เหตุเพลิงไหม้ชุมชนคลองเตยล็อค 1, 2, 3 พบผู้ประสบภัยจำนวน 6 หลังคาเรือน 9 ครอบครัว ผู้นำชุมชนฯ เล่านาทีช่วยดับไฟ ต้นเหตุมาจากบ้านร้างเก็บของเก่าขาย ล่าสุดหลายหน่วยงานทยอยเข้าให้ความช่วยเหลือ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
ช่วยด้วย!! ช่วยด้วย!!  เสียงเรียกขอความช่วยเหลือของชาวบ้านในชุมชน ล็อค1,2,3 ถนนอาจณรงค์ แขวงะเขแลตคลองเตย กรุงเทพฯ หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ จนบ้านเหลือเแต่เสาดำเป็นตอตะโก ชาวบ้านจับกลุ่มกันวิพากษ์วิจารณ์กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำไม่ชุมชนคลองเตย ถึงเกิดไฟไหม้ ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่าไฟไหม้ชุมชนคลองเตย ความสูญเสียที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น

ไฟไหม้ชุมชนคลองเตย ความสูญเสียที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นผู้นำชุมชน นายสิทธิชาติ อังคะสิทธิศิริ ประธานชุมชนล็อค 1,2,3 และหัวหน้าหน่วยบรรเทาสาธารณภัยฐานอาจณรงค์นำทีมงานอาสาไปดูแลประชาชนในชุมชน ทั้งที่ตนเองอยู่ในสภาพได้รับบาดเจ็บ จากการเข้าไปช่วยดับไฟ แล้วเกิดหม้อน้ำของเครื่องสูบดับเพลิงระเบิดใส่ ซึ่งตอนเกิดเหตุมีผู้แจ้งเหตุว่ามีเพลิงไหม้จึงเรียกให้ทีมงานนำสายยางตลอดจนอุปกรณ์ มาทำการเร่งดับไฟแต่ไฟได้ไหม้ไปแล้ว 1 หลัง และลุกลามอย่างรวดเร็ว ด้วยที่บ้านต้นเพลิงเป็นลักษณะบ้านร้าง ที่มีกองขยะสุมกันไว้จำนวนมาก ส่งผลให้เป็นเชื้อเพลิงชั้นดีไฟไหม้ชุมชนคลองเตย ความสูญเสียที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นไฟไหม้ชุมชนคลองเตย ความสูญเสียที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น

ผู้นำชุมชนนายสิทธิชาติฯ เล่าว่า บ้านต้นเพลิงกึ่งร้างมีคนอาศัยอยู่ หลายครั้งมีชาวบ้านใกล้เคียงพบเห็นมีการจุดเทียนเผาสายไฟซึ่งเสี่ยงมากต่อการเกิดไฟไหม้เหตุการณ์ครั้งนี้ ผู้นำชุมชนและชาวบ้านได้มาช่วยดับไฟ แต่ด้วยบ้านกึ่งร้างที่อยู่ในล็อค 3 ซอยแคบมากทำให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างยากลำบากไฟไหม้ชุมชนคลองเตย ความสูญเสียที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นไฟไหม้ชุมชนคลองเตย ความสูญเสียที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นไฟไหม้ชุมชนคลองเตย ความสูญเสียที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นผู้นำชุมชนนายสิทธิชาติฯ เล่าต่อว่า ในชุมชนคลองเตย เกิดไฟไหม้บ่อยเพราะเป็นชุมชนแออัด บ้านแต่ละหลังจะมีวัสดุที่เสี่ยงต่อไฟไหม้ และสายไฟของแต่ละบ้าน จะมีลักษณะไม่สมดุลกับการนำมาใช้ อาจโหลดไป ด้วยของใช้ไฟฟ้าที่มีจำนวนมาก แต่สายไฟมีขนาดเล็ก และไม่มีระบบเซฟตี้ พร้อมเกิดไฟไหม้ได้ตลอดเวลา และยากต่อการควบคุม โดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุแล้ว แหล่งน้ำก็ไม่มี ซอยก็แคบ การเข้าไประงับเหตุยากลำบาก โดยเมื่อ 2 ปีก่อน ในชุมชนคลองเตย ก็เกิดไฟไหม้จากบ้านเก็บของเก่า ครั้งนั้นเสียหาย 30 หลัง

"วันนี้เริ่มมีความกังวลมาก กับบ้านกึ่งร้างที่มีผู้พักอาศัย หลังจากนี้จะเริ่มคัดกรองบ้านที่ดูแล้วอาจสุ่มเสี่ยง จะให้เคลียร์ของออกให้หมด ถ้าไม่ปฏิบัติตามจะประสานให้ภาครัฐดำเนินการขั้นเด็ดขาด และจะประสานขออุปรกรณ์ดับเพลิง ให้มีจำนวนที่เพียงพอ ให้พร้อมมากกว่านี้"นายสิทธิชาติฯ กล่าว
ไฟไหม้ชุมชนคลองเตย ความสูญเสียที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น
ไฟไหม้ชุมชนคลองเตย ความสูญเสียที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นขอบคุณภาพจาก : FB.บอย ซีแซด -หน่วยบรรเทาสาธารณภัยฐานอาจณรงค์