svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

วอนแก้ปัญหาจราจร-ชลประทาน

06 สิงหาคม 2563

"ส.ส.ราชบุรี-สุโขทัย" พลังประชารัฐ วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งติดตั้งไฟส่องสว่าง-แผ่นกั้นปิดเลน ถนนเลียบคลองชลประทานห้วยชินสีห์ หวั่นเกิดอุบัติเหตุ-อาชญากรรม รวมถึงแก้ปัญหาชลประทานเหตุกระทบเกษตรกรพื้นที่

(6 สิงหาคม 2563) นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า ส่วนตัวได้รับการร้องเรียนว่าถนนเส้นทางหน้าโครงการส่งน้ำบำรุงรักษา ราชบุรีฝั่งขวา เส้นเลียบคลองชลประทานแยกห้วยชินสีห์-หนองกระทุ่ม เส้นทาง 4004 ระหว่างกม. 93-97 ถนนเส้นดังกล่าว เป็นถนน 2 เส้นทางจราจร ข้างทางด้านหนึ่งเป็นต้นไม้ทึบ อีกด้านเป็นคลองชลประทาน ปัจจุบันไม่มีแสงสว่างส่องทาง ช่วงกลางคืนมืดมาก จะก่อให้เกิดปัญหาอาชญากรรมและอุบัติเหตุกับประชาชน จึงขอให้ช่วยเร่งติดไฟส่องสว่างถนนเส้นนี้ด้วย และในฝั่งที่เป็นคลองชลประทานขอให้ช่วยติดตั้งแผ่นปิดเลนกั้น 

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ เพราะที่ผ่านมามีอุบัติเหตุเกิดหลายครั้ง มีรถตกลงไปในคลอง มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย และเส้นนี้ มีสะพานที่ต่ำกว่าถนนหลักประชาชนสัญจรไปมาไม่สะดวกมีอุบัติเหตุบ่อยครั้งจึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเร่งแก้ไขด้วย อีกเรื่องหนึ่งถนนเส้นทางปากท่อ-สมุทรสงคราม มีสะพานข้ามทางรถไฟ ซึ่งทั้งสองฝั่งมีจุดกลับรถเลยทางลงสะพานไปเล็กน้อย ทำให้รถที่วิ่งมาจากทางซ้ายต้องชิดขวาเพื่อกลับรถ ประกอบกับรถที่วิ่งข้ามสะพานมา ทำให้มีปัญหาอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบและหาทางแก้ไขด้วย

ขณะที่ นางพรรณสิริ กุลนาถสิริ ส.ส.สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ กล่าวหารือในการประชุมสภาฯ โดยขอเรียกร้องไปยังกรมชลประธาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หลังได้รับเรื่องร้องเรียนความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ จากโครงการสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบส่งน้ำทะเลหลวง (แก้มลิง) ต.บ้านกล้วย อ.เมือง สุโขทัย ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำรูปหัวใจ ที่สร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม ภัยแล้ง เป็นแหล่งน้ำปะปา ส่งเสริมการเกษตร เพาะพันธุ์สัตว์น้ำและเป็นแหล่งท่องเที่ยว 

อย่างไรก็ตาม กรมชลประทานได้ดำเดินการระบบส่งน้ำและสถานีสูบน้ำเพื่อส่งน้ำไปในพื้นที่ ต.บ้านกล้วย ต.วังทองแดง ในขณะนี้โครงการได้ดำเนินการมีระยะเวลาสัมปทานในการก่อสร้างทั้งหมด 3 ปี งบประมาณ 112.48 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ระยะเวลาของสัมปทานสิ้นสุดลงแล้ว แต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ไม่สามารถช่วยเหลือแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกร 2,500 ครัวเรือน กลุ่มผู้ใช้น้ำ 10 กลุ่ม และผู้ที่อยู่ในพื้นที่รับน้ำ 19,082 ไร่ ถือว่าการบริหารจัดการไม่เป็นไปตามที่กำหนด แม้ว่ามีงบประมาณแล้วก็ยังไม่สามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้ จึงขอเร่งรัดโครงการดังไปยังกรมชลประทานให้เสร็จโดยเร็ว