ซิงเกิลมัมชาวสิงคโปร์ถึงกับลมจับ เมื่อพบว่า ลูกสาววัย 5 ขวบ ถลุงเงินไปมากกว่า 1,480 ดอลลาร์สิงคโปร์ (38,000 บาท) ในการซื้อไอเทมเล่นเกม "โรบล็อกซ์" แค่เดือนเดียว

5 ขวบ ถลุงเงินเล่มเกมส์เดือนเดียว 38,000 บาท

5 ขวบ ถลุงเงินเล่มเกมส์เดือนเดียว 38,000 บาท

ซิงเกิลมัมผู้เคราะห์ร้าย ถูกระบุเพียงว่า "แซ่หวัง" ที่ถึงกับลมจับ เมื่อเห็นใบแจ้งหนี้จากเครือข่ายให้บริการโทรศัพท์ "สตาร์ฮับ" หลังจากลูกสาววัย 5 ขวบ เล่นเกม "โรบล็อกซ์" ผ่านมือถือเป็นเงิน 1,480 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราวๆ 38,000 บาท ภายในเดือนเดียว
หวัง บอกว่า เธอถึงกับพูดไม่ออกเมื่อเห็นใบแจ้งหนี้ของเดือนมิถุนายน ซึ่งตอนแรกคิดว่าน่าจะมีอะไรผิดพลาด แต่ต่อมาก็พบว่า ลูกสาวใช้ไอแพดเล่นเกมยอดฮิต "โรบล็อกซ์" มากกว่า 200 ครั้ง และยังใช้เงินซื้อไอเทมต่างๆ โดยแต่ละชิ้นราคาตั้งแต่ 5-8 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือตั้งแต่ร้อยกว่าบาท จนถึงเกือบ 200 บาท เธอบอกด้วยว่า เธอได้ "ป้องกัน" แล้ว ด้วยการไม่ได้เชื่อมโยงข้อมูลบัตรเครดิตกับไอแพด และไม่ได้ใส่ซิมการ์ดด้วย เพื่อให้ลูกสาวของเธอสามารถเล่นเกมผ่านการเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ที่บ้าน เธอบอกด้วยว่า
เพียงแค่กดปุ่ม "ซื้อ" การดำเนินการก็สำเร็จ และเด็กก็ไม่รู้เลยว่าใช้เงินมากแค่ไหน

5 ขวบ ถลุงเงินเล่มเกมส์เดือนเดียว 38,000 บาท

5 ขวบ ถลุงเงินเล่มเกมส์เดือนเดียว 38,000 บาท

"โรบล็อกซ์" เป็นแพล็ตฟอร์มการสร้างเกมออนไลน์หลายผู้เล่น ที่ให้ออกแบบเกมของตัวเอง และสามารถร่วมเล่นกันคนอื่นๆ ทำให้ได้รับความนิยมจากเด็กๆ โดยเฉพาะในช่วงปิดเทอม แต่แม้คอนเทนต์จะฟรี แต่ก็จะมีปุ่มให้ซื้อไอเทมต่างๆ และใช้เงินเสมือนจริงที่เรียกว่า "โรบั๊กซ์" และปัจจุบัน มีผู้เล่นมากกว่า 164 ล้านคนทั่วโลก โดยเฉพาะในหมู่เด็กเล็กจนถึงวัยรุ่นอายุไม่ถึง 16 ปี