะ พรมนิล อายุ 101 ปี อดีตเทพีสงกรานต์ เมื่อ 80 กว่าปีก่อน ยังมีชีวิตอยู่ มีสุขภาพแข็งแรง-สมองความจำยังดีเลิศ เผยเคล็ดลับอายุยืน กินน้ำพริกผักต้มเป็นอาหารหลัก

หลังจากที่นายชาติชาย เจียมศรีพงษ์ นายก อบจ.พิจิตร ทราบข่าวพบอดีตเทพีสงกรานต์ เมื่อ 80 กว่าปีก่อน ยังมีชีวิตอยู่ จึงได้เดินทางไปเยี่ยม คุณแม่ทวดเหลาะ พรมนิล อายุ 101 ปี อยู่บ้านเลขที่ 68 หมู่ 10 ต.ห้วยพุก อ.ดงเจริญ จ.พิจิตร ซึ่งแม่ทวดจะชอบกินน้ำพริกผักต้ม เป็นอาหารหลักที่ต้องรับประทานทุกวัน โดยน้ำพริกจะไม่เหมือนน้ำพริกทั่วไป



พบอดีต "เทพีสงกรานต์" อายุ101ปี


น้ำพริกของคุณแม่ทวดเหลาะ จะเป็นแค่ปลาย่างตำจนป่น แล้วผสมกับน้ำปลาเท่านั้น ส่วนเนื้อสัตว์อื่นๆจะกินบ้างเล็กน้อย ทำให้อายุยืนเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของครอบครัวและเป็นบุคลที่คนในชุมชนให้ความเคารพ

พบอดีต "เทพีสงกรานต์" อายุ101ปี


พบอดีต "เทพีสงกรานต์" อายุ101ปี


คุณแม่ทวดเหลาะ พรมนิลอายุ 101 ปี เล่าว่า ตนเองเป็นอดีตนางสงกรานต์ของ อ.บางมูลนาก จ.พิจิตรซึ่งตอนนั้นอายุ 15 ปี ใช้การเดินเท้าจาก อ.ดงเจริญ เพื่อไปประกวดนางสงกรานต์ ใช้เวลาเดิน 1 วันเต็มจนชนะเลิศเมื่อ 80 กว่าปีที่ผ่านมาโดยเมื่อชนะเลิศเป็นเทพีสงกรานต์แล้ว เขาจะเอาแม่ทวดขี่หลังช้าง วนรอบเมืองบางมูลนาก ซึ่งตอนนั้นได้รางวัลมาเป็นทองคำน้ำหนัก 50 สตางค์ส่วนการประกวดตอนนั้น ไม่ได้แต่งหน้า แต่งตัวอะไรมาก แค่ใช้ขมิ้นทาตัวเท่านั้นโดยปัจจุบันความสวยยังคงมีให้เห็นด้วยอารมณ์ยิ้มและจิตใจที่ร่าเริงแจ่มใสตลอดเวลา

พบอดีต "เทพีสงกรานต์" อายุ101ปี



นายแจ่ม จันทีหอม อายุ 67 ปี ลูกชายแม่เหลาะบอกว่า การเลี้ยงดูแม่เหลาะไม่ยุ่งยาก จะมีแค่การเตรียมอาหารให้แม่กินเท่านั้น โดยจะกินน้ำพริกผักต้มเป็นหลัก ส่วนเนื้อสัตว์จะกินแค่หมูบ้างเล็กน้อย ไก่ไม่กิน ปลาก็จะไม่กินปลาสวาย กับปลาดุก

พบอดีต "เทพีสงกรานต์" อายุ101ปี

สำหรับครอบครัวแม่ทวดเหลาะ มีบุตร 4 คน แต่เสียชีวิตแล้ว 2 คน ปัจจุบันเหลือเพียง 2 คน คือบุตรคนโตอายุ 84 ปี และบุตรคนเล็ก คือ นายแจ่ม จันทีหอม อายุ 67 ปี

พบอดีต "เทพีสงกรานต์" อายุ101ปี