เรือด่วนเจ้าพระยา ผู้ให้บริการเรือโดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยา ประกาศแจ้ง 1 กรกฎาคม 2563 นี้ พบกับเรือด่วนปรับอากาศธงแดงในราคาพิเศษเพียง 30 บาท (ปรับจากราคาปกติเดิมอยู่ที่ ราคา 50 บาท)

(22 มิถุนายน 2563) รายงานข่าวจาก บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ผู้ให้บริการเรือโดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยา แจ้งว่า ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 นี้ พบกับเรือด่วนปรับอากาศธงแดงในราคาพิเศษเพียง 30 บาท (ปกติราคา 50 บาท) เปิดบริการทุกวันจันทร์ - ศุกร์ ให้บริการตั้งแต่เวลา 06.30 - 18.30 น.สำหรับผู้โดยสารที่มีบัตรแรบบิท สามารถชำระค่าโดยสารได้อีกด้วย

"ริว่า เอ็กซ์เพรส"เรือด่วนเจ้าพระยาติดแอร์ รายแรกบนแม่น้ำเจ้าพระยา เชื่อมระบบคมนาคมจากเรือสู่ราง
สำหรับ เรือริว่า เอ็กซ์เพรส เป็นเรือปรับอากาศ 2 ชั้น ความยาว 23.90 เมตร กว้าง 7 เมตร น้ำหนักราว 25 ตัน ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญจากประเทศออสเตรเลีย ต่อเรือโดยเปลี่ยนจากการใช้ไม้มาเป็นอะลูมิเนียม น้ำหนักเบา สร้างคลื่นน้อย ลดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม ประหยัดพลังงาน ระบบขับเคลื่อนใช้เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 350 แรงม้า จำนวน 2 เครื่อง ความเร็วเรือสูงสุด 18 นอต จุผู้โดยสาร 200 คน
ภายในห้องโดยสารชั้นล่าง มีเครื่องปรับอากาศ ส่วนชั้นบนจะเป็นแบบเปิดโล่ง เพื่อชมวิวริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมติดตั้งกล้องซีซีทีวี ยกระดับพนักงานในการให้บริการมากยิ่งขึ้น พร้อมร่วมมือกับแรบบิท (Rabbit) รับชำระค่าโดยสารด้วยบัตรแรบบิท สำหรับขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอส และร่วมกับผู้พัฒนาแอปพลิเคชันเสียบัส (ViaBus) เพิ่มระบบเสียงประกาศบนเรือ เพื่อความสะดวกในการเตรียมตัวของผู้โดยสาร

ทั้งนี้ เรือด่วนปรับอากาศธงแดง จะให้บริการในเส้นทาง ดังต่อไปนี้- เส้นทางหลักสาทร - บางโพให้บริการ 09.40 น. - 15.10 น.- เส้นทางหลักบางโพ - สาทร ให้บริการ 10.00 น. - 15.40 น.- เส้นทางให้บริการช่วงเช้านนทบุรี - สาทร เวลา 06.30 น. - 08.10 น. /สาทร - นนทบุรี เวลา 07.10 - 07.30 น.- เส้นทางให้บริการช่วงเย็นสาทร - นนทบุรี เวลา 17.30 น. - 18.30 น.
สำหรับราคาพิเศษนี้ (เพียง 30 บาท) มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม - 30 กันยายน 2563

