ทบ.แจง"ผู้พันเจี๊ยบ"โพสต์เฟซเป็นเรื่องส่วนตัวอย่าโยงองค์กร
20 ก.ค. 2563
"โฆษกกองทัพบก" แจง "ผู้พันเจี๊ยบ" ไม่ใช่รองโฆษกฯ ชี้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ลบแล้ว หวั่นถูกนำไปขยายผลจนผิดกฎหมาย พร้อมขอสังคมใช้วิจารณญาณเสพข่าวสาร
ข่าว
20 ก.ค. 2563
"โฆษกกองทัพบก" แจง "ผู้พันเจี๊ยบ" ไม่ใช่รองโฆษกฯ ชี้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ลบแล้ว หวั่นถูกนำไปขยายผลจนผิดกฎหมาย พร้อมขอสังคมใช้วิจารณญาณเสพข่าวสาร
(20 กรกฎาคม 2563)พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกองทัพบก (ทบ.) ชี้เเจงว่า การแสดงความเห็นของ พ.อ.หญิงนุสรา วรภัทราทร ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล ฐานะประชาชนในสังคมไทย ซึ่งปัจจุบันพ.อ.หญิงนุสรา ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่รองโฆษกกองทัพบกแล้วสำหรับเนื้อหาที่โพสต์แม้อาจไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย หรือสร้างความเสียหายให้กับสังคมหรือประเทศชาติ
ทั้งนี้ แต่ด้วยเนื้อหาอาจทำให้บุคคลบางกลุ่มไม่สบายใจ โดยเฉพาะการพยายามนำไปเชื่อมโยงกับตัวองค์กร ซึ่งทางพ.อ.หญิงนุสราได้ตัดสินใจลบโพสต์ไปตั้งแต่เมื่อวานนี้ (19ก.ค.) เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกนำไปใช้ขยายผลในแง่มุมต่างๆ รวมถึงไม่ต้องการให้มีการโพสต์ข้อความ หรือภาพสุ่มเสี่ยงต่อการทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของตนเอง
"ขอให้สังคมพิจารณาจากข้อเท็จจริง ว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคลเท่านั้น พร้อมวอนสังคมอย่าเชื่อมโยงประเด็นนี้กับองค์กร เนื่องจากในระยะหลังมีบางกลุ่มบางบุคคล พยายามแสดงความเห็นต่อกองทัพบก รวมถึงผู้บังคับบัญชา ในลักษณะเชิงอคติและไม่เป็นธรรม เช่น กรณีข่าวใหญ่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่มีการโพสต์แสดงความคิดเห็นทำนองชี้นำปั่นกระแส ให้เกิดภาพลบต่อผู้บังคับบัญชา และองค์กร ดังนั้น ขอให้สังคมได้ใช้วิจารณญาณในการบริโภคข่าวสารให้มากขึ้น"พ.อ.วินธัยกล่าว
ขณะที่ พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจผู้กำกับ สน.นางเลิ้ง ระบุว่า ในส่วนของตำรวจทำตามขั้นตอนในการดูแลความสงบเรียบร้อย ซึ่งเบื้องต้นจะใช้กำลังของ สน.นางเลิ้ง เป็นหลัก โดยจัดกำลังตามปกติประมาณ 20-30 นาย และขณะนี้อยู่ในห้วงของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ก็จะต้องปฏิบัติตาม ซึ่งทางตำรวจจะดูแลให้เกิดความสงบเรียบร้อยมากที่สุด
ส่วนจะมีคนมาร่วมชุมนุมมากน้อยแค่ไหนจะเท่ากับยังการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมาหรือไม่ จะต้องทำการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง แต่ยอมรับว่าเป็นห่วงเรื่องการจราจร เนื่องจาก ถ.ราชดำเนินนอก เป็นถนนสายหลัก และกองบัญชาการกองทัพบก อยู่ใกล้กับสี่แยก จปร. ซึ่งเป็นเส้นทางออกไปนอกเมือง ดังนั้น จึงต้องประสานงานกับผู้จัดกิจกรรมด้วยผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศบริเวณกองบัญชาการกองทัพบก (ทบ.) เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังจาก นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชนและแกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ได้โพสต์เฟซบุ๊กเชิญชวนประชาชน ว่าจะเดินทางมาประท้วงและปราศรัยที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก ในเวลา 17.00 น. โดยให้เหตุผลเพื่อแสดงออกในฐานะประชาชน ที่ไม่พอใจกับการกล่าวหาของ พ.อ.หญิงนุสรา ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นกรณีนักศึกษาออกมาชุมนุมทางการเมืองโดยเรียกว่า "ม็อบมุ้งมิ้ง"พร้อมทั้งยังได้วิพากวิจารณ์การเคลื่อนไหว และแนะนำให้หาช่องทางทำมาหากินแทน โดยภาพรวมยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