เรือด่วนปรับอากาศเจ้าพระยาธงแดง ราคาพิเศษ 30 บาท เริ่ม 1 ก.ค.นี้

ย้อนเวลาไปทำความ รู้จักเรือปรับอากาศลำนี้กันสักหน่อย!!
เปิดตัว "ริว่า เอ็กซ์เพรส" เรือด่วนเจ้าพระยาติดแอร์ รายแรกบนแม่น้ำเจ้าพระยา บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ในเครือ สุภัทรา กรุ๊ป เปิดให้บริการเรือด่วนปรับอากาศ "ริว่า เอ็กซ์เพรส" (Riva Express) รายแรกบนแม่น้ำเจ้าพระยา ยกระดับบริการเชื่อมประสานระบบคมนาคมจากเรือสู่ราง ชำระค่าโดยสารด้วยบัตรแรบบิทการ์ด (Rabbit Card) เพิ่มความสะดวกง่ายดายในการเดินทาง
เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2563 นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิดบริการเรือด่วนปรับอากาศ "ริว่า เอ็กซ์เพรส" (Riva Express) ของ บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ในเครือ สุภัทรา กรุ๊ป ณ ท่ามหาราช โดยกล่าวว่า การพัฒนาระบบขนส่งและการจราจรทางน้ำเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ของกระทรวงคมนาคม ตามแผนยุทธศาสตร์กระทรวงคมนาคม พ.ศ. 2560-2564 ที่ต้องการให้มีการจัดการคมนาคมขนส่งให้ทั่วถึงและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และบูรณาการระบบขนส่งทุกประเภทให้เชื่อมโยงทั่วถึงกันแบบไร้รอยต่อ ซึ่งการเปิดให้บริการเรือด่วนเจ้าพระยาปรับอากาศ หรือ เรือด่วนติดแอร์ในครั้งนี้ เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ของการเชื่อมต่อจากเรือสู่ราง ที่จะช่วยเติมเต็มระบบขนส่งมวลชนให้มีประสิทธิภาพและมีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น
หนึ่งในยุทธศาสตร์ที่สำคัญของกระทรวง
คือ การเพิ่มความสำคัญในการคมนาคมขนส่งทางน้ำและทางรางให้มากขึ้น เนื่องจากเป็นการขนส่งที่มีต้นทุนต่ำ ใช้พลังงานน้อย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การผลักดันการคมนาคมเชื่อมต่อระบบน้ำและระบบรางในครั้งนี้ จึงเป็นการยกระดับการคมนาคมขนส่งภายในเมืองให้มีประสิทธิภาพ มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยประชาชนสามารถใช้เรือโดยสารเพื่อเชื่อมต่อการจราจรจากเรือสู่รางผ่านบีทีเอส ที่ท่าเรือสะพานตากสินเพื่อเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางได้
นางสุภาพรรณ พิชัยรณรงค์สงคราม ประธานกรรมการบริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด กล่าวว่า บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด เป็นบริษัทในเครือ สุภัทรา กรุ๊ป ก่อตั้งโดยคุณหญิงสุภัทรา สิงหลกะ เพื่อดำเนินกิจการรับส่งผู้โดยสารตามลำน้ำเจ้าพระยา และเนื่องในโอกาสที่สุภัทรา กรุ๊ป จะครบรอบ 100 ปี ในปีนี้ จึงเปิดให้บริการเรือด่วนปรับอากาศ "ริว่า เอ็กซ์เพรส" เป็นรายแรกของประเทศไทยจำนวน 4 ลำ เพื่อเชื่อมต่อการคมนาคมขนส่งทางน้ำกับการขนส่งทางราง โดยมีบริษัท บีที เอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) และบัตรแรบบิทการ์ด เป็นพันธมิตรในการให้บริการครั้งนี้

เรือด่วนปรับอากาศเจ้าพระยาธงแดง ราคาพิเศษ 30 บาท เริ่ม 1 ก.ค.นี้


เรือด่วนปรับอากาศ "ริว่า เอ็กซ์เพรส"
เป็นก้าวใหม่ของบริษัทเพื่อยกระดับบริการเรือด่วน ให้มีความทันสมัยสะดวกรวดเร็วตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการรูปแบบการเดินทางที่สะดวกสบายประหยัดเวลา และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
เพื่อสะท้อนถึงความเจริญรุ่งเรืองบนสายน้ำ และความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์ความเป็นไทย ดังปณิธานและความมุ่งมั่นในการให้บริการของบริษัทฯ และเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มีโอกาสชื่นชมความงดงามของศิลปะไทยบนสายน้ำเจ้าพระยา บริษัทฯ จึงนำผลงานของศิลปินแห่งชาติประจำปี พ.ศ. 2557 สาขาทัศนศิลป์ นายปัญญา วิจินธนสาร และศิลปินชั้นนำอีก 3 ท่าน ได้แก่ นายสมภพ บุตราช นายธงชัย ศรีสุขประเสริฐ และนายสิโรจน์ พวงบุบผา มาตกแต่งเรือเพื่อสะท้อนถึงความเป็นไทย
สำหรับเรือทั้ง 4 ลำนี้ เป็นเรือคาตามารัน (Catamaran) แบบลำตัวคู่ออกแบบโดยบริษัท ชเวทซ์ ดีไซน์ (Schwetz Design) บริษัทออกแบบเรือชั้นนำของโลกจากออสเตรเลีย ต่อประกอบในประเทศไทย ตัวเรือทำด้วยอลูมิเนียมมีน้ำหนักเบา มีความยาว 23.9 เมตร กว้าง 7 เมตร บรรทุกผู้โดยสารได้ 200 คน ใช้เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 350 แรงม้า จำนวน 2 เครื่อง ออกแบบโดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ มีน้ำหนักเบา ไม่โยกโคลง ไม่ก่อให้เกิดคลื่น ปราศจากเสียงรบกวนและสามารถทำความเร็วได้เทียบเท่ารถไฟฟ้า แต่มีความปลอดภัยสูงตามมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล พร้อมเทคโนโลยีที่ทันสมัยเช่นระบบจีพีเอส (GPS : Global Positioning System) จอภาพแอลอีดี ระบบปรับอากาศ และระบบกระจายเสียงที่ทันสมัย

เรือด่วนปรับอากาศ "ริว่า เอ็กซ์เพรส"

เปิดให้บริการประชาชน เริ่มตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 2563 อัตราค่าโดยสาร 50 บาท ตลอดระยะทาง ในช่วงแรกที่เปิดให้บริการจะลดราคาพิเศษเหลือเพียง 30 บาทตลอดระยะทาง จากเดิมเรือจะเปิดให้บริการระหว่างวันจันทร์-ศุกร์ ในช่วงเช้าจะวิ่งตั้งแต่เวลา 6.20 8.30 น. ในเส้นทาง นนทบุรี-สาทร โดยเรือจะออกทุก 20 นาที และจอดรับ-ส่งผู้โดยสาร 8 ท่าเรือ
ทางด้านนางสาวรัชนี แสนศิลป์ชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด (บีทีเอส) กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส 8 แสนเที่ยวต่อวัน การเปิดให้บริการเรือด่วนปรับอากาศ "ริว่า เอ็กซ์เพรส" จึงช่วยเติมเต็มการคมนาคมขนส่งให้คนกรุงเทพเดินทางได้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ลูกค้าของบีทีเอสจะได้รับความสะดวกสบายจากการใช้บริการแบบเรือต่อราง เพื่อเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางได้อย่างสะดวกรวดเร็วและประหยัดเวลา นอกจากนี้ผู้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสที่ใช้งานบัตรแรบบิทการ์ด ยังสามารถนำบัตรแรบบิทการ์ดมาใช้บริการเรือโดยด่วนติดแอร์ได้ทันที โดยระบบจะหักค่าโดยสารและแสดงมูลค่าคงเหลือในบัตรให้ผู้โดยสารทราบ
สำหรับการดูแลสิ่งแวดล้อม
นางสุภาพรรณ กล่าวว่า บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ได้ทำงานร่วมกับพันธมิตร "ตาวิเศษ" ของคุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช และสมาคมสร้างสรรค์ไทยในการร่วมกันดูแลความสะอาดในแม่น้ำเจ้าพระยา โดยไม่ปล่อยคราบน้ำมันหรือทิ้งเศษขยะลงในแม่น้ำเจ้าพระยา รวมถึงการรณรงค์ให้ผู้โดยสารตระหนักถึงการดูแลความสะอาดบนเรือ ในแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดจนถึงการจัดถังขยะไว้บริการบนท่าเรือทุกแห่งอีกด้วย
ส่วนในด้านผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจ และ COVID-19
มีผลกระทบต่อธุรกิจพอสมควร โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ลดหายไปมาก ขณะที่กลุ่มผู้โดยสารหลัก ที่เป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และคนทำงาน ที่ใช้เรือโดยสารในชีวิตประจำวัน ยังมีการใช้บริการอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยมีจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยปีละกว่า 10 ล้านคน และเพื่อเป็นการสอดคล้องกับนโยบายของรัฐในการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของ COVID-19 เรือโดยสารทั้ง 4 ลำ จึงจัดให้มีมาตรฐานความสะอาด สุขอนามัย ตามมาตรฐานของการบริการสาธารณะ เช่น จัดให้มีการทำความสะอาดเรืออย่างสม่ำเสมอ และจัดเจลล้างมือให้บริการกับผู้โดยสารอีกด้วย
ขอย้ำอีกครั้งสำหรับโปรแกรมการบริการเดินเรือใหม่เรือด่วนปรับอากาศธงแดง จะให้บริการในเส้นทางหลัก ดังต่อไปนี้- เส้นทางหลักสาทร - บางโพให้บริการ 09.40 น. - 15.10 น.- เส้นทางหลักบางโพ - สาทร ให้บริการ 10.00 น. - 15.40 น.- เส้นทางให้บริการช่วงเช้านนทบุรี - สาทร เวลา 06.30 น. - 08.10 น./สาทร - นนทบุรี เวลา 07.10 - 07.30 น.- เส้นทางให้บริการช่วงเย็นสาทร - นนทบุรี เวลา 17.30 น. - 18.30 น.
และสำหรับราคาพิเศษนี้ (เพียง 30 บาท) มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม - 30 กันยายน 2563 เท่านั้น หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง

เรือด่วนปรับอากาศเจ้าพระยาธงแดง ราคาพิเศษ 30 บาท เริ่ม 1 ก.ค.นี้